ทารกฝ่ายวิญญาณ

ทารกฝ่ายวิญญาณ

เพราะฉะนั้นขอให้เราผ่านหลักคำสอนเบื้องต้นเกี่ยวกับพระคริสต์ ไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ โดยไม่วางรากฐานซ้ำอีก คือเรื่องการกลับใจจากการประพฤติที่นำไปสู่ความตาย และเรื่องความเชื่อในพระเจ้า (ฮีบรู 6:1)

ในฐานะที่เป็นทั้งพ่อและปู่ ผมรู้จากประสบการณ์ตัวเองว่าการเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย ตัวอย่างเช่น สอนให้เด็กกินข้าวเองเป็น ก็ต้องใช้หลายสิ่งมาช่วย แม้จะมีอาหารอ่อนสำหรับทารกไปจนถึงอาหารที่แข็งขึ้น ยังต้องตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆถึงจะป้อนได้ และบางครั้งเด็กก็ไม่ยอมกิน ต้องหาวิธีหลอกล่อให้เด็กอยากกิน เด็กต้องเรียนรู้วิธีการกินอาหารด้วยตัวเอง ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ไปจนถึงหัดทำอาหารทานเองและทำให้ผู้อื่น เรียกว่าเติบโตขึ้น

ในความเป็นจริง มีคนมากมายไม่เคยเติบโตฝ่ายวิญญาณ พวกเขาเริ่มจากการผูกพันตนในพระคริสต์ แต่ไม่เคยเข้าใจจริงจังว่าอุทิศตนหรือผูกพันตนติดตามพระเยซูคริสต์หมายถึงอะไร สั้นๆหมายถึงพวกเขาต้องตอบสนองต่อสิ่งที่พระคัมภีร์เรียกว่า “เป็นสาวก”

ชีวิตคริสเตียนเป็นมากกว่าอธิษฐานรับเชื่อในพระคริสต์ แต่เป็นการติดตามพระเยซูไม่ใช่ในฐานะพระผู้ช่วยให้รอดเท่านั้น แต่เป็นองค์พระผู้เป็นเจ้าด้วย ถ้าแหล่งฝ่ายวิญญาณของคุณมีเพียงฟังคำเทศนา ชีวิตฝ่ายวิญญาณของคุณก็จะเปลี้ยลงเรื่อยๆ แน่นอนคริสตจักรมีการเทศนาและสอนพระวจนะ แต่คุณต้องเรียนรู้วิธีตัดแบ่ง หรือจัดเตรียมอาหารด้วยตัวเอง คือเรียนรู้วิธีเลี้ยงดูชีวิตฝ่ายวิญญาณ

ฮีบรู 6:1 บอกเราว่า “เพราะฉะนั้นขอให้เราผ่านหลักคำสอนเบื้องต้นเกี่ยวกับพระคริสต์ ไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ โดยไม่วางรากฐานซ้ำอีก คือเรื่องการกลับใจจากการประพฤติที่นำไปสู่ความตาย และเรื่องความเชื่อในพระเจ้า”

เราจำเป็นต้องเติบโตขึ้นในฐานะผู้เชื่อ ไม่ใช่จะเป็นทารกฝ่ายวิญญาณชั่วชีวิต ในฐานะบุรุษและสตรีของพระเจ้า เราจำเป็นต้องเติบโตขึ้นฝ่ายวิญญาณ

คุณอาจจะโตเป็นผู้ใหญ่ แต่วิญญาณคุณยังเป็นทารกอยู่หรือเปล่า?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (cr. ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.