สารจากศิษยาภิบาล

26 พฤศจิกายน 2017

สวัสดีพี่น้อง CJ และญาติมิตรที่รัก

ยินดีต้อนรับทุกท่าน และขอพระเจ้าทรงอวยพรการนมัสการของพวกเราครับ

วันนี้มีข้อคิดสะกิดใจมาเตือนสติให้ตื่นตัวกับการรักษาสุขภาพมาประเดิมครับ นั่นคือราคาที่เราต้องจ่ายจากการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ไตวาย ความดันหรือเบาหวานนั้นถูกกว่าราคาของการแก้ไขหรือรักษามากนัก มีผู้คำนวณไว้ดังนี้ว่า

1.ถ้าเป็นอัมพาต – ค่าใช้จ่ายแอดมิท ราว ๆ 200,000 บาท / เสียเวลาทำกายภาพฟื้นฟู 10 ปี  ค่ากายภาพ 10,000 /เดือน  ฟื้นคืนมา 50-90% เสียงาน เสียเพื่อน เสียความจำ และไม่มีวันเหมือนเดิม

2.ถ้าหัวใจขาดเลือด – ค่าใช้จ่ายแอดมิท 500,000 บาท  เสียเวลาทำกายภาพฟื้นฟู 2 ปี ฟื้นคืนมา 60-90%       

3.ถ้าไตวาย – ค่าใช้จ่ายแอดมิท 200,000 บาท  ฟอกไต 2 ครั้ง/สัปดาห์ เดือนละ 30,000 บาท  จำกัดอาหารอย่างเคร่งครัด น้ำท่วมปอด หายใจเหนื่อย เพลียง่าย จนกว่าจะตาย

4.ถ้าเป็นความดัน เบาหวาน ไขมัน – ต้อง กินยาตลอดชีวิต  ค่ายา 5,000 /เดือน

แต่ถ้าเราป้องกันไว้ก่อนโดยทำดังนี้
          1.เริ่มเย็นนี้ หรือเช้าวันพรุ่งนี้ ลุกขึ้นไปออกกำลังกายทุกวัน
          2.ใช้เวลา 1 ชั่วโมง/วัน 365 ชม./ปีเสียค่ารองเท้า หรือค่าชุด ไม่กี่พันกว่าบาท /ปี

ผลลัพธ์คือ คุณจะมีร่างกายแข็งแรง สมองสดชื่น อารมณ์ดี มีเพื่อน ปลอดจากอาการแย่ๆข้างต้นคือ หัวใจขาดเลือด ไตวาย ความดัน เบาหวาน และจะ มีความสุข อย่างคุ้มค่า !         

จึงหวังว่าพี่น้องทุกท่านใน CJ จะเอาใจใส่ดูแล สุขภาพทั้ง กาย จิต และวิญญาณ อย่างสมดุลให้มากขึ้น

 อนึ่ง วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม นี้ เวลา บ่าย 1-บ่าย 2 ขอสมาชิก CJ ทุกท่าน เข้าร่วมการประชุมรวมสมาชิกประจำปี 2017 เพื่อรับทราบวิสัยทัศน์ เป้าหมายทิศทางของ CJ ในปี 2018 ได้มีโอกาสซักถามและอภิปราย เกี่ยวกับงานของคริสตจักรร่วมกันครับ

วันนี้ ขอแนะนำสมาชิกของเราอีกคนหนึ่งคือ

คุณ ชยาพงศ์ สุวรรณน้อย  ชื่อเล่น ฆ้อง   “อาชีพ  Communication Planner บริษัท The Secret Farm                    

1. ถามมารับเชื่อ หรือมาเป็นสมาชิก CJได้อย่างไร ผ่านใคร อะไร ช่องทางไหน?

    ตอบ มาที่ CJ เริ่มที่ชั้นผู้สนใจ ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้เป็นคริสเตียนครับ ได้รับคำแนะนำเรื่องพระเยซูจากพี่แนน (แก้วกาญจน์)  เมื่อตอนต้นปี 2017 จึงตัดสินใจมองหาโบสถ์ที่มีพี่ๆที่พอรู้จัก และรู้สึกมีความสุขที่จะเข้าอยู่ร่วมกลุ่มด้วย ก็ได้ตัดสินใจรับเชื่อและเริ่มเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆผ่านการเข้าชั้นเรียนในตอนเช้าวันอาทิตย์ทุกๆสัปดาห์ จนได้ตัดสินใจเข้ารับบัพติศมาเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ครับ ตอนนี้ก็สมัครเข้าเป็นสมาชิก CJ ด้วยแล้ว ก็หวังว่าจะได้มีส่วนร่วมรับใช้พระเจ้ามากขึ้นเรื่อยๆ และได้ทำประโยชน์ให้ครอบครัว CJ และพี่น้องทุกคนมากขึ้นอีกครับ

2. ถาม อยากขอบคุณพระเจ้า หรือ รู้สึกประทับใจเรื่องอะไร เกี่ยวกับ CJ (ช่วยเล่า)

     ตอบ ที่ CJ เป็นที่รู้สึกได้รับพระพรในเรื่องการมีความสัมพันธ์ที่ดี (Relationship) เพราะตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาก็พบกับพี่ๆ ที่ให้การต้อนรับ ทักทายอย่างเป็นมิตร และให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ช่วงแรกยอมรับว่ามีความกังวลอยู่มาก กลัวว่าตัวเองจะไม่สามารถมาเข้าชั้นเรียนได้หรือแม้แต่มานมัสการในวันอาทิตย์ ด้วยเรื่องการทำงาน แต่ก็ได้รับการหนุนใจจากพี่น้องสมาชิก และ ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ได้เข้ามาก็เลยยิ่งประทับใจว่าเราเติบโตในที่นี่ได้ทุกๆครั้งครับ เป็นพระคุณที่พระเจ้ามีต่อผมให้ผมได้เปิดใจเชื่อพระเยซู และช่วยให้เห็นพระพรมากมายจากที่นี่อีกด้วย

3. ถาม อยากจะทำอะไรใน CJ หรือมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าเกี่ยวกับ CJ เรื่องใด และเพราะอะไร ??

   ตอบ สิ่งที่ตั้งใจก็คือการได้ “ประกาศเป็นพยาน” ถวายเกียรติแด่พระเจ้าให้มากขึ้น ในทุกๆวัน รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงให้กับโบสถ์ผ่านการสร้างความสัมพันธ์กับคนใหม่ๆที่ต้องการเดินเข้ามาที่นี่ เพราะหลังจากที่ได้เข้ามาที่ CJ แล้วพบว่าคนรอบตัวข้างนอก ก็เข้ามาถามไถ่และเป็นผู้สนใจอยู่จำนวนไม่น้อย ก็อยากใช้โอกาสนี้ในการรับใช้พระเจ้าครับ

4. ถาม มีข้อพระวจนะประจำใจที่อยากหนุนใจพี่น้องหรือที่ใช้หนุนใจตัวเองหรือไม่ ข้อใด เพราะอะไรถึงชอบ ?

    ตอบ ยอห์น 6:37  “ผู้ที่มาหาเรา เราก็จะไม่ทิ้งเขาเลย” 

    ข้อนี้อยากหนุนใจทั้งตัวเองและพี่น้องทุกคนมากครับตั้งแต่ได้อ่านครั้งแรกก็ประทับใจเลย เพราะยิ่งได้รู้จักพระเจ้ามากขึ้นก็ยิ่งพบว่าเราได้อยู่ในที่ที่ดี ทั้งต่อความเชื่อที่เรามีในพระเยซูคริสต์และสิ่งที่เราต้อง การก้าวผ่านไปให้ได้ พระเจ้าจะมอบให้อย่างทันเวลาเสมอครับ

ผมอยากหนุนใจพี่น้องเรื่องการจัดเวลามาเรียนพระคัมภีร์ ทุกๆ ครั้งที่ได้มาเข้าเรียนเพื่อฟังพระวจนะให้ชัดเจนละเอียดมากขึ้นกว่าที่เราอ่านเอง ฟังเอง ก็ยิ่งเสริมสร้างให้พบความจริงของชีวิตความเข้าใจและความรู้สึกที่ดีมากขึ้น บางทีเราเคยคิดว่าเรื่องนี้เรารู้ไปแล้ว แต่เรากลับมาพบมุมมองใหม่ในชั้นเรียน จากพี่ๆที่มาแชร์ประสบการณ์กัน ให้พระวจนะหนุนใจ เตือนสติ หรือการเห็นอะไรมากขึ้นจากพระคัมภีร์ข้อเดิม  อาจจะมีบ้าง รกๆ ที่รู้สึกต้องตื่นเช้าในวันหยุดแทนที่จะนอนพักผ่อน แต่จริงๆช่วงเวลาที่เรามาที่ชั้นเรียนนี่แหละที่ ทำให้เรามีพลังมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว จนตอนนี้ไม่อยากขาดไปจากชั้นเรียนเลยครับ ก็ขอหนุนใจกับพี่น้องในการมาเรียนพระคัมภีร์ในเช้าวันอาทิตย์ด้วยกันครับ !!”

ขอขอบคุณ คุณชยาพงศ์ สุวรรณน้อย  (ฆ้อง) ครับ ขอพระเจ้าทรงอวยพรมากๆครับ

ขอให้พี่น้องอธิษฐานเผื่อคริสตจักร CJ เผื่อซึ่งกันและกัน เผื่อประเทศชาติของเรา

และขออธิษฐานเผื่อการไปจัดงานคริสตมาสประกาศของ CJ “Christmas share to change” ร่วมกับโครงการ God bless you ที่หน้ามาบุญครอง วันเสาร์ที่ 23 ธค. เวลา 16.00-17.00 น.ด้วยนะครับ!

 

ขอพระเจ้าทรงอวยพรทุกคนครับ

ด้วยรัก       

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.