ความลับของคริสตจักรยุคแรก

ความลับของคริสตจักรยุคแรก

เมื่อไม่พบ จึงฉุดลากยาโสนกับพวกพี่น้องบางคนไปหาคณะผู้ปกครองเมืองแล้วร้องว่า “พวกที่ก่อความวุ่นวายทั่วโลกก็มาที่นี่ด้วย” (กิจการ 17:6)

ทำไมผู้เชื่อในศตวรรษแรกจึงสร้างผลกระทบอย่างแรงต่อโลกในสมัยของพวกเขา? พวกเขาไม่ได้มีเทคโนโลยีเท่ๆอย่างที่เรามี ไม่มีวงดนตรีคริสเตียน ไม่มีคริสตจักรระดับใหญ่ ไม่มีใบปลิวประกาศ หรือหนังสือคู่มือชีวิตคริสเตียน แต่ชายและหญิงในกลุ่มเล็กๆนั้นทำให้โลกในศตวรรษที่หนึ่งหูผึ่งทีเดียว พูดในแบบพระคัมภีร์ พวกเขาเป็นพวก “คว่ำโลก”

ผมคิดว่าหลายครั้ง โดยเฉพาะประเทศในฝั่งตะวันตก เรากำลังเป็นคริสเตียนเจือจาง เหมือนภาวะโลหิตจางที่ผู้ป่วยไม่รู้ตัว เราไม่ได้มีชีวิตคริสเตียนตามมาตรฐานคริสเตียนในศตวรรษแรก คุณอาจเรียกอาการนี้ว่า “ความเชื่อเบาบาง” เหมือนผู้เชื่อสมัยนี้ทำในสิ่งที่จำเป็นก็พอ

ผมคิดว่าทุกวันนี้พระเยซูมีผู้ติดตามประเภทร่วมสุขแต่ไม่ร่วมทุกข์เยอะ พวกเขามาหาพระองค์ในวันที่ว่างและเดินทางสะดวก หรือมีกิจกรรมน่าตื่นเต้นที่คริสตจักร แต่พอมีปัญหาหรือเรื่องวุ่นวาย ไปจนถึงขั้นถูกข่มเหง พวกเขาก็หายหน้าไป พวกเขาจึงไม่ใช่ผู้ติดตามตัวจริงหรือสาวกแท้

นี่คือเหตุผลที่เราไม่อาจคว่ำโลกได้ แต่อยากจะบอกว่าบางทีนอกจากเราไม่อาจจะคว่ำโลกแล้ว โลกเหมือนจะคว่ำคริสตจักรด้วยซ้ำ

เราจำเป็นต้องกลับไปสู่ความเป็นคริสเตียนอย่างที่มีในพระคัมภีร์  แบบที่พระเยซูทรงประกาศไว้ แบบเดียวกับที่คริสตจักรยุคแรกเคยเป็น และตามคำสอนของพระวจนะ – แบบเต็มที่และเต็มใจ ไม่ใช่คริสเตียนเจือจางในแบบทุกวันนี้ พูดสั้นๆคือเราจำเป็นต้องเป็นสาวกของพระเยซูคริสต์

คุณเป็นสาวกพระเยซูหรือเปล่า? พระเยซูยังทรงขอให้เราก้าวออกมาจากฝูงชน จากผู้ที่ร่วมสุขไม่ร่วมทุกข์ จากคริสเตียนแปรปรวน ไปเป็นสาวกแท้ชองพระองค์

ทำไมคริสเตียนในศตวรรษแรกถึงสร้างผลกระทบอย่างแรงให้กับโลกใบนี้?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Worshipful Living)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.