สติปัญญาแบบไหนที่ยั่งยืน

สติปัญญาแบบไหนที่ยั่งยืน

“แต่ปัญญาจากเบื้องบนนั้นบริสุทธิ์เป็นประการแรก แล้วจึงเป็นความสงบสุข การผ่อนหนักผ่อนเบา การยอมรับฟัง การเต็มเปี่ยมด้วยความเมตตาและผลดีต่างๆ ไม่มีการลำเอียง ไม่มีการหน้าซื่อใจคด”  (ยากอบ 3:17)

มันน่าทึ่งเมื่อนึกถึงวิทยาการต่างๆที่มนุษย์คิดค้นและพัฒนาขึ้นมาในช่วงหลายร้อยปี – เซอร์ไอแซค นิวตัน นั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิ้ล แล้วโดนลูกแอปเปิ้ลตกใส่หัว ทำให้ท่านคิดออกเรื่องกฎแห่งแรงโน้มถ่วงโลก และเมื่อกูเทนเบิร์กเห็นกรรมวิธีที่พวกอาลักษณ์คัดลอกจากหนังสือม้วน ท่านคิดว่าน่าจะมีวิธีที่ดีกว่า จึงผลิตเครื่องพิมพ์ขึ้นมา

ไอน์สไตน์คิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพ และทำให้โลกวิทยาศาสตร์พุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง  นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ วิลเลี่ยม เชคสเปียร์ ประพันธ์บทละครที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบทประพันธ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก  

แน่นอน มนุษยชาติมีความคิดอัจฉริยะที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ แต่ผมเชื่อว่าไม่มีสักคนที่อาจเทียบได้กับถ้อยคำธรรมดาที่กินใจเท่ากับดาวิด เด็กเลี้ยงแกะที่กลายมาเป็นกษัตรยิ์ผู้ยิ่งใหญ่ ดาวิดประพันธ์ว่า “พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพเจ้าจะไม่ขัดสน”  (สดุดี 23:1)

ดาวิดรวมสาระสำคัญของชีวิตไว้ในพระวจนะข้อนี้  – ยอมรับในพระเจ้าและพบความพอใจในพระองค์

ปัญญาที่ปราศจากพระเจ้าเป็นปัญญาชั่วคราว แต่พระปัญญาของพระเจ้าจะบอกเราถึง ชีวิตนี้และชีวิตหน้าที่จะมา ดังนั้นจงเติบโตขึ้นในพระปัญญาของพระเจ้า และจำไว้ว่าสติปัญญาที่ยั่งยืนนั้นไม่ได้มาจากโลก แต่มาจากพระเจ้า!

เติมเต็มใจของคุณด้วยพระปัญญาของพระเจ้าที่ยั่งยืนจากชีวิตนี้สู่ชีวิตหน้า

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ Lana Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.