ประหลาดใจที่ถูกเลือก

ประหลาดใจที่ถูกเลือก

มารีย์ก็ตกใจเพราะคำพูดนั้น และรำพึงว่า คำทักทายมีความหมายว่าอย่างไร (ลูกา 1:29)

เมื่อทูตสวรรค์กาเบรียลมาปรากฎแก่มารีย์ และบอกเธอว่าเธอจะได้เป็นมารดาของพระเมสซิยาห์ เธอประหลาดใจอย่างจริงจังที่พระเจ้าทรงเลือกสรรคนอย่างเธอ

แม้มารีย็เป็นสาวบริสุทธิ์ แต่เธอก็ไม่ได้ปราศจากบาป มารีย์เป็นคนบาปเหมือนกับพวกเรา เธอได้รับสิทธิพิเศษหรือ? ใช่ครับ ได้รับการทรงเรียกจากพระเจ้าหรือ? ใช่ครับ  เป็นคนบาปหรือ? ใช่ครับ  และต่อมาเธอร้องสรรเสริญพระเจ้าด้วยบทเพลงที่ชื่อว่า “เพลงสรรเสริญของมารีย์” ในบทเพลงกล่าวว่า “จิตวิญญาณของข้าพเจ้าก็เปรมปรีดิ์ในพระเจ้าพระผู้ช่วยให้รอดของข้าพเจ้า” (ลูกา 1:47) แม้แต่มารีย์เองยังต้องการพระผู้ช่วยให้รอด

เมื่อคนที่มีชีวิตติดตามพระเจ้าอย่างแท้จริง พวกเขาจะไม่เคยโอ้อวดในความศรัทธาของตน ไม่ได้พร่ำพูดว่าทำอะไรให้พระเจ้าบ้าง แต่พูดถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงทำให้พวกเขา นี่คือสิ่งที่ท่านยอห์นพูดถึงตนเองในพระกิตติคุณยอห์นว่าเป็นสาวกที่พระเยซูทรงรัก ยอห์นพูดถึงความรักที่พระเจ้ามีให้ท่านมากกว่าความรักที่ท่านมีให้พระเจ้า

ถ้ามารีย์เป็นเหมือนสาวน้อยคนอื่นในยุคนั้น เธอคงจะแต่งงานไปกับผู้ชายยากจน มีลูกหลายคน และไม่เคยไปไกลจากบ้านเกินกว่าห้าหกกิโลเมตร และคงจบชีวิตลงเหมือนผู้หญิงคนอื่นๆอีกนับพันก่อนหน้า  เธอเป็นเพียงมนุษย์ที่เกิดและจากไป แต่พระเจ้าทรงเลือกเธอ ไม่ว่าความเป็นจริงที่เธอเป็นคนไม่มีสถานะ อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ในพื้นที่ๆไม่มีใครรู้จัก

มารีย์ถูกเลือกสรรให้เป็นผู้เติมเต็มคำพยากรณ์ “เพราะฉะนั้น องค์เจ้านายจะประทานหมายสำคัญด้วยพระองค์เอง นี่แน่ะ หญิงสาวคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และคนจะเรียกนามของเขาว่า อิมมานูเอล” (อิสยาห์ 7:14) ผมสงสัยว่าถ้ามารีย์ได้อ่านพระจนะตอนนี้ เคยคิดหรือไม่ว่า – เป็นตัวเธอเองหรือเปล่าที่อิสยาห์พยากรณ์ไว้

พระเจ้าสามารถใช้คุณในทุกที่ๆคุณอยู่นะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(cr.ภาพ Advent Scene)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.