ออกแบบและสร้างโดยพระเจ้า

ออกแบบและสร้างโดยพระเจ้า

ท่านเฝ้าคอยนครที่ตั้งอยู่บนรากฐานซึ่งพระเจ้าทรงเป็นสถาปนิกและทรงเป็นผู้สร้าง (ฮีบรู 11:10)

ลองนึกถึงเมืองต่างๆที่คุณเคยไป บางเมืองมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตัวอย่างเช่นกรุงเยรูซาเล็ม มีความสำคัญในประวัติศาสตร์พระคัมภีร์ เมืองที่อาทิตย์อัศดงสวยที่สุด ทั้งเมืองเหมือนถูกฉาบด้วยแสงสีทอง บางเมืองก็โดดเด่นด้านอาหารการกิน  แหล่งซื้อของ และสถานบันเทิงอื่นๆ

สวรรค์ก็เช่นกัน เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนที่ใด พระคัมภีร์บอกว่าเป็นนครที่ตั้งอยู่บน “รากฐานซึ่งพระเจ้าทรงเป็นสถาปนิกและทรงเป็นผู้สร้าง” (ฮีบรู 11:10)

ไม่นานมานี้ คริสตจักรของเราสร้างอาคารใหม่ มีสถาปนิกมาออกแบบ เริ่มต้นวาดแบบและสำรวจพื้นที่ เมื่อแบบเสร็จ เราส่งไปที่สำนักงานเขตเพื่อขออนุมัติแบบ และการก่อสร้าง ทางสำนักงานส่งกลับคืนให้เราเพื่อแก้ไขบางอย่าง เมื่อแก้ไขแล้ว เราส่งกลับคืนเพื่อขออนุมัติอีกครั้ง ในที่สุดก็ได้รับอนุมัติ และทีมก่อสร้างก็เข้ามาสร้างตามที่สถาปนิกออกแบบไว้

พระคัมภีร์บอกเราว่าสวรรค์เป็นนครที่พระเจ้าทรงเป็นสถาปนิกและเป็นผู้สร้าง ดังนั้นเมื่อนึกถึงสวรรค์ ผมมักนึกเป็นภาพเมืองจริงๆ ไม่ทราบว่าทำไมบางคนจินตนาสวรรค์เป็นเหมือนหมู่เมฆบนท้องฟ้า มีเทพยดานั่งเล่นพิณบนเมฆ สิ่งนี้ไม่มีในพระคัมภีร์ มีความเป็นไปได้หรือ สวรรค์อาจมีบางสิ่งเหมือนกับที่เราคุ้นเคยบนโลก? ผมว่าอาจเป็นได้ หรือเป็นไปไม่ได้ เท่าที่รู้ ไม่ว่าสวรรค์จะเป็นอย่างไร ที่นั่นต้องยิ่งใหญ่และล้ำเลิศที่สุด

ซี เอส เลวิส อธิบายว่าโลกนี้เป็นเหมือนดินแดนแห่งเงา เพราะโลกเป็นเงาของสิ่งที่เป็นจริง โลกจำลองภาพจางๆของสวรรค์ ไม่ใช่กลับกัน สวรรค์คือของแท้และดั้งเดิม โลกเป็นเพียงฉบับสำเนาเท่านั้น

เปรียบเที่ยบกับสถานที่ๆคุณเคยไปหรือเคยพักอาศัย แม้จะเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าน่าอยู่ที่สุดในโลก แต่สวรรค์ดีกว่ามากมายนัก

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (cr. ภาพ Pjc-architecture.co.uk)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.