ใครสักคนที่จะชี้ทางให้

ใครสักคนที่จะชี้ทางให้

“แต่พวกที่ยังไม่เชื่อในพระองค์ จะทูลขอต่อพระองค์ได้อย่างไร? และพวกที่ยังไม่ได้ยินถึงพระองค์ จะเชื่อในพระองค์ได้อย่างไร? และเมื่อไม่มีผู้ประกาศ เขาจะได้ยินถึงพระองค์อย่างไร?”  (โรม 10:14)

หนังสือกิจการบทที่  8 เป็นเรื่องของบุรุษที่มีชื่อเสียงชาวเอธิโอปีย เป็นข้าราชการ เป็นนายคลังทรัพย์ของพระราชินี จึงมีอำนาจมาก และมีคณะผู้ติดตาม บุรุษท่านนี้เดินทางไปเยรูซาเล็มเพื่อแสวงหาพระเจ้า แต่กลับไปพบศาสนาที่แน่นิ่งเหมือนตายซาก แต่ท่านได้หนังสือม้วนของอิสยาห์ติดมือกลับมา ขณะเดินทางกลับทางทะเลทราย ท่านอ่านหนังสือม้วนนั้นเสียงดัง เกี่ยวกับพระเมสซิยาห์ผู้ทรงทนทุกข์ พระเจ้าทรงนำฟีลิปให้ไปพบท่านเพื่อเล่าข่าวประเสริฐ

ฟีลิปเห็นท่านขณะเดินทางใกล้เข้ามาและกำลังอ่านหนังสือของอิสยาห์ จึงเข้าไปหา พูดว่า “ท่านเข้าใจสิ่งที่อ่านหรือไม่?” (ข้อ 30) ท่านตอบว่า “ถ้าไม่มีใครอธิบายจะเข้าใจได้อย่างไร?” (ข้อ 31) ฟีลิปจึงขึ้นไปนั่งบนรถม้า อธิบายข้อพระคำเหล่านั้นให้ฟัง และชี้ไปที่พระเยซูคริสต์ ก่อนวันจบลง บุรุษท่านนั้นก็ได้เป็นผู้เชื่อ และกลับไปด้วยความปิติ เบาสบายในหัวใจ และนี่เป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคนี้ยังแสวงหา : คนที่จะชี้ทางให้

สิ่งหนึ่งที่คริสเตียน และไม่เป็นคริสเตียนมีเหมือนกันคือ : ปิดปากแน่นเกี่ยวกับพระเจ้า

คริสเตียนปิดปากแน่นไม่อยากประกาศ และบางคนก็ยอมแพ้เอาง่ายๆ ถ้าเราถามบางคนว่า มีใครเล่าเรื่องพระเยซูให้ฟังหรือยัง? หรือเราเคยชวนคนมาโบสถ์แล้วถูกปฏิเธ ก็ไม่ชวนอีก แทนที่จะถามว่า “ทำไมล่ะ? เคยเจอเรื่องร้ายๆที่โบสถ์หรือ?”

พระเจ้าทรงเลือกคนให้เป็นผู้ออกไปหาคน ดังนั้นอย่าทอดทิ้งผู้คน สำคัญที่สุดอย่าหยุดอธิษฐานเพื่อพวกเขา เดินหน้าต่อ แล้วคุณจะพบความสุขที่ได้เล่าเรื่องพระเยซูให้ผู้อื่นฟัง

เมื่อมีโอกาสประกาศ คุณปิดปากเงียบหรือเปล่า?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Life, Hope & Truth)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.