อธิษฐานและให้พระเจ้ากังวลแทน

อธิษฐาน และให้พระเจ้ากังวลแทน 

มีใครในพวกท่านที่โดยความกระวนกระวาย สามารถต่ออายุของตนให้ยืนนานขึ้นอีกนิดหนึ่งได้ (มัทธิว 6:27)

เรามีที่ใส่อาหารนกอยู่ที่สนามหลังบ้าน ผมจะคอยเติมให้เต็มเสมอ พวกนกรู้ดี มีอาหารเช้าคอยมันอยู่ พวกมันจะร่อนลงมาและกินอาหารนั้น หรือไม่ก็หาอาหารจากพืชผักที่เราปลูกไว้บนดิน

เมื่อพระเยซูเทศนาบนภูเขาในแคว้นกาลิลี รอบๆพระองค์มีนกบินไปมาส่งเสียงร้อง มีดอกหญ้า ดอกไม้ป่าขึ้นอยู่ทั่วไป พระองค์ทรงใช้บรรยากาศรอบๆนั้นเป็นฉากในคำเทศนา “จงดูนกทั้งหลายบนฟ้า พวกมันไม่ได้หว่าน ไม่ได้เกี่ยว ไม่ได้รวบรวมไว้ในยุ้งฉาง แต่พระบิดาของพวกท่าน ผู้สถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงพวกมันไว้ ท่านไม่ประเสริฐกว่าพวกมันหรือ?  มีใครในพวกท่านที่โดยความกระวนกระวาย สามารถต่ออายุของตนให้ยืนนานขึ้นอีกนิดหนึ่งได้” (มัทธิว 6:26–27)

พระเยซูกำลังบอกว่าให้มองไปรอบๆสิ เห็นนกออกอาการเครียดบ้างไหม?  ทุกๆเช้ามันจะตื่นขึ้นมาส่งเสียงร้องเพลง พวกมันมีความสุขแม้ไม่เคยได้รับพระสัญญาแห่งชีวิตนิรันดร์ ไม่เคยได้รับพระสัญญาได้ไปสวรรค์ แต่ทุกวันพวกมันก็ยังบินไปมาและร้องเพลง พระเยซูไม่ได้บอกว่านกเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจ นอนรออาหารอยู่แต่ในรัง พวกมันบินออกไปหาอาหาร

ผมชอบที่มาร์ติน ลูเธอร์กล่าว “อธิษฐานและให้พระเจ้ากังวลแทน” นี่คือความลับเบื้องหลัง ในจดหมายฝากฟีลิปปี 4:6–7  “อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ แล้วสันติสุขของพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านทั้งหลายไว้ในพระเยซูคริสต์”

ต่อไปนี้เมื่อคุณกลัวหรือกังวล เริ่มคิดว่า “ถ้านี่เกิดขึ้นล่ะ?  ถ้านั่นเกิดขึ้นล่ะ?” จงเปลี่ยนคำพูดนี้เป็นคำอธิษฐาน มองไปที่พระเจ้าและขอพระองค์ประทานสันติสุขให้

เมื่อถูกความวิตกกังวลเกาะกุม  ทราบหรือไม่ควรทำอย่างไร?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (cr. ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.