แน่ใจหรือว่าพอ?

แน่ใจหรือว่าพอ?

เรามอบสันติสุขไว้ให้แก่ท่านทั้งหลาย สันติสุขของเราที่ให้แก่ท่านนั้น เราให้ท่านไม่เหมือนโลกให้ อย่าให้ใจของท่านวิตก และอย่ากลัวเลย (ยอห์น 14:27)

ฉันก้าวเข้าไปในร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัว เดินผ่านข้าวของต่างๆ (ที่กำลังดึงฉันให้เขวไป) ตรงดิ่งไปที่ชั้นหนังสือตำราอาหาร วันเกิดของสเทเฟน เจเรมี่ ลูกอุปถัมป์ของฉัน เขาเป็นเชฟฝีมือดีและรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ฉันรู้ว่าตำราอาหารเล่มใหม่ของแอลทอน บราวน์ ต้องเป็นสิ่งที่เขาอยากได้แน่ๆ … แต่ก่อนจะก้าวไปถึง ฉันเริ่มไม่แน่ใจ …แค่นี้พอหรือ?

พอที่จะบอกเจเรมี่ว่าเรารักเขาหรือ? ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกอุปถัมภ์ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด และฉันต้องการให้เขาแน่ใจว่าเขามาก่อนใครในชีวิต หนังสือตำราอาหารจะเพียงพอหรือ? ถึงแม้จะมีงานเลี้ยงให้ แต่ของขวัญจากคนอื่นๆล่ะ จะทำให้เขาพอใจมากกว่าไหม? เมื่อเริ่มไม่แน่ใจ ฉันหยุดความตั้งใจไว้ เดินไปเดินมาหยิบข้าวของเครื่องใช้อื่นๆในครัวที่มีอยู่แล้ว ลงตะกร้าไปเรื่อยๆเพื่อจะใช้ความคิด

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตอยู่เสมอ “แน่ใจหรือว่าพอ?” และเมื่อรู้สึกว่าไม่น่าพอ ฉันก็จะทำให้มากขึ้น ซื้อให้มากขึ้น ให้ๆมากขึ้น เพื่อจะชดเชยความรู้สึก “ไม่น่าจะพอ”  ที่จริงแล้วความรู้สึกนี้มาจากความกลัว กลัวว่าจะทำงานไม่หนักพอ จะซื้อมาไม่พอ เลยจะทำให้มากขึ้นและมากขึ้น จนกว่าตัวเองจะรู้สึกดี  

แต่คำตอบสำหรับความกลัวของพระเจ้าแตกต่างสิ้นเชิง “อย่าลอกเลียนแบบอย่างคนในยุคนี้ แต่จงรับการเปลี่ยนแปลงจิตใจ แล้วอุปนิสัยของท่านจึงจะเปลี่ยนใหม่ เพื่อท่านจะได้ทราบพระประสงค์ของพระเจ้า จะได้รู้ว่าอะไรดี อะไรเป็นที่ชอบพระทัย และอะไรดียอดเยี่ยม” (โรม 12:2) พระเจ้าปรารถนาให้เราปฏิเสธความคิดของทางโลก – แต่ให้เรามีความสงบในจิตใจ เปลี่ยนแปลงความคิดและจิตใจใหม่ พระองค์ทราบดี วิถีของโลกจะไม่มีวันให้ความสงบเช่นนั้นแก่เรา เว้นแต่เราแทนที่กระแสค่านิยมของโลกด้วยพระวจนะที่เป็นความคิดและเป็นพระปัญญาของพระเจ้า

ดังนั้น ความคิดบ้าบอที่ฉันกำลังมีค่อยๆจางลง (รวมถึงหยุดซื้อข้าวของที่มีเกินพอ) ฉันต้องก้าวข้ามความคิดเดิมๆ และแทนที่ด้วยความจริงของพระเจ้า:

  • เป้าหมายในการให้ของขวัญก็เพื่อเฉลิมฉลองให้ผู้รับ ไม่ใช่เพื่อสร้างความสัมพันธ์
  • การให้เวลาและตัวตนต่างหากที่สำคัญต่อความสัมพันธ์
  • ฉันจะไม่ได้อะไรเพิ่มเติ่มจากการทุ่มให้มากขึ้นและมากขึ้น
  • พระเจ้าทรงสัญญาว่าจะจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นเพียงพอ ฉันไม่จำเป็นที่จะต้องไปเพิ่มเติมแผนการที่สมบูรณ์แล้วของพระองค์

พระเจ้าตรัสว่า พวกเรามีเพียงพอแล้ว ไม่ใช่เพราะตัวตนของเรา แต่เพราะพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ

 

โดย Kathi Lipp

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ page.lineme/verasu)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.