เกราะป้องกันความกังวล

เกราะป้องกันความกังวล

แล้วสันติสุขของพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านทั้งหลายไว้ในพระเยซูคริสต์ (ฟีลิปปี 4:7)

เราอยู่ในโลกในสังคมที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวล บางคนแทบจะจารึกไว้บนหินหลุมฝังศพว่า “เร่งรีบ กังวล ไปจนถึงสุสาน” เราต่างก็ไม่หยุดนิ่ง จากเรื่องหนึ่งไปอีกเรื่องหนึ่ง จากความกังวลนี้ที่ยังไม่ทันจางหายก็ไปอีกเรื่อง เราอาจถูกความกังวลเกาะไว้จนแทบแน่นิ่งไม่เป็นอันทำอะไร บางครั้งความกังวลก็อาจทำให้บางคนถึงกับออกอาการชีวิตเป็นอัมพาตได้เลย  

อย่างที่เพื่อนผม อ.แม็กซ์ ลูคาโด กล่าว “ความกระวนกระวายใจของคุณจะลดน้อยลงเมื่อความเข้าใจในพระบิดามีมากขึ้น” ครับนี่คือหัวใจสำคัญ

เมื่อ 24 กรกฎาคม ปี 2008 ผมและภรรยาได้รับข่าวที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากได้ยิน ลูกชายของเราจากไปอยู่กับพระเจ้าอย่างกระทันหัน  ความตระหนก วิตก กังวล และความกลัวโถมเข้าใส่ในเวลาเดียวกัน เมื่อคิดย้อนกลับไป จริงๆแล้วผมสงสัยว่าผมผ่านสถานการณ์นั้นมาได้อย่างไร ในฐานะศิษยาภิบาล ผมเคยพูด เคยให้กำลังใจผู้คนมากมายที่สูญเสียลูกไป แต่เมื่อผมต้องเผชิญกับตัวเอง บอกตามตรง ไม่แน่ใจเลยว่าจะรับมือไหว

แต่พระเจ้าทรงอยู่ที่นั่นกับผม และหนึ่งในเหตุผลที่ผมยังคงเทศนาต่อนับจากวันนั้นก็คือเรื่องนี้ เรื่องที่พระเจ้าทรงอยู่ด้วย ถ้าผมไม่มีพระองค์ในวันนั้น ผมคงเลิกเทศนา แต่พระเจ้าทรงอยู่ด้วยตลอดเวลาและตลอดมา

ผมไม่ได้บอกว่าเรื่องนี้ง่ายเลย แน่นอนเรายังคิดถึงลูกตลอดเวลา และความเจ็บปวดยังคงหลงเหลือ แต่เราได้พบความจริงในฟีลิปปี 4:6–7: “อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ แล้วสันติสุขของพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านทั้งหลายไว้ในพระเยซูคริสต์”

นำพระวจนะแห่งความจริงนี้มาใช้ และเปลี่ยนความวิตกกังวลเป็นคำอธิษฐาน

ความกังวลของเราจะลดลงตามความวางใจในคำอธิษฐานครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ findyourmiddleground.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.