พระเยซูตรัสถึงความกระวนกระวายว่าอย่างไร

พระเยซูตรัสถึงความกระวนกระวายว่าอย่างไร

“เพราะฉะนั้น อย่ากระวนกระวายถึงวันพรุ่งนี้ เพราะว่าพรุ่งนี้ก็มีเรื่องกระวนกระวายของมันเอง แต่ละวันก็มีทุกข์พออยู่แล้ว” (มัทธิว 6:34)

นักศาสนศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แต่น่ารักอย่างชาร์ลี บราวน์ กล่าวถึงความกังวลว่า “ฉันได้พัฒนาปรัชญาใหม่ขึ้นมา … กังวลแค่วันละครั้งก็พอ”  

ทีนี้ผมขอนำคำกล่าวของนักศาสนศาสตร์ตัวจริง ดร. มาร์ทีน ลอยด์ โจนส์ ผู้ล่วงลับ ท่านกล่าวไว้ว่า “ถ้าผมปล่อยให้ความกังวลถึงอนาคตคืบคลานเข้ามาในปัจจุบัน ผมก็กำลังทำผิดเรื่องความกังวล”

โลกปัจจุบันมีมากมายหลายสิ่งที่ทำให้เราต้องกังวล การต่อสู้กับภัยก่อการร้ายที่เหมือนไม่มีสิ้นสุด กลุ่มก่อการร้ายที่คอยแต่จะสร้างโศกนาฏกรรมในแบบที่เราไม่เคยพบ บางชนชาติสะสมอาวุธร้ายแรงอย่างนิวเคลียร์เอาไว้ใช้ทั้งเพื่อโจมตี ปกป้องตัวเอง  หรือผลิตแล้วนำออกมาทดสอบ

แล้วยังปัญหาส่วนตัวของเราแต่ละคนอีก ปัญหาเรื่องงาน  . . . ปัญหาครอบครัว . . . ปัญหาสุขภาพ

แล้วเราจะเอาชนะความวิตกกังวลได้อย่างไร? พระคัมภีร์มีพูดถึงเรื่องนี้  พระเยซูกล่าวเรื่องนี้ในคำเทศนาบนภูเขา   

“เหตุฉะนั้นอย่ากระวนกระวายและกล่าวว่าจะเอาอะไรกิน? หรือจะเอาอะไรดื่ม? หรือจะเอาอะไรนุ่งห่ม? เพราะว่าบรรดาคนต่างชาติแสวงหาสิ่งทั้งปวงนี้ แต่ว่าพระบิดาของพวกท่านผู้สถิตในสวรรค์ทรงทราบแล้วว่าท่านต้องการสิ่งทั้งปวงนี้ แต่พวกท่านจงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงนี้ให้”  (มัทธิว 6:31–33)

ผู้เชื่อไม่ควรมัวแต่วิตกกังวล  พระเยซูไม่ได้บอกว่าคริสเตียนไม่ควรกังวลเกี่ยวกับสิ่งจำเป็นในชีวิต พระองค์ไม่ได้บอกว่าเราไม่ควรคิดหรือวางแผนสำหรับอนาคต พระคัมภีร์สนับสนุนให้เราขยันทำงาน เก็บออม ฯลฯ  แต่ที่พระองค์บอกคือเราไม่ควรเอาแต่กังวลกับสิ่งต่างๆเหล่านี้

ความกังวลไม่ได้ต่อชีวิตคุณให้ยืนยาว แต่กลับทำให้ชีวิตคุณมีแต่ความหดหู่เศร้าสร้อย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ  www.theodysseyonline.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.