คุณจะไปยืนในช่องว่างไหม?

คุณจะไปยืนในช่องว่างไหม?

“และพระยาห์เวห์ยังตรัสกับข้าพเจ้าว่า ‘เราได้เห็นชนชาตินี้แล้ว และดูสิ เขาเป็นชนชาติที่หัวแข็ง บัดนี้ ขออย่ายับยั้งเรา เพื่อความโกรธของเราจะเดือดพลุ่งขึ้นต่อพวกเขา และเพื่อเราจะทำลายเขาทั้งหลายเสีย ส่วนเจ้า เราจะให้เป็นชนชาติใหญ่” (อพยพ 32:9-10)

บนภูเขาซีนาย พระเจ้าตรัสกับโมเสสทำนองว่า “เราเห็นพอแล้ว เราจะทำลายคนเหล่านี้เสีย”

คนอิสราเอลได้เห็นการอัศจรรย์ของพระเจ้า แต่ก็ยังหันไปกราบไหว้รูปเคารพ ผมคิดว่าโมเสสน่าจะเป็นรูปเคารพแรกของพวกเขา รองลงมาก็วัวทองคำ มันชัดเจนว่าพวกเขาหันไปกราบไหว้สิ่งเทียมเท็จเมื่อโมเสส ขึ้นภูเขาไป

โมเสสวิงวอนพระเจ้า “ข้าแต่พระยาห์เวห์ ทำไมพระองค์จึงกริ้วยิ่งนักต่อประชากรของพระองค์ ซึ่งทรงนำออกจากแผ่นดินอียิปต์ด้วยฤทธานุภาพอันยิ่งใหญ่ และด้วยพระหัตถ์อันทรงฤทธิ์เล่า? ทำไมโปรดให้คนอียิปต์กล่าวว่า ‘พระองค์ทรงนำพวกเขาออกมาเพื่อจะทรงทำร้ายพวกเขา เพื่อจะทรงประหารพวกเขาที่ภูเขาและทำลายพวกเขาเสียจากแผ่นดิน’? ขอพระองค์ทรงหันกลับจากพระพิโรธอันแรงกล้า และขอเปลี่ยนพระทัยอย่าทำอันตรายประชากรของพระองค์”  (อพยพ 32:11, 12)

พระเจ้าจึงยับยั้งพระทัย แล้วเกิดอะไรขึ้น?  โมเสสทูลวิงวอนพระเจ้าเพราะบางสิ่งหรือ?  ไม่เลย พระองค์ทรงทดสอบโมเสส ผมคิดว่าพระเจ้ากำลังบอกว่า “โมเสส เจ้าไม่เข้าใจหรือ เราต้องการใครบางคนยืนที่ช่องว่างนั้น เพื่อขอร้องแทนประชากรของเรา? เจ้าจะไปยืนที่ช่องว่างนั้นเพื่อคนเหล่านี้หรือไม่?”  

นี่เป็นบททดสอบของโมเสส แล้วท่านก็สอบผ่าน ท่านอธิษฐาน และเป็นผู้วิงวอนแทน และนี่คือสิ่งที่เราควรทำในฐานะผู้เชื่อ เราต้องอธิษฐานเผื่อคนของพระเจ้า และเราต้องห่วงใยผู้คน

ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณอธิษฐานเผื่อเพื่อนๆและเพื่อนบ้านที่ยังไม่เชื่อ? ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณอธิษฐานเผื่อคนในครอบครัวที่ยังไม่เชื่อ? ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณวิงวอนพระเจ้าเพื่อความรอดของจิตวิญญาณพวกเขา?

พระเจ้ายังทรงมองหาผู้ทำหน้าที่แทนเหล่านี้ พระองค์ทรงมองหาคนที่อธิษฐานเผื่อผู้อื่น พระองค์ยังทรงมองหาผู้ที่จะไปยืนในช่องว่างและทูลวิงวอนพระองค์

พระเจ้ายังทรงมองหาผู้จะไปยืนในช่องว่างและทูลวิงวอนต่อพระองค์

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ No greater Joy Ministry)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.