เมื่อพระเจ้าตรัส ก็จะเป็นไปตามนั้น

เมื่อพระเจ้าตรัส ก็จะเป็นไปตามนั้น

พระยาห์เวห์ตรัสกับโยชูวาว่า “อย่ากลัวหรือตกใจเลย…” (โยชูวา 8:1)

เราเห็นตัวอย่างความกล้าหาญและการเชื่อฟังในพระธรรมโยชูวา โยชูวารับใช้ด้วยความถ่อมและซื่อสัตย์ในเงาของโมเสสจนพระเจ้านำโมเสสออกไป และเลือกท่านขึ้นเป็นผู้นำประชากรของพระองค์เพื่อทำหน้าที่ต่อไป

ฉันคงยืนตัวสั่นถ้าต้องเข้าไปยืนแทนที่และสวมรองเท้าของโมเสส! คิดว่าในความเป็นมนุษย์ของโยชูวาท่านคงรู้สึกแบบเดียวกัน แต่ท่านได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เพราะทำงานให้โมเสสมากว่าสี่สิบปี ฉันหมายความว่า ท่านไม่ได้อ่อนหัดอย่างที่เราคิด เมื่อพระเจ้ามอบหมายให้ท่านทำในสิ่งที่พระเจ้าตรัสสั่ง พระองค์จะทรงอยู่ด้วย ประทานกำลังและความสามารถให้ทำได้สำเร็จ  

ส่วนข้าพเจ้าและประชาชนทั้งหมดที่อยู่กับข้าพเจ้าจะเข้าไปถึงตัวเมือง และเมื่อพวกเขาออกมาต่อสู้เราอย่างคราวก่อน เราก็จะถอยหนีไปต่อหน้าเขา เขาจะตามเราออกมาจนกระทั่งเราจะลวงเขาให้ออกห่างจากตัวเมือง เพราะเขาจะพูดว่า ‘พวกเขากำลังหนีจากเราอย่างคราวก่อน’ และเราก็จะหนีไปต่อหน้าเขา แล้วพวกท่านจงลุกจากที่ซุ่มเข้ายึดเมืองนั้นไว้ เพราะพระยาห์เวห์พระเจ้าของพวกท่านจะทรงมอบเมืองนั้นไว้ในมือท่าน และเมื่อพวกท่านเข้ายึดเมืองได้แล้ว ท่านจงจุดไฟเผาเมืองเสีย จงทำตามที่พระยาห์เวห์ตรัสสั่ง ดูสิ ข้าพเจ้าได้บัญชาท่านไว้แล้ว” แล้วโยชูวาก็ให้พวกเขาไป เขาก็ออกไปยังที่ซุ่มอยู่ระหว่างเบธเอลกับเมืองอัยทางทิศตะวันตกของเมืองอัย แต่คืนวันนั้นโยชูวานอนค้างอยู่กับประชาชน (โยชูวา 1:5-9)

รู้สึกตื้นตันไหมคะ? แม้โยชูวามีชีวิตมานานก่อนจะได้รับคำสั่งโดยตรงนี้จากพระเจ้า ท่านน่าจะอยู่ในวัย 80 ปี  และพระเจ้ามอบหมายงานใหม่ให้ นึกภาพออกไหม? พระเจ้าทรงเรียกท่านไปสู่ความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่กว่า เพราะท่านซื่อสัตย์ต่อหน้าที่รับผิดชอบเล็กๆตลอดมา และพระคัมภีร์แสดงให้เราเห็นว่าเมื่อพระเจ้าสั่ง โยชูวาเชื่อฟัง ท่านเดินหน้าทำตามที่พระเจ้านำด้วยใจที่เชื่อฟัง

ฉันเชื่อว่าสิ่งที่พระเจ้าตรัส “อย่ากลัวหรือตกใจเลย” (โยชูวา 8:1) เป็นสิ่งที่ให้กำลังใจท่านได้มาก

เช่นเดียวกับที่พระเจ้าต้องการให้โยชูวาวางใจพระองค์ในแต่ละภารกิจใหม่ที่มอบให้ พระองค์ต้องการให้เราวางใจเมื่อเราติดตามพระองค์ด้วย –ไม่ว่าเราอายุเท่าไร เมื่อพระเจ้าเรียกเราเข้าสู่ภารกิจใหม่ๆ เราจะมีกำลังและความกล้าเพราะพระเจ้าไม่ได้ปล่อยให้เราทำตามลำพัง พระองค์ต้องการให้เราเข้าพึ่งพิงในแหล่งพระกำลังและพระปัญญาของพระองค์ที่ไม่มีวันเหือดแห้ง

เมื่อฉันรู้สึกว่ามันเกินจะรับไหว ฉันไม่จำเป็นต้องสลัดรองเท้าโมเสสทิ้ง คุณเองก็ด้วย เมื่อพระเจ้าบอกให้เราไป – เดินหน้าไปสู่สิ่งใหม่ๆ – จงวางใจในการผจญภัยครั้งใหม่ของคุณ  – อย่าหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่จงเดินหน้าไป และคาดหวังการจัดเตรียมที่ดีเลิศในทุกสิ่งที่จำเป็นจากพระองค์ เพื่อให้เราซื่อสัตย์ทั้งในภารกิจที่เล็กหรือใหญ่

ถึงอย่างไร เราก็ต้องพึ่งพิงพระเจ้า เราพึ่งพิงการปกป้อง การจัดเตรียม และการทรงนำที่ซื่อสัตย์ของพระองค์ เพราะพระองค์ทรงสัญญาไว้แล้วว่า “จะไม่จากไปหรือทอดทิ้งเราแน่นอน”

 

โดย Gwen Smith

อนุญาตโดย Girlsfriend in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ thegoodshepherdchurch.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.