อาการโรค “อวนว่างเปล่า”

อาการโรค “อวนว่างเปล่า”

ซีโมนเปโตรบอกพวกเขาว่า “ข้าจะไปจับปลา” พวกเขาจึงพูดกับซีโมนว่า “เราจะไปด้วย” แล้วพวกเขาก็ออกไปลงเรือ แต่คืนนั้นเขาจับปลาไม่ได้เลย (ยอห์น 21:3)

นี่เป็นเวลา “ย้อนนึกขึ้นมาได้” ของพวกสาวก พวกเขาทอดอวนลงในทะเลสาบกาลิลีทั้งคืน แต่จับปลาไม่ได้สักตัว องค์พระเยซูคริสต์ทรงฟื้นคืนพระชนม์แล้ว และได้ปรากฎแก่สาวกบางคน ไม่มีคำสั่งให้ทำอะไรที่ชัดเจน พวกเขาจึงคิดจะกลับไปทำในสิ่งที่พวกเขาคุ้นเคยดี นั่นคือเป็น “ชาวประมง”

ขณะนี้เป็นเวลาเช้าตรู่ อาจจะยังไม่สว่างดี พวกเขาเห็นร่างของบางคนยืนอยู่ที่ริมชายฝั่ง มีเสียงร้องถามว่า “ลูกเอ๋ย ยังไม่ได้ปลาหรือ?” (ยอห์น 21:5)

ตลอดพระคัมภีร์ทั้งเล่ม พระเจ้าจะถามคำถามที่ล้วงเข้าไปในหัวใจเรา พระองค์ต้องการได้ยินคำสารภาพ ในทำนองเดียวกันพระเยซูทรงร้องถามสาวกของพระองค์ว่า “จับอะไรได้บ้างหรือยัง? ประสบความสำเร็จหรือไม่? ทุกสิ่งเป็นไปตามที่พวกท่านคาดหวังหรือเปล่า? พวกท่านพอใจหรือไม่?”  

ทำไมพระเยซูต้องการให้พวกเขายอมรับในความล้มเหลวของตนเอง? เพื่อพระองค์จะนำพวกเขาไปยังที่ๆพวกเขาจำเป็นต้องไปให้ถึง 

และเมื่อพวกเขาทอดอวนลงไปทางฝั่งขวาของเรือตามที่พระเยซูบอก อวนนั้นก็ติดปลามากมาย หนักจนลากขึ้นเรือไม่ไหว พระเยซูกำลังสอนบทเรียนสำคัญแก่พวกสาวก : ความล้มเหลวบ่อยครั้งคือประตูสู่ความสำเร็จที่แท้จริง

เราเองก็ต้องไปจนถึงจุดนี้ในชีวิตเราด้วย เราต้องเข้ามาและพูดว่า “ข้าแต่พระเจ้า ผมไม่มีความพอใจในชีวิตที่กำลังดำเนินอยู่ ผมเหนื่อยล้ากับการทำตามวิธีของผม ผมต้องการทำตามวิธีของพระองค์”

ถ้าคุณมาหาพระเจ้าด้วยท่าทีนี้ พระองค์จะประทานการอภัยให้ และจะทรงนำชีวิตคุณไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างชนิดที่คุณเองนึกไม่ถึงเลย

คุณกำลังทำตามวิธีของพระองค์ หรือวิธีของตัวคุณเองครับ?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Redeeming God)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.