ร้องเพลงสรรเสริญในท่ามกลางความมืดมิด

ร้องเพลงสรรเสริญในท่ามกลางความมืดมิด

แต่ในเวลาประมาณเที่ยงคืน ขณะเปาโลกับสิลาสกำลังอธิษฐานและร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าและนักโทษทั้งหลายในคุกกำลังฟังอยู่  (กิจการ 16:25)

โลกเฝ้ามองด้วยความสนใจเมื่อคริสเตียนเผชิญความทุกข์ เราทุกคนต่างเผชิญความทุกข์ สูญเสียผู้ที่เรารัก เผชิญความเจ็บป่วยและความยากลำบากของชีวิต แต่เมื่อเกิดกับคริสเตียน คนไม่เชื่อในพระเจ้าจะเฝ้าดูความเชื่อของเราว่าของแท้หรือไม่ เป็นเวลาที่แสดงให้พวกเขาเห็นสิ่งที่พระเยซูคริสต์ทรงทำได้ แม้ในท่ามกลางความทุกข์ยาก

หนังสือกิจการบทที่ 16 เล่าเรื่องเปาโลและสิลาสถูกจับขังคุกเพราะประกาศข่าวประเสริฐ ถูกโบยตีด้วยแส้จนแผ่นหลังปริด้วยรอยแผล และประมาณเที่ยงคืน ด้วยสภาพย่ำแย่ ในพื้นที่ๆอับชื้นและสกปรก ขาของทั้งคู่ถูกใส่ขื่อตรึงไว้อย่างแน่นหนา ทำให้เจ็บปวดจนเกินทน เปาโลและสิลาสร้องเพลงนมัสการพระเจ้า พระคัมภีร์บอกว่า “ในเวลาประมาณเที่ยงคืน ขณะเปาโลกับสิลาสกำลังอธิษฐานและร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า” (ข้อ 25)  ในทันใดนั้นเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง เครื่องจำจองหลุดจากพวกเขา และประตูคุกเปิดอ้า พวกเขาสามารถหลบหนีออกไปได้

นายคุกชาวฟีลิปปีคิดว่าทั้งคู่หลบหนีออกไปแล้ว คิดวว่าตัวเขาเองจะต้องถูกลงโทษอย่างทรมาน และในที่สุดถูกประหาร จึงชักดาบขึ้นมาจะฆ่าตัวตาย แต่เปาโลร้องว่า “อย่าทำร้ายตัวเองเลย เพราะเรายังอยู่ที่นี่กันทุกคน” (ข้อ 28)

นายคุกจึงพูดว่า “ข้าแต่ท่าน ข้าพเจ้าต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับความรอด?” (ข้อ30) เปาโลและสิลาสสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของนายคุกคนนี้

ทำนองเดียวกัน มีคนเฝ้ามองคุณ และค่อยๆพัฒนาความคิดเกี่ยวกับพระเจ้าจากชีวิตคุณ มีคนกล่าวว่าคริสเตียนเป็นเหมือนจดหมายฝาก เขียนโดยพระเจ้าเพื่อให้มนุษย์ได้อ่าน คุณเป็นพระวจนะของพระเจ้าที่ใครบางคนได้มีโอกาสอ่าน พวกเขาจะเฝ้ามองคุณ และนำไปปรับเส้นทางชีวิตของพวกเขา

คริสเตียนเป็นจดหมายฝาก เขียนโดยพระเจ้าเพื่อให้มนุษย์ได้อ่าน แล้วชีวิตคุณเล่าเรื่องราวอะไรครับ?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ  www.thethingsabove.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.