ด้วยนิรันดร์กาลในสายตา

ด้วยนิรันดร์กาลในสายตา             

“เราบอกเรื่องนี้กับพวกท่าน เพื่อท่านจะได้มีสันติสุขในเรา ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยาก แต่จงมีใจกล้าเถิด เพราะว่าเราชนะโลกแล้ว” (ยอห์น 16:33)

ประวัติศาสตร์บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับวีรบุรุษแห่งความเชื่อไว้หลายท่าน หนึ่งในนั้นคือโพลีคาร์ป ท่านเป็นคริสเตียนที่ศรัทธาในองค์พระผู้เป็นเจ้าและมีชีวิตอยู่ในช่วงจักรวรรดิโรมัน

ยุคนั้นซีซ่าร์ทั้งหลายต่างก็คิดว่าตนเองเป็นพระเจ้า และต้องการให้ผู้คนนมัสการพวกเขา กิจวัตรพื้นฐานสำหรับพวกโรมันคือต้องสาบานตนต่อหน้าซีซ่าร์ โดยมีสาระสำคัญว่าซีซ่าร์คือพระเจ้า สิ่งนี้จะทำให้ซีซ่าร์มีความสุข แต่กลับเป็นภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของคริสเตียน เพราะสำหรับพวกเขา – พระเยซูคริสต์คือองค์พระผู้เป็นเจ้า

หนึ่งในคริสเตียนยุคนั้นคือโพลีคาร์ป โพลีคาร์ปถูกจับไปที่ลานเมือง ทหารโรมันที่ทำหน้าที่รองกงสุลให้ตัวเลือกแก่ท่าน: จะสาปแช่งพระนามพระเยซูคริสต์และมาบูชาซีซ่าร์แทน หรือไม่ก็ตาย

โพลีคาร์ปจึงตอบว่า “เป็นเวลาแปดสิบหกปีที่ผมได้รับใช้องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ไม่เคยทำผิดอะไรต่อผม แล้วผมจะไปดูหมิ่นพระนามของจอมกษัตริย์ที่ช่วยผมให้รอดได้อย่างไร?”

พวกเขาจึงจับท่านมัดกับเสาเพื่อจะเผาให้ท่านตาย และเมื่อพวกทหารจุดไฟ เปลวเพลิงก็ล้อมโพลีคาร์ปไว้ แต่ไม่ได้ทำอันตรายต่อท่านขณะที่ท่านร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า ท่านจึงถูกหอกแทงตาย เลือดที่ไหลนองทำให้เปลวเพลิงสงบลง

เราคงพูดว่า “นับเป็นโศกนาฏกรรม” แต่ผมไม่คิดว่านั่นคือโศกนาฏกรรม ใครๆก็ต้องตาย จะเป็นโศกนาฏกรรมถ้าโพลีคาร์ป ปฏิเสธพระเจ้า

เราใส่ใจและเก็บสะสมเรื่องของ “ที่นี่และเวลานี้” เอาไว้มากมาย แต่เราไม่เคยคิดถึงนิรันดร์กาลเลย

บางทีคุณอาจกำลังเผชิญความทุกข์ ความยากลำบากอยู่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้ ผมอยากจะขอย้ำเตือนว่าถ้าคุณเป็นคริสเตียน พระเยซูคริสต์ องค์อิมมานูเอล ผู้เสด็จลงมาบังเกิดเมื่อสองพันปีที่แล้ว ยังทรงอยู่กับคุณ อย่าสูญเสียความหวัง ผมเข้าใจว่ามันดูเหมือนไม่มีทางจะจบสิ้นลง แต่จำไว้ในหัวใจนะครับ – พระเจ้าสถิตอยู่ในใจคุณ และจะเป็นผู้นำคุณผ่านความทุกข์ยากทั้งมวลไป

ถ้าคุณกำลังเผชิญกับความทุกข์ในช่วงเทศกาลนี้ นี่คือเหตุผลดีที่คุณต้องเก็บไว้ในหัวใจ!

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Bethehem star Christmas artwork)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.