พิษภัยของชีวิตที่ดื้อดึง

พิษภัยของชีวิตที่ดื้อดึง

พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้ว่า “จงไปซื้อเหยือกดินของช่างหม้อมาลูกหนึ่ง แล้วพาผู้ใหญ่บางคนของประชาชนและปุโรหิตอาวุโสบางคน … แล้วเจ้าจงทำเหยือกให้แตกต่อหน้าต่อตาคนที่ไปกับเจ้านั้น และจงกล่าวแก่เขาทั้งหลายว่า ‘พระยาห์เวห์จอมทัพตรัสดังนี้ว่า เราจะให้ชนชาตินี้และชาวเมืองนี้แตก เช่นเดียวกับที่คนทำให้ภาชนะของช่างหม้อแตกจนซ่อมแซมไม่ได้อีก เขาจะฝังคนไว้ในโทเฟท จนไม่มีที่ให้ฝังอีก … พระยาห์เวห์จอมทัพพระเจ้าแห่งอิสราเอล ตรัสว่า ‘นี่แน่ะ เราจะนำสิ่งร้ายทั้งสิ้นซึ่งเราได้บอกกล่าวไว้ให้ตกอยู่บนเมืองนี้และบรรดาเมืองขึ้นทั้งสิ้น เพราะพวกเขาได้ทำคอแข็ง ปฏิเสธไม่ฟังถ้อยคำของเรา’ ” (เยเรมีย์ 19:1, 10-11, 15)

คุณอาจแย้งว่า “ทำไมฉันต้องยอมเชื่อฟังพระเจ้าด้วย?”

ถ้าเช่นนั้นคุณก็กำลังจะเป็นดินเหนียวที่แห้งแข็งกระด้าง เพราะชีวิตที่ต่อต้านและดื้อดึงต่อพระเจ้าจะเป็นชีวิตที่กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ภาชนะบางอันเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเจืออยู่ในเนื้อดิน เมื่อนำไปใช้นอกจากไม่สวยงามยังเปราะและแตกหักง่าย ทำให้บางคนในที่สุดต้องยอมจำนนพูดว่า “พระเจ้าครับ ผมขอยอมจำนน ผมสำนึกผิดและขอกลับใจ ขอทรงนำผมไปปั้นใหม่ ให้โอกาสผมได้เริ่มต้นใหม่”

หรือคุณอยากพูดว่า “นี่มันชีวิตของฉัน ฉันจะใช้ไปแบบไหนก็ได้ ทำไมต้องเชื่อฟังด้วย”

ครับเป็นสิทธิของคุณ แต่ถ้าเลือกทำแบบนั้น ใจของคุณก็จะแข็งกระด้างไปเรื่อยๆ และเมื่อดินเหนียวแข็งกระด้าง คนปั้นก็ไม่อาจขุดขึ้นมาใช้ได้อีก หมดโอกาสนำกลับมาสร้างใหม่

พระเจ้าให้โอกาสเริ่มต้นใหม่เสมอ เมื่อคุณอ่านพระคัมภีร์ คุณจะพบว่าเต็มไปด้วยเรื่องราวที่พระเจ้าให้โอกาสเริ่มต้นใหม่

แต่เมื่อเริ่มต้นใหม่จงเป็นไม้อ่อนที่ดัดง่าย  และไม่ใช่ดินแห้งแข็งกระด้างนะครับ

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries: www.lwf.org

(Cr.ภาพ Homes guide)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.