การจัดการและจัดเตรียมของพระเจ้า

การจัดการและจัดเตรียมของพระเจ้า

ข้าแต่พระยาห์เวห์ ข้าพระองค์ทราบแล้วว่าทางของมนุษย์ไม่ขึ้นอยู่กับตัวเขา คือไม่ได้อยู่ที่มนุษย์ที่จะดำเนินไป และนำย่างเท้าของตนเอง (เยเรมีย์ 10:23)

บางครั้งเราก็เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในชีวิต แต่บางครั้งก็คลุมเครือไม่แน่ใจ เราวางแผนแต่พระเจ้าทรงมีแผนของพระองค์ในอีกแบบ

ไม่มีอะไรผิดที่จะวางแผนสำหรับพรุ่งนี้ เดือนหน้า หรือปีหน้า แต่ให้ตระหนักตลอดเวลา พระเจ้าอาจเปลี่ยนแผนของคุณ พระองค์นะครับไม่ใช่คุณเป็นผู้ควบคุมชีวิต

ผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์เขียนว่า “ข้าแต่พระยาห์เวห์ ข้าพระองค์ทราบแล้วว่าทางของมนุษย์ไม่ขึ้นอยู่กับตัวเขา คือไม่ได้อยู่ที่มนุษย์ที่จะดำเนินไป และนำย่างเท้าของตนเอง” (เยเรมีย์ 10:23)

และในหนังสือสุภาษิตกล่าวว่า “ใจของมนุษย์กะแผนงานทางของเขา แต่พระยาห์เวห์ทรงนำย่างเท้าของเขา” (สุภาษิต 16:9)

และสุภาษิต 20:24 กล่าวว่า “ย่างเท้าของมนุษย์นั้นพระยาห์เวห์ทรงกำหนด แล้วคนจะเข้าใจทางของเขาเองได้อย่างไร?” สิ่งต่างๆเหล่านี้คือการจัดการและการจัดเตรียมของพระเจ้า

ที่กล่าวมาไม่ได้หมายความว่าเรื่องร้ายๆจะไม่เกิดขึ้นกับเรื่องดีหรือคนดีๆของพระเจ้า แต่หมายความว่าแม้เรื่องจะเลวร้าย แต่พระเจ้าสามารถนำสิ่งดีออกมาจากสิ่งร้ายได้ ในโรม  8:28 เตือนเราว่า “เรารู้ว่าเหตุการณ์ทุกอย่างร่วมกันก่อผลดีแก่คนที่รักพระเจ้า คือแก่คนทั้งหลายที่พระองค์ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์” อย่างไรก็ตาม เราอาจไม่ตระหนักถึงผลดีที่พระเจ้าทรงสัญญาจนกว่าจะถีงบ้านบนสวรรค์

มีบางสิ่งในชีวิตที่เรามองเห็นแล้วพูดได้ว่า “มันแย่มาก แต่ถ้ามองย้อนกลับไป ก็ได้เห็นสิ่งดีที่เกิดขึ้น” แต่ยังมีบางประสบการณ์ในชีวิตที่อาจไม่เคยเห็นสิ่งดีๆเกิดจากสิ่งร้ายนั้นเลย อย่างน้อยก็ภายนอก และเรามองอีกฟากฝั่งของสวรรค์ไม่เห็นจนกว่าจะได้พบพระเยซูคริสต์ต่อเบื้องพระพักตร์ … แล้วเราจะเข้าใจ

เราต้องตระหนักว่าพระเจ้าเป็นผู้ควบคุมในทุกสถานการณ์ในชีวิต พระองค์ทรงรักเรา และจะทรงทำในสิ่งที่ส่งผลดีนิรันดร์แก่เราเสมอ

เราวางแผน แต่พระเจ้าทรงมีแผนของพระองค์

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Life takes over)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.