คำอธิษฐานเพื่อศัตรู

คำอธิษฐานเพื่อศัตรู

“แต่เราบอกพวกท่านว่า จงรักศัตรูของท่าน และจงอธิษฐานเพื่อบรรดาคนที่ข่มเหงพวกท่าน” (มัทธิว 5:44)

ประโยคแรกที่พระเยซูตรัสจากบนกางเขนคือ “พระบิดาเจ้าข้า ขอทรงยกโทษพวกเขาเพราะเขาไม่รู้ว่ากำลังทำอะไร” (ลูกา 23:34) บางทีเราอาจจะเข้าใจมากกว่าถ้าพระองค์จะตรัสว่า “พระบิดาเจ้า ขอทรงพิพากษาพวกเขา” แต่สิ่งแรกที่พระเยซูตรัสจากบนกางเขนคือคำอธิษฐานเพื่อศัตรูคือ “พระบิดาเจ้าข้า ขอทรงยกโทษพวกเขาเพราะเขาไม่รู้ว่ากำลังทำอะไร”

พระเยซูทรงนำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม จำได้หรือไม่ ในคำเทศนาบนภูเขาพระองค์สอนว่า “แต่เราบอกพวกท่านว่า จงรักศัตรูของท่าน และจงอธิษฐานเพื่อบรรดาคนที่ข่มเหงพวกท่าน” (มัทธิว 5:44).

และพระเยซูทรงทำให้คำพยากรณ์ถึงพระเมสสิยาห์เป็นจริง อิสยาห์ 53 เขียนไว้หลายร้อยปีก่อนที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ ทำนายว่าพระเมสสิยาห์จะเป็นตัวกลางระหว่างผู้ละเมิดหรือกบฎ และนี่คือสิ่งที่พระเยซูทำทุกประการ พระองค์ทรงเข้ามาแทรกระหว่างทุกคนที่มีส่วนในการทำให้พระองค์ต้องสิ้นพระชนม์

ปิลาตเองรู้ดีว่าพระเยซูไม่มีความผิด เขากล่าวว่า “เราไม่เห็นว่าคนนี้มีความผิด” (ลูกา 23:4) แต่เป็นเพราะเขาห่วงตำแหน่งและอาชีพของตนเอง จึงไม่ปกป้องและช่วยพระองค์ให้เป็นอิสระ พวกผู้นำศาสนาต่างก็รู้ว่าไม่อาจแจ้งข้อกล่าวหาอะไรได้ แม้แต่นายร้อยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่โคนไม้กางเขนยังพูดว่า “ท่านผู้นี้เป็นพระบุตรของพระเจ้าจริงๆ” (มาระโก 15:39) ยูดาส อิสคาริโอทรู้ดีว่าเขาทำผิดยังพูดว่า “ข้าพเจ้าทำบาปที่ทรยศคนบริสุทธิ์ถึงตาย” (มัทธิว 27:4)

ดังนั้นสาระสำคัญในคำตรัสของพระเยซูคือ “ข้าแต่พระบิดา จงอภัยให้พวกเขา เพราะพวกเขาไม่รู้ว่ามันร้ายแรงขนาดไหน พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการอภัย ขอทรงอภัยให้พวกเขาที่ได้ทำบาปเกินกว่าจะรู้ตัว ทำในสิ่งที่ไกลเกินกว่าความชั่วร้าย ขอพระองค์อภัยให้พวกเขาด้วย”

ครั้งสุดท้ายคือเมื่อไรที่คุณอภัยให้ศัตรู?

ถามตัวเองนะครับว่าทำไมถึงควรอภัยให้ศัตรู

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.