สารจากศิษยาภิบาล

10  ธันวาคม 2017

ขอสวัสดีพี่น้อง CJ และผู้มาเยี่ยมครับ และผมดีใจที่วันอาทิตย์ที่แล้ว มีผู้อาวุโสต้อนรับพระคริสต์ 2 ท่านคือ

1.คุณแม่ของคุณปลา คือคุณแม่ออมสิน       และ  2.คุณแม่ของคุณวิรัช   คือคุณแม่อัญชัน

นับเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับปี 2018 ที่กำลังมาถึงของชาว CJ  ที่กำลังจะเริ่มต้นปีแห่งการรับใช้ ผ่านการเยี่ยมเยียนพี่น้องเหล่านี้ คริสต์มาสปีนี้ ใกล้จะมาถึงแล้ว ขอให้พวกเราจะมีความสุขกันมากขึ้นนะครับ

ในวันพฤหัสที่ 21 ธค. เราจะปรับเปลี่ยนชั้นเรียนพระคัมภีร์ให้เป็นการสังสรรค์วันคริสตมาสกัน (วันพฤหัส 21 ธค.ยังมีชั้นเรียนตามปกติ) ผู้ใดจัดเวลาได้ ขอเชิญไปร่วมรายการกันครับ เวลา 18.00-21.00น.

ขอให้งานคริสต์มาสของ CJ ในวันเสาร์ที่ 23 ธค.เวลา 16.00-17.00น. ณ มาบุญครอง พวกเราจะพาญาติมิตรมามากๆ นะครับ

และในวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคมที่ CJ ก็เป็นโอกาสพิเศษที่เราจะชวนคนอื่นๆ มาโบสถ์ด้วยเพราะคนจะตอบรับมาโบสถ์ง่ายกว่าวันอาทิตย์ปกติ ดังนั้นอย่าทิ้งโอกาสทองนี้นะครับ เรื่องราวของคริสตมาสคือข่าวดีอันประเสริฐที่ทุกคนในโลกต้องรับรู้ นั่นคือพระเจ้าทรงส่งพระบุตรคือพระเยซูคริสต์เจ้ามาบังเกิดเพื่อรับโทษบาปและประทานชีวิตนิรันดร์ให้แก่เรา เราจึงควรเฉลิมฉลองด้วยใจโมทนาขอบคุณพระเจ้า

อนึ่ง วัน(พฤหัส –ศุกร์ ) ที่ 18-19 มกราคม 2018 ตั้งแต่เวลา 9.00-21.00 น. ที่คริสตจักรนิมิตใหม่ สี่แยกพญาไท สคบ. จัดการอบรม พิเศษ หัวข้อ “การให้คำปรึกษาตามหลักพระคัมภีร์” (Biblical Counseling) โดย Dr. Wayne A. Vanderwier  ผู้เชี่ยวชาญบินตรงจาก USA มาให้การอบรม ผมจึงขอวิงวอนคณะผู้อภิบาล และสมาชิกที่ต้องการให้พระเจ้าใช้ในเรื่องการให้คำปรึกษา ผู้อื่นเข้าร่วม ทั้ง 2 วัน (ถ้าต้องลางาน ก็คุ้มค่า) แต่ต้องรีบสมัคร ก่อนสิ้นธันวาคม ค่าลงทะเบียนเพียงคนละ 680 บาท เพราะหลังจากนี้ ราคาจะเป็นคนละ 800 บาท ผู้ใดประสงค์จะเข้าร่วมแต่ขาดทุนทรัพย์ แจ้งที่ คุณแดง และคุณเอ๋ ด่วน

ขอให้วันนี้ พวกเราจะได้รับพระพรอย่างมากมายจาก อ.ฤทธิ์ และ อ.เอ๋ มากมายนะครับ

ขออธิษฐานเผื่อผมด้วย เพราะวันนี้ ผมต้องไปแบ่งปันที่คริสตจักรมหาพร กรุงเทพฯ (เป็นการแลกเปลี่ยนกับการที่ศบ.ที่นั่นมาเทศน์ที่ CJ ครับ) และหากผู้ใดตั้งใจเรียนรู้พระคัมภีร์ ร่วมกับผม และพี่น้องคนอื่นๆ ก็ขอเชิญได้ในวันพฤหัสที่ 14 ธ.ค.ที่นี่เวลา 1 ทุ่ม หวังว่าจะได้พบกัน  (และเราจะฉลองคริสต์มาสร่วมกันกับชาว CJ ในชั้นเรียนวันที่ 21 ธค.นี้)      

“วันนี้ ผมมีความยินดีขอแนะนำสมาชิกของ CJ คือ  ดร. ธนวุฒิ ตันติโสภารักษ์  ชื่อเล่น : เพียว

อาชีพ :  อาจารย์มหาวิทยาลัย                                                                                                       

 1.คำถาม: มาเป็นสมาชิก CJ ได้อย่างไร ผ่านช่องทางไหน?

 คำตอบ: “จำไม่ได้แน่ชัดว่ามาที่ CJ ปีไหน ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ   ประมาณปี 2008 ครับ ตอนนั้นเพิ่งมา   เชื่อใหม่ๆ ก็พยายามหาคริสตจักรนมัสการ ตอนแรกๆ ก็ไปเยี่ยมเยียนหลายๆ ที่ ตั้งแต่คริสตจักรแถวๆ บ้าน โซนหนองแขม ท่าพระ สะพานควาย ซึ่งแต่ละคริสตจักรก็อัธยาศัยไมตรีดีมากๆ ครับ  แต่เนื่องจากช่วงนั้นพี่สาวต้องทำงานตอนเช้า ออกมาได้ตอนสายๆ ทำให้เวลาไม่ตรงกับตารางการนมัสการของหลายที่ ช่วงนั้นเลยยังไม่ได้ตัดสินใจเป็นสมาชิกคริสตจักรที่ไหน ต่อมาไม่นานก็ได้มีโอกาสมาที่ CJ จากการแนะนำของอาจารย์และพี่น้องสมาชิกคริสตจักรพระคุณเชียงใหม่ หลังจากได้มาเยี่ยมเยียน CJ หลายครั้ง ก็พบว่า CJ เป็นคริสตจักรที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจริงๆ (ฮา) แต่ด้วยเอกลักษณ์ของ CJ ก็ค่อยๆ ดึงดูดเราให้ผูกพันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยตัดสินใจรับบัพติศมา และเป็นสมาชิกที่นี่ครับ ลองคิดๆ ดูแล้ว ก็เรียกได้ว่า พระเจ้าให้ผมมาอยู่ที่ CJ ก็ว่าได้ จึงได้ผูกพันกับที่นี่เป็นพิเศษครับ

2.คำถาม: ประทับใจอะไรที่ CJ เป็นพิเศษ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าอะไรเกี่ยวกับ CJ

คำตอบ: อย่างที่บอกไว้ครับ CJ เป็นคริสตจักรที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เป็นพิเศษครับ เราไม่ค่อยเน้นพิธีการอะไร มากนัก เรามีทั้งคนดัง คนไม่ดัง คนคุยเก่ง คนพูดไม่เก่ง คนชอบแสดงออก และคนขี้อาย CJ มีสมาชิกที่แตกต่างกันหลายแบบ แต่สามารถหลอมรวมเข้าด้วยกันได้ ทำให้บรรยากาศในคริสตจักรเป็นแบบสบายๆ ไม่เคร่งเครียดเกินไปครับ

นอกจากนี้เรายังมีท่านอาจารย์ธงชัย ที่ทุ่มเทดูแลสมาชิกอย่างใกล้ชิดครับ ที่ผมเติบโตได้มากขึ้นก็เป็นเพราะการอบรมสั่งสอนจากท่านอาจารย์ และการดูแลจากพี่น้องอีกหลายท่านครับ

 3.คำถาม: ตั้งใจจะทำอะไรกับคริสตจักร หรือผ่านคริสตจักร CJ

 คำตอบ: งานรับใช้หลักๆ ที่ทำในตอนนี้ ก็คือ

 -การใช้แรงงานทั่วไปในคริสตจักรครับ (ใช้แรงงานคืองานถนัดของเรา ฮา …ทำงานอาชีพใช้สมองเยอะแล้ว งานใช้แรงงานนี่หละใจมากๆ ครับ !! ) และทางคริสตจักรก็ให้โอกาสในการเป็น

-ผู้สอนรวีด้วยครับ  ซึ่งงานทั้งสองอย่างก็เป็นงานที่ผมรักและมีความสุขที่จะทำอยู่แล้วครับ ก็คิดว่าจะรับใช้ในด้านนี้ต่อไป และก็ขอกับพระเจ้าไว้ให้พระองค์ใช้ผมมากยิ่งขึ้นครับ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะมีโอกาสได้ถ่ายทอดให้กับคนอื่นๆ ได้หลงรักในพระคำพระเจ้ามากยิ่งขึ้นครับ!!  

ผมเป็นอาจารย์อยู่แล้ว พระเจ้าไม่ได้ใช้ผมเกินกำลังเลย พระเจ้าเมตตาใช้ผมจากต้นทุนที่มีอยู่จริง ทุกครั้งที่สอนรวีผมเองก็ได้รับการสอนจากพระเจ้าก่อนเสมอครับ ส่วนงานใช้แรงงานผมทำเพราะพระเยซูเป็นแบบอย่างของการถ่อมใจ ผมมีความสุขที่ได้ทำและทำได้ ครับ !! ไม่ได้ติดยึดกับคำว่า ดร. แล้วทำงานใช้แรงงานไม่ได้  ไม่จริงเลยครับ พระเยซูเป็นพระเจ้ายังทำได้เราก็ควรจะทำตาม พระองค์เป็นพระเจ้าแต่ทรงถ่อมใจมาเป็นมนุษย์ ช่วยงานปรนนิบัติต่างๆ เป็นลูกช่างไม้อยู่กับคนทุกระดับชนชั้น

สุดท้ายนี้ อยากจะฝากพี่น้องในคริสตจักร CJ ทุกท่านว่า เราเป็นคริสตจักรที่สมาชิกมีความแตกต่าง แต่เราสามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยมีพระคริสต์ทรงนำ ดังที่พระเยซูตรัสไว้ว่า

          ‘เราเป็นเถาองุ่น พวกท่านเป็นแขนง

           คนที่ติดสนิทอยู่กับเราและเราติดสนิทอยู่กับเขา

           คนนั้นจะเกิดผลมาก เพราะว่าถ้าแยกจากเราแล้วพวกท่านจะทำสิ่งใดไม่ได้เลย(ยอห์น 15:5)

เราทุกคนเป็นแขนงแต่ละก้าน ที่อยู่ในเถาองุ่นเดียวกัน เราทุกคนมีหน้าที่ต่างกัน แต่เราเป็นหนึ่งเดียวกัน และเมื่อเรามีพระเยซูคริสต์เป็นศูนย์กลาง เราก็จะสามารถเป็นคริสตจักรที่เติบโตอย่างมั่นคง”

ขอขอบคุณ ดร.ธนวุฒิ ตันติโสภารักษ์  ( เพียว)   ของเรามากนะครับสำหรับคำแบ่งปัน

ขอให้เราอธิษฐานเผื่อและช่วยกันหนุนใจ ดร. ธนวุฒิ ตันติโสภารักษ์  ( เพียว)  ด้วยนะครับ

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านอย่างมากล้น แล้วพบกันครับ

 

ด้วยรักจากใจ

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.