“ทำให้ด้วยรัก!”

Thongchai313 ธันวาคม 2009

แม่ชีเทเรซ่า  เจ้าของรางวัล โนเบล (1910 – 1997) เคยกล่าวไว้อย่างกินใจว่า…

“สิ่งที่สำคัญไม่ใช่อยู่ที่ว่าเราทำ มากแค่ไหน  แต่อยู่ที่ว่า เราใส่ความรัก ลงไปในสิ่งที่เราทำ มากแค่ไหน สิ่งที่สำคัญไม่ใช่อยู่ที่เราให้ มากแค่ไหน แต่อยู่ที่ว่าเราใส่ความรัก ลงไปในสิ่งที่เราให้ มากเพียงใด!”

(It is not how much we do, but how much love we put in the doing. It is not how much we give, but how much love we put in the giving.)

ใช่ครับ ปริมาณของสิ่งที่คุณกระทำหรือที่คุณให้… ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดที่คนที่คุณรักต้องการจากคุณ!

บางครั้งเราสับสน  ระหว่าง “ปริมาณ” (quantity) กับ “คุณภาพ” (quality)!

เราคิดว่า หากเราทำมาก หรือให้มากก็คงจะทำให้ผู้รับสิ่งเหล่านั้นจากเราพอใจอย่างแน่นอน

แต่น่าเสียดายที่คำตอบคือ ไม่ใช่!…เพราะว่า แท้จริงแล้ว แม้ว่าสิ่งที่เราจะทำหรือให้นั้น มีจำนวนไม่มากนัก แต่หากว่าในสิ่งเหล่านั้นมีคุณภาพของความใส่ใจคลุกเคล้าอย่างเข้าที่ ผู้รับจะสังเกตหรือรู้สึกได้ และจะเกิดความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าสิ่งที่ทำหรือสิ่งที่ให้นั้น จะมีปริมาณไม่มากมายก็ตาม!

แท้จริงแล้ว ในสังคมไทยของเรา มีการโฆษณา และแสดงความรักต่อกันไม่น้อยเลย ผ่านสื่อโครงการและกิจกรรมหลากหลาย เพื่อประชาสัมพันธ์ว่า พวกเรา รักชาติ  รักศาสนา หรือรักสถาบันพระมหากษัตริย์!

โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลได้ทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อแสดงเช่นนั้น!  แต่หากว่าสิ่งที่เรากระทำเหล่านั้นมีแต่แค่ปริมาณของกิจกรรมตาม “เหตุการณ์” (Events) หรือ “สถานการณ์” (Situatioins)  สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นเพียงการกระทำหรือการให้ความจงรักภักดีแบบ “ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ!”

…ในครอบครัวก็เช่นกัน หากคุณคิดว่าปริมาณของ “กิจกรรม” หรือ “สิ่งของ” ที่คุณทุ่มเทหามาเพื่อปรน เปรอคนในครอบครัวคุณนั้นยิ่งมีจำนวนมากเท่าไรก็ยิ่งดีนั้น คุณก็อาจกำลังจะติดกับดักอย่างเดียวกันก็เป็นได้!

ปริมาณเวลา ปริมาณของกิจกรรมหรือปริมาณของสิ่งของ หรือปริมาณของงบที่คุณใช้ไปเพื่อครอบครัว อาจจะสูญเปล่าหรือก่อเกิดปัญหาข้างเคียงที่ไม่คาดฝันได้  หากว่าคนใกล้ชิดตัวของคุณไม่สามารถสัมผัสได้ถึง “คุณภาพ” อย่างเป็นรูปธรรม และ “คุณภาพ” ที่คนรักหรือคนในครอบครัวของคุณต้องการจากคุณก็คือ “คุณ ภาพที่มาจากใจจริงที่เปี่ยมด้วยความรัก!”

ดังนั้น หากคุณปรารถนาจะให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนที่คุณรักดำรงอยู่และดำเนินต่อไปอย่างยั่งยืน คุณจะต้องใส่ “ความรัก” อย่างจริงใจลงไปใน “ทุกสิ่งที่คุณทำ” และ “ทุกสิ่งที่คุณให้” สำหรับคนรักของคุณอยู่เสมอ

หากคุณกระทำด้วยคำแนะนำดังกล่าวนี้อย่างจริงจังเสมอต้นเสมอปลาย…

ชีวิตครอบครัวของคุณจะห่างไกลจากความปวดร้าวใจอย่างแน่นอน!

“เจ้าจงอยู่กินด้วยความชื่นชมยินดีกับภรรยาซึ่งเจ้ารักตลอดชีวิตอนิจจังของเจ้า ซึ่งพระองค์ได้ประทานให้แก่เจ้าภายใต้ดวงอาทิตย์ ตลอดปีเดือนอนิจจังของเจ้า ด้วยว่านั่นเป็นส่วนในชีวิตและในการงานของเจ้าซึ่งเจ้าได้ออกแรงกระทำภายใต้ดวงอาทิตย์” (ปัญญาจารย์ 9:9)

– ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • วันเสาร์นี้งดซ้อม Sing & Join นะคะ  … จะไปซ้อมเพิ่มเติมบ่ายวันอาทิตย์แทนค่ะ ทำตัวว่างๆไว้
  • ฝากอธิษฐานด่วนเผื่ออุ๋ย มือกลอง และหัวหน้านักดนตรีวง  CJ Band ของเรา ป่วยหนักอยู่โรงพยาบาล หวังว่าพระเจ้าจะรักษาให้กลับมาหายดีทันทุกๆงานของเราค่ะ
  • อธิษฐานเผื่องานคอนเสิร์ตของเรา งวดมาทุกทีแล้ว ต้องการพลังแห่งการอธิษฐานเยอะมากๆ เพื่อปกป้องคุ้มครองพวกเราทุกคน และเพื่อความรอดจะเป็นคนที่เราเชิญมา
  • หลังนมัสการอาทิตย์นี้ “มูลนิธิพันธกิจเพื่อไทย” จะนำขนมทำเองที่บ้านของมิชชันนารี่อเมริกันมาจำหน่าย หารายได้สมทบทุนช่วยเด็กยากจน ด้อยโอกาสที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ช่วยอุดหนุนกันหน่อยนะคะ
  • พรุ่งนี้อย่าลืม อ.สมศักดิ์ของเรา…มาเชียร์อาจารย์กันหน่อย พวกเราชาว CJ  Yeah !!!

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.