วางใจพระเจ้าสำหรับอดีต

วางใจพระเจ้าสำหรับอดีต

จงชื่นบานอยู่เสมอ จงอธิษฐานอย่างสม่ำเสมอ จงขอบพระคุณในทุกกรณี เพราะนี่แหละเป็นพระประสงค์ของพระเจ้า สำหรับพวกท่านในพระเยซูคริสต์ (1 5:16-18)

เล่ากันว่าร้านขายลูกไม้ที่ขึ้นชื่อในเบลเยี่ยมจะมีห้องพิเศษใช้สำหรับออกแบบและถักทอลูกไม้ที่สวยงามที่สุด ห้องเหล่านั้นจะมืดมิด – แต่มีหน้าต่างเล็กๆอยู่หนึ่งบาน จากหน้าต่างเล็กๆนั้นจะมีแสงส่องลงมาบนผืนลูกไม้ที่ช่างกำลังถักทอ เครื่องทอตั้งอยู่ลำพังในความมืด มีเพียงลำแสงที่ส่องตรงมาบนผืนงานละเอียดอ่อนนั้น ลูกไม้ที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดทั้งแบบและลวดลาย เป็นผลงานจากช่างทอที่นั่งอยู่ในความมืด ผลงานเท่านั้นที่อยู่ในแสงสว่าง

เรามักพบว่าตัวเราชอบนั่งอยู่ในความมืดของอดีต ในความหดหู่และเจ็บปวดใจ คิดว่าไม่เหลือสิ่งดีใดรออยู่ เพราะชีวิตแตกสลายลงแล้ว

จำได้ไม่ลืม ฉันเรียนรู้ประสบการณ์ที่พระเจ้าพลิกชีวิตจากโศกนาฏกรรมมาเป็นชัยชนะ ระหว่างนั่งทำงานที่ได้รับมาจากแพทย์ผู้ให้คำปรึกษา หลายเดือนที่ปล้ำสู้กับอดีต จัดการกับความทรงจำและอดีตเลวร้ายที่เป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้า แต่ละหน้ากระดาษฉันต้องต่อสู้กับความจริงที่สาหัส ความทรงจำที่กลับมาจู่โจมความคิดและจิตใจอีกครั้ง

ไม่ว่าความเจ็บปวดในวัยเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ว่าคุณหมอหรือเพื่อนสนิทพยายามช่วยแก้ไข ไม่ว่าจะทางยาหรือทางใจที่ฉันไม่มีวันชดเชยคืนให้ได้ ได้แต่พึ่งพิงและหวังในพวกเขา แม่ของฉันเป็นพยาบาล ต้องทำงานพิเศษเพื่อช่วยค่าใช้จ่ายในการเยียวยา หัวใจมีแต่ความโกรธและคิดแค้นประทุอยู่ข้างใน โกรธคนที่ทำร้ายฉัน และโกรธพระเจ้า ทำไมถึงปล่อยให้เกิดขึ้นกับฉัน ในความมืดของใจ ไม่มีทางที่แสงสว่างไหนจะลอดเข้าไปได้  

หลายเดือนที่ต้องจัดการกับอดีตและอารมณ์ที่เจ็บปวด ฉันเริ่มเห็นแสงสว่างเล็กน้อยที่มาในห่อของการให้อภัย ถ้าไม่ถูกทำร้ายสาหัสเท่านี้ ฉันจะเรียนรู้การให้อภัยที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร  – และเมื่ออภัยได้ การเยียวยาก็เกิดขึ้น ชีวิตเริ่มเป็นอิสระ ความเจ็บปวดค่อยๆทุเลาลง สามารถวางใจพระเจ้าได้เต็มเปี่ยม พระองค์ทรงทำให้สำเร็จลงผ่านความบาปของคนที่ทำร้ายฉัน

ไม่มีคำว่าบังเอิญ หรืออุบัติเหตุกับพระเจ้า พระองค์ไม่ประหลาดพระทัยเหตุเพราะใครหรือเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้นในชีวิตลูกๆของพระองค์ เรื่องเลวร้ายที่สุดเป็นไปเพื่อส่วนดีทั้งสิ้น  ในทุกเหตุการณ์ทรงมีเป้าหมายให้เรา ผูกพันเราไว้ในความรักและแผนการของพระองค์ และจะทรงค่อยๆนำเราผ่านพ้นไป เราไม่อาจกลับไปแก้ไขอดีต แต่เราเปลี่ยนท่าทีตอบสนองต่ออดีตนั้นได้ ไม่ให้มามีอิทธิพลต่อชีวิตปัจจุบันของเรา

พระเจ้าเท่านั้นที่นำเศษแตกหักในชีวิต มาสร้างขึ้นใหม่เป็นผลงานที่สวยงามในแต่ละคน ทรงรอให้เราปล่อยอดีตที่ขมขื่นทิ้งไป และเข้ามาวางใจในพระองค์ อยู่ที่คุณเท่านั้น เพราะไม่มีใครรักคุณมากไปกว่านี้ คุณอาจไม่เข้าใจหรือถูกใจเสมอไป แต่คุณสามารถวางใจในความรักที่พระองค์มีต่อคุณได้ !

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Ancient weaving tools) 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.