สารจากศิษยาภิบาล

19  พฤศจิกายน 2017

สวัสดีพี่น้อง CJ ที่รัก

ขอให้พวกเราทักทาย และต้อนรับกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มาเยี่ยมเยียนนะครับ ขอให้เราสวัสดีและแสดงความเป็นมิตรกับคนที่นั่งอยู่รอบๆตัวของเราด้วย

อาทิตย์ที่แล้ว เราแสดงความยินดีและสนุกกับหลายคนที่เกิดในเดือนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เกิดในอาทิตย์ที่แล้วและอาทิตย์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณปุ๊ อัญชลี หนึ่งในผู้อภิบาลคริสตจักรของเรา (ขอบคุณสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงอาหารเที่ยงด้วย) จึงขอประกาศว่า

 1. พี่น้องท่านใดประสงค์จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารในวันอาทิตย์ใด
 2. ผู้ใดต้องการเป็นคริสเตียน ผู้ใดต้องการรับบัพติศมา (ประกาศตัวเป็นคริสเตียน) หรือต้องการสมัครเป็นสมาชิกคริสตจักรแห่งความสุข (CJ) อย่างเป็นทางการ กรุณาแจ้งความประสงค์ได้ที่ คุณแดง คุณเอ๋ 
 3. ผู้ใดต้องการเข้าร่วมกลุ่มแคร์ (cell Group / Care Group)
 • กลุ่มแคร์ วันจันทร์ที่ บ้านครูเอ๋ ซอย ลาซาล เวลา 18.00 น. -21.00 น ติดต่อคุณเอ๋ 
 • กลุ่มแคร์ที่บริษัท ของคุณแหม่ม(เกษตร – นวมินทร์) วันอังคาร  เวลา 11.30 – 13.30 น. ติดต่อคุณแหม่ม
 • กลุ่มแคร์วันอังคารที่ บ.Love Is (ทองหล่อ) เวลา 00 – 21.00 น. ติดต่อคุณโบ หรือ คุณตอย
 • กลุ่มแคร์แม่ลูกอ่อน ติดต่อสอบถามก่อนได้ที่คุณตอย 
 • กลุ่มแคร์วันเสาร์ที่บ้านคุณชี ดอนเมืองเวลา 15.00 – 18.00น. ติดต่อคุณชี 
 1. ผู้ใดต้องการศึกษาพระคัมภีร์ทุกวันพฤหัส ที่คริสตจักร CJ/CL (ชั้น 6) 18.00 – 21.00 น. ติดต่อคุณแดง คุณเอ๋ และคุณชี
 2. ผู้ใดต้องการรับใช้ด้านใดด้านหนึ่ง ก็เช่นกันติดต่อคุณแดงได้
 3. ผู้ใดต้องการอธิษฐานในเช้า/บ่ายวันอาทิตย์ ติดต่อคุณม่อน
 4. ผู้ใดต้องการศึกษาพระคัมภีร์ (ชั้นใดก็ได้ ) ติดต่อคุณเอ๋
 5. ผู้ใดเป็นอนุชน/หนุ่มสาว ต้องการ่วมกลุ่ม ติดต่อคุณ บี

วันนี้ ขอแนะนำสมาชิก CJ ของเราอีกท่านหนึ่งคือ

คุณ สุวพิชญ์ ภู่สว่าง  ชื่อเล่น: ปิ๊กกี้ อาชีพ: ผู้เชี่ยวชาญงานวิเคราะห์เครดิตและธุรกิจบรรษัท (Credit Analyst) ธนาคารกสิกรไทย         

1.ถาม : เป็นสมาชิก CJ เมื่อไหร่ ? :

ตอบ  ปิ๊กรู้จักกับพระเจ้าตั้งแต่เด็กผ่านโรงเรียนมหาชัยคริสเตียนวิทยาค่ะ (โรงเรียนอนุบาล-ประถม) สมัยนั้นคุณครูทุกคนจะเป็นคริสเตียนกันหมด และบางวันมีการนมัสการพระเจ้าก่อนเข้าเรียน มีวิชาที่เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของพระเจ้าแบบจริงจังระดับหนึ่ง ซึ่งปิ๊กรู้สึกตัวอีกทีช่วงประมาณ ป.5-6 ก็เชื่อพระเจ้าแล้ว เหมือนถูกซึมซับเข้ามาเรื่อยๆโดยไม่รู้ตัว ปิ๊กจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเชื่อเพราะเหตุการณ์อะไร รู้แค่ว่าเราเชื่อในพระเจ้านะ พอจบก็ไปเข้าโรงเรียนมัธยม ก็ไม่ได้นมัสการพระเจ้าเลย ช่วงแรกๆ ก็พยายามกลับไปโบสถ์ของโรงเรียนประถม (คริสตจักรมหาชัย) บ้างถ้ามีเวลา แต่ก็มีความรู้สึกเก้ๆกังๆ เคยไปเข้าโบสถ์ที่เพื่อนไปประจำ ก็เก้ๆกังๆ ประกอบกับเรียนพิเศษมากขึ้น เลยทำให้ห่างจากการเข้าโบสถ์ เพราะรู้สึกไม่อยากไปๆหยุดๆ จนไม่สนิทกับใคร ไปแบบเหงาๆ ตอนนั้นอธิษฐานบอกกับพระเจ้าว่าขอเวลาหน่อย เมื่อถึงเวลาที่พร้อมเราจะไปโบสถ์แน่นอน ตั้งแต่นั้นมาเลยห่างออกไป ไม่ได้ศึกษาพระวจนะหรือเรื่องราวของพระเจ้าอีก แต่ยังคงอธิษฐานและไม่กราบไหว้พระอื่น ผ่านไปสิบกว่าปีจนเรียนจบ เริ่มทำงานเวลาลงตัว เลยมีโอกาสกลับมาโบสถ์ตามที่อยากทำและตามที่ได้สัญญากับพระเจ้าไว้ค่ะ

2.ถาม : เป็นสมาชิกได้อย่างไร เมื่อไหร่ ช่องทางไหน?

ตอบ รู้จัก CJ ผ่านเว็ปไซต์ของโบสถ์ค่ะ ตอนนั้นเรียนปริญญาโทอยู่แล้วรู้สึกเครียดมาก คือปิ๊กเหมือนเป็นคนที่มีระดับความวิตกจริตมากกว่าคนอื่น กลัวเรียนไม่ได้ กังวลต่างๆนาๆ ประกอบกับลึกๆเครียดเรื่องเพื่อนสะสมค่ะ ช่วงปีสองปีนั้นทะเลาะกับเพื่อนที่สนิทมากคนหนึ่ง ระบายกับเพื่อนแล้วรู้สึกมันโล่งแค่แป๊บๆ ความรู้สึกก็กลับมาอีก อยากให้พระเจ้าช่วย คิดว่าลำพังอธิษฐานยังไม่เพียงพอ อยากได้พระวจนะหรือคำแนะนำจากคนที่เป็นคริสเตียนช่วยเสริมเรี่ยวแรง เลยค้นหาโบสถ์ในอินเตอร์เน็ต ก็มาเจอโบสถ์ CJ เลยอีเมล์เข้ามา ได้มีโอกาสคุยกับพี่นุ้ยค่ะ  พอกลับมาเริ่มทำงานได้สักอาทิตย์สองอาทิตย์ เริ่มรู้ตารางชีวิตของตัวเอง เลยติดต่อพี่นุ้ยอีกทีว่าอยากมาโบสถ์ ซึ่งพี่เขาก็บอกทางมา แล้วบอกว่าอาจไม่มีเวลาดูแล เพราะว่าเตรียมงานอยู่ในห้องเสียงแต่จะฝากปิ๊กไว้กับพี่ฝนแล้ว เราก็.. โอเคค่ะ แต่ก็เสียดายเพราะเราคุยกันมาโดยตลอด พอไปถึงโบสถ์ คนแรกที่ได้เจอกลับเป็นพี่นุ้ย เพราะพี่เขาเดินลงมาเอาของพอดี ยังงงๆ อยู่เลยค่ะ เหมือนพระเจ้านำให้เรามาเจอกันจนได้

3.ถาม : อะไรทำให้เป็นส่วนหนึ่งของ คจ. ทำไมถึงตัดสินใจเป็นสมาชิกหรือมานมัสการที่ CJ อยากขอบคุณพระเจ้าเกี่ยวกับ CJ ในเรื่องอะไร?

ตอบ  หลังจากนั้นพี่นุ้ยก็พาปิ๊กมาส่งให้กับพี่ฝน เลยได้รู้จักกับแก๊งกลุ่มเซลลาซาล พี่ๆทุกคนดูแลปิ๊กอย่างดี สอนปิ๊ก หลายอย่าง ทั้งเรื่องสาระและเรื่องเฮฮาปาจิงโกะ ทำให้รู้สึกไม่เกร็ง รู้สึกมีความสุขทุกๆครั้งที่ได้เจอกัน ได้เจอกับบัดดี้ต่างวัยอย่างพี่จี๊ดที่ทำให้การไปโบสถ์หรือไปกลุ่มเซลของปิ๊กยิ่งสนุกขึ้น รวมถึงกลุ่มเซลเลิฟอิส และพี่ๆคนอื่นอีกหลายคนที่ให้การต้อนรับและแนะนำหลายอย่าง ทำให้รู้สึกว่าที่นี่เป็นเหมือนบ้านอีกหลังที่เราสามารถพักพิงได้ ก็ต้องขอขอบคุณพระเจ้าค่ะ สำหรับการทรงนำที่ทำให้ปิ๊กได้มาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ 🙂

4. ถาม : ตั้งใจทำอะไรใน CJ หรือตั้งใจทำอะไรผ่าน CJ

ตอบ  สิ่งที่ตั้งใจจะทำในตอนนี้คืออยากใช้ความสามารถที่ตัวเองมี ซึ่งตอนแรกก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองมีความสามารถอะไรที่พอจะช่วยงานรับใช้ได้ รู้แค่ว่าเราเป็นชะนีบึกบึน มีแรง มีมือสองมือ ก็ช่วยเก็บของ ทำนั่นนี่ไปเรื่อยๆ จำได้ว่าในห้องเรียนพระธรรมลูกา พี่ฤทธิ์เคยถามในชั้นเรียนว่าแต่ละคนคิดว่าตัวเองมีของประทานอะไรบ้างในการรับใช้ ตอนนั้นปิ๊กคิดไม่ออก รู้สึกว่าเราไม่มีความสามารถอะไรสักอย่างที่ถนัดพอจะเป็นประโยชน์ในการรับใช้ได้ แต่ช่วงหลังๆ ได้รับการหนุนใจจากพี่ๆในกลุ่มเซลลาซาลบ่อยๆ ว่าสรุปเนื้อหาที่ได้เรียนรู้ในแต่ละครั้งทำได้ดี เลยคิดว่าการเขียนหรืออะไรทำนองนี้อาจเป็นสิ่งที่เราพอจะทำได้โดยที่ไม่รู้ตัว ต้องขอบคุณพี่เอ๋ที่คอยกระตุ้นให้ฝึกทำ และพี่พีรพลที่พูดชมเชยหนุนใจปิ๊กอยู่บ่อยๆ ทำให้รู้สึกสะกิดในใจว่าเราก็พอมีความสามารถในเรื่องนี้ ตอนนี้ก็ได้รับโอกาสจากพี่โบในการรับใช้เกี่ยวกับการเขียนค่ะ ตั้งใจจะทำออกมาให้ดีที่สุดและจะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น (สัญญาว่าจะเชื่อมั่นและเห็นคุณค่าในความสามารถของตัวเองให้มากขึ้น)

อยากหนุนใจอีกหลายๆคนที่คิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถอะไรที่เป็นประโยชน์ในการรับใช้ จริงๆ ทุกคนมีความสามารถที่ดีแตกต่างกันไป แต่อาจเป็นสิ่งที่เราไม่ได้สนใจมาก่อน หรือเป็นสิ่งที่เราไม่ได้รู้สึกชอบก็เลยไม่เคยนึกถึง อยากหนุนใจให้ลองเริ่มจากสิ่งเล็กๆก่อนก็ได้ค่ะ เก็บของเล็กๆน้อยๆ ถ้าเราทำด้วยใจที่อยากจะรับใช้ ยังไงก็เป็นที่พอพระทัยพระเจ้าค่ะ

ข้อพระคัมภีร์ที่ชอบ : “เมื่อพระเจ้าทรงสร้างมนุษย์นั้น พระองค์ทรงสร้างตามพระฉายาของพระเจ้า”  -ปฐก 5:1ข

ข้อพระคำนี้เป็นข้อที่ปิ๊กอ่านแล้วก็พอจะเข้าใจความหมาย แต่ไม่เคยมองความหมายให้ลึกลงไป จนได้มีโอกาสแปลบทความที่พี่โบส่งมาให้แปลเกี่ยวกับการรักตัวเอง คือปิ๊กโดนแม่ดุบ่อยๆเรื่องดูถูกหรือไม่เห็นคุณค่าตัวเอง จนมาโบสถ์ก็เคยโดนพี่เอ๋ดุในเรื่องนี้ พอมีโอกาสมาแปลบทความนี้ ทำให้เราต้องหันกลับมามองตัวเองใหม่ คือเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่พระเจ้าทรงสร้างขึ้นตามพระฉายาของพระองค์ หากเราคิดว่าตัวเองโง่ ไม่ดี ไม่มีค่าก็เหมือนกับว่าเรากำลังดูถูกสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง รวมถึงดูถูกพระฉายาของพระองค์ด้วย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง”

ขอบคุณครับ ขอให้เราร่วมใจอธิษฐานเผื่อคุณ สุวพิชญ์ ภู่สว่าง  (ปิ๊กกี้)   ด้วยกัน 

และขออธิษฐานเผื่องานคริสตมาสของ CJ ที่ไปจัดร่วมกับทีมงาน God bless you ในธีม “Christmas share to change ที่ลานกิจกรรมทางเชื่อมรถไฟฟ้าห้างมาบุญครองในวันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม เวลาบ่ายสามโมง (จะประชาสัมพันธ์รายละเอียดให้ทราบในครั้งหน้า) ผู้ใดสนใจไปร่วมและช่วยงาน ติดต่อคุณตอยได้ครับ   

 ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านนะครับ

ด้วยใจชื่นชมยินดี

 

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.