อย่าลืมขอบพระคุณ

อย่าลืมที่จะขอบพระคุณ

“คนหนึ่งในพวกนั้นเมื่อเห็นว่าตัวเองหายโรคแล้ว จึงกลับมาสรรเสริญพระเจ้าด้วยเสียงดัง และกราบลงที่พระบาทของพระเยซู ขอบพระคุณพระองค์ คนนั้นเป็นชาวสะมาเรีย” (ลูกา 17:15-16)

พระคัมภีร์บันทึกถึงเรื่องราวของชายสิบคนที่มีหลายสิ่งที่จะขอบพระคุณได้ พวกเขาได้รับการสัมผัสอย่างอัศจรรย์จากพระเยซู ก่อนหน้านี้ พวกเขาเป็นคนที่สังคมรังเกียจ เป็นหายนะของสังคม เพราะเป็นโรคเรื้อน และชีวิตก็ไม่อาจตกต่ำไปกว่านี้ได้ ในช่วงเวลานั้นของประวัติศาสตร์ โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หาย

ถ้าใครคนหนึ่งถูกพบว่าเป็นโรคเรื้อน ผู้นั้นจะไม่สามารถที่จะติดต่อกับผู้คนได้ จะต้องทิ้งบ้าน ทิ้งญาติและเพื่อนฝูงออกไปอาศัยห่างไกลจากสังคม เช่นเดียวกับชายสิบคนนี้ พวกเขามีชีวิตตามลำพัง ทุกข์ยาก และเปล่าเปลี่ยว จนกระทั่งพวกเขาได้ยินเรื่องราวของพระเยซูคริสต์ว่าพระองค์ทรงสัมผัสและรักษาโรคร้ายนี้ได้

พวกเขาจึงไปขอร้องให้พระองค์ช่วยแตะต้องรักษา ในขณะที่ยืนต่อหน้าพระพักตร์พระเยซูด้วยสภาพที่เน่าเปื่อยเพราะถูกโรคร้ายกัดกิน เสื้อผ้าฉีกขาดเพราะการคร่ำครวญ ศีรษะไม่มีผมปิด และตามธรรมบัญญัติโมเสส พวกเขาต้องร้องตะโกนว่า “ไม่สะอาด! ไม่สะอาด!” ในทุกที่ๆไป เพื่อบอกผู้คนให้รู้ตัว

แต่พระเยซูไม่ได้ตอบสนองพวกเขาด้วยอภินิหาร หรือสัมผัสที่น่าทึ่ง พระองค์ทรงตรัสอย่างเรียบง่ายว่า “จงไปสำแดงตัวแก่พวกปุโรหิตเถิด” (ลูกา 17:14) และนั่นคือสิ่งที่ชายทั้งสิบคนทำ แล้วเกิดอะไรขึ้น? พวกเขาได้รับการรักษาให้หาย

แต่มีเพียงหนึ่งในสิบเท่านั้นที่ตัดสินใจกลับไปเพื่อขอบพระคุณพระเยซู พระคัมภีร์บอกเราว่าชายคนนี้คือชาวสะมาเรียที่อาจจะไม่มีความหมายสำหรับเรา โดยปกติแล้ว ชาวยิวและชาวสะมาเรียจะไม่เกี่ยวข้องกัน ชาวยิวจะดูถูกชาวสะมาเรีย แต่ถึงกระนั้น กลับไม่ใช่ชาวยิวบุตรของอับราฮัม แต่เป็นชาวสะมาเรียที่กลับมาขอบคุณพระเยซู และได้รับการยกย่องจนถึงทุกวันนี้

พวกเรามักขอให้พระเจ้าช่วยอย่างรีบร้อน แต่ขอให้เราอย่าลืมที่จะสรรเสริญและสำนึกในพระคุณพระองค์อย่างรีบร้อนด้วย เมื่อพระองค์ได้ช่วยเรา

จงอย่าลืมสรรเสริญและขอบพระคุณในทันทีนะครับ!

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Christiancards4you.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.