รอให้หนูตายก่อน

รอให้หนูตายก่อน

“คนที่มีใจเมตตา ก็เป็นสุข เพราะว่าเขาทั้งหลายจะได้รับพระเมตตาตอบ” (มัทธิว 5:7)

มีคำกล่าวว่า “ไม่ให้อภัยเป็นเหมือนดื่มยาเบื่อหนู แล้วรอให้หนูตาย” ถ้าจะมีสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต้องการและควรให้ไปมากที่สุดคือให้อภัยและมีเมตตา พระเยซูตรัสว่า “คนที่มีใจเมตตา ก็เป็นสุข เพราะว่าเขาทั้งหลายจะได้รับพระเมตตาตอบ (มัทธิว 5:7)

ในสมัยของพระเยซู สังคมของชาวโรมันไม่ได้ให้คุณค่ากับความเตตา นักปรัชญาชาวโรมันกล่าวว่าความเมตตาเป็นเชื้อโรคร้ายของวิญญาณ แต่ชาวโรมันกลับไปยกย่องความยุติธรรม ความกล้าหาญ การลงวินัย และอำนาจ

คุณอาจเคยชมภาพยนตร์เรื่อง Gladiator (นักรบผู้กล้า) ซึ่งทหารโรมันจะทักทายกันด้วยคำว่า “กำลังและเกียรติยศ” นี่คือสิ่งที่ชาวโรมันให้คุณค่า – กำลัง อำนาจในการกดขี่ และเกียรติยศที่พวกเขานิยามขึ้นกันเอง

เมื่อเด็กเกิดมาในสังคมโรมัน ผู้เป็นบิดาจะมี “อาญาสิทธิของผู้เป็นบิดา” ถ้าเขาอยากให้ทารกนั้นมีชีวิตเขาจะชูนิ้วโป้งขึ้น ถ้าต้องการให้ตาย เขาจะชี้นิ้วโป้งลงดิน และทารกนั้นจะถูกนำไปถ่วงน้ำในทันที ในสังคมนี้ความเมตตาจึงเป็นเรื่องน่าขัน น่าเยาะเย้ย และเป็นที่ดูถูกถากถาง  

ที่จริงแล้ว สังคมของเราในทุกวันนี้ก็ไม่ได้ให้คุณค่ากับความเมตตาเหมือนกัน บ่อยครั้งเราเรียกร้องความเป็นธรรมหรือไม่ก็ชอชดใช้เอาคืน แต่พระเจ้าให้คุณค่ากับความเมตตา จริงๆแล้วอะไรคือความเมตตา? ในมัทธิว 6:3 คำว่าเมตตาถูกนำมาใช้ในรูปแบบของการทำทาน แปลว่าช่วยคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ ช่วยชีวิตคนที่กำลังทุกข์ยาก

ความเมตตาหมายถึง “จิตสำนึกสงสาร ปรารถนาจะช่วยปลดปล่อยคนที่ทนทุกข์” ไม่ใช่แค่แปลว่า “ฉันรับรู้ถึงความเจ็บปวดของคุณ” ความเมตตาคือเติมเต็มความจำเป็น ไม่ใช่แค่รับรู้ ความเมตตาแท้คือความสงสารบวกการลงมือทำ!

อะไรที่ก็ตามที่ทำแล้วเกิดประโยชน์แก่คนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือเรียกได้ว่าความเมตตา อีกครั้ง พระเยซูตรัสว่า “คนที่มีใจเมตตา ก็เป็นสุข เพราะว่าเขาทั้งหลายจะได้รับพระเมตตาตอบ” (มัทธิว 5:7) ยิ่งเป็นคนชอบธรรมมากเท่าไรจะยิ่งมีใจเมตตามากเท่านั้น ยิ่งมีความบาปมากเท่าไรจะยิ่งใจแข็งกระด้างและกล่าวแต่คำตำหนิมากเท่านั้น

ถ้าในชีวิต ผมรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการให้อภัยของพระเจ้า ผมก็จะเป็นคนที่ให้อภัยได้ ถ้าผมไม่มีเมตตา ผมก็จะตกอยู่อยู่ในข่ายว่าผมรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับพระเมตตาที่พระเจ้าทรงมีให้ โธมัส อาดัมกล่าวว่า “คนที่เรียกร้องความเมตตา แต่ไม่เคยให้ความเมตตาใคร ก็ได้ทำลายสะพานที่วันหนึ่งตนเองต้องข้ามไป”

จงเป็นคนที่แสดงความเมตตานับแต่วันนี้นะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ realmofhistory.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.