พ้นจากสภาพสิ้นหวัง

พ้นจากสภาพสิ้นหวัง

เราเผชิญความยากลำบากรอบด้าน แต่ก็ไม่ถูกบดขยี้ เราสับสนแต่ก็ไม่หมดหวัง (2โครินธ์ 4:8)

บางครั้งบางคนชอบคิดว่าเมื่อเราอยู่ในน้ำพระทัยพระเจ้า ทุกอย่างจะราบรื่น นั่นไม่ใช่ความจริงเสมอ ดูอย่าง อ เปาโล ท่านเผชิญความยากลำบากรอบด้านเกินกว่าจะนึกได้ มีศัตรูมากมายที่อิจฉาในความสำเร็จของท่าน คอยตามไปรังควานและบ่อนทำลาย มีเรื่องที่ทำให้หมดหวังตลอดเวลา ถูกทำร้ายทางกายและมีโรคประจำตัวที่ไม่หายสักที แต่พระเจ้าไม่ทรงตามใจท่าน

อ เปาโลเขียนไว้ใน 2โครินธ์ว่า “เราเผชิญความยากลำบากรอบด้าน แต่ก็ไม่ถูกบดขยี้ เราสับสนแต่ก็ไม่หมดหวัง เราถูกข่มเหงแต่ก็ไม่ถูกทอดทิ้ง เราถูกตีให้ล้มลง แต่ก็ไม่ถูกทำลาย”  (4:8–9)

ทุกวันนี้มีนักเทศน์มากมายที่มุ่งเน้นแต่เรื่องความเจริญรุ่งเรือง บางคนถึงกับแบ่งชั้นของความรุ่งเรืองในหมู่นักเทศน์ ที่แน่ๆ ผมคิดว่าพวกเขากำลังห่างจากพระประสงค์ของพระวจนะ  เพราะสำหรับหลายคน ความรุ่งเรืองแปลได้ว่า ไม่มีความเจ็บป่วย ไม่ต้องเจอปัญหา และชีวิตเป็นไปอย่างสวยงาม

ความเป็นจริงคือคุณอาจมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรืองในน้ำพระทัยพระเจ้า แต่ยังต้องเผชิญกับความขัดแย้งและไม่ลงรอยกัน อ เปาโลเคยตกอยู่ในสถานการณ์เรือแตกระหว่างเดินทางไปกรุงโรม  แต่การเดินทางกลับนับว่าเป็นความรุ่งเรืองตามพระประสงค์ของพระเจ้า เพราะงานที่พระองค์มอบหมายให้ทำ สำเร็จลงอย่างงดงาม

เราต่างก็ต้องเผชิญกับพายุความยากลำบาก เหมือนกับสถานการณ์เรือแตกของ อ เปาโล เราควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ แต่เราควบคุมการตอบสนองต่อสถานการณ์นั้นๆได้

เมื่อต้องเผชิญพายุหรือความยากลำบาก สิ่งที่เราจะทำคือตัวเลือก อาจจะโกรธโมโหพระเจ้า อาจรู้สึกขมขื่นน้อยเนื้อต่ำใจ หรือยอมจำนนทั้งสิ้นต่อพระองค์กล่าวว่า “พระเจ้าครับ ไม่ว่าจะยังไง ผมก็วางใจในพระองค์”

เมื่อเผชิญความยากลำบาก เรามีตัวเลือกครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (cr. ภาพ Ludolf Backhuysen- Art and the Bible)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.