เปลี่ยนความทุกข์ในวัยเด็กให้เป็นผู้ใหญ่ในพระประสงค์

เปลี่ยนความทุกข์ในวัยเด็กให้เป็นผู้ใหญ่ในพระประสงค์

พระวิญญาณของพระยาห์เวห์ องค์เจ้านายทรงอยู่เหนือข้าพเจ้า เพราะว่าพระยาห์เวห์ทรงเจิมข้าพเจ้าไว้ เพื่อนำข่าวดีมายังคนที่ทุกข์ใจ … คือให้มงกุฎแทนขี้เถ้าแก่พวกเขา และให้น้ำมันแห่งความยินดีแทนการไว้ทุกข์ เสื้อคลุมแห่งการสรรเสริญแทนจิตวิญญาณที่ท้อแท้ … (อิสยาห์ 61:1, 3ก THSV11)

ฉันเคยเขียนเรื่องราชินีเอสเธอร์ไปก่อนหน้า แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่ฉันประทับใจในตัวเธอ เมื่ออ่านเรื่องราวของเธอทำให้ความหวังของฉันเพิ่มพูนอย่างมากมาย เราอาจไม่รู้เรื่องพ่อแม่ของเธอ รู้แต่เพียงเธอกำพร้าและถูกเลี้ยงมาโดยโมรเดคัยผู้เป็นญาติ อย่างมากที่สุดที่เรารู้คือเธอไม่มีสตรีที่เป็นต้นแบบให้เธอ แต่เธอก็เติบโตขึ้นมาอย่างสง่างามและเป็นที่โปรดปรานของผู้ที่ได้เข้าใกล้เธอ

บางทีชีวิตในวัยเด็กของคุณอาจห่างไกลจากคำว่าในอุดมคติ พ่ออาจขี้เหล้า หรือทิ้งคุณเอาไว้ แม่ที่เครียดจัดจนลงมือทำร้ายคุณ หรือไม่ก็สนใจแต่ตัวเอง บางทีคุณอาจเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน โตขึ้นในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หรือพ่อแม่ที่ไม่ได้ตั้งใจให้มีคุณคิดว่าคุณเป็นตัวการทำให้พวกเขาลำบาก แม้คุณจะเกิดมาในครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ อย่างน้อยคุณก็คงรู้จักบางคนที่ต่างจากคุณจนสุดขั้ว

ฉันขอยืนยันว่าไม่ว่าความทรงจำในวัยเด็กของคุณเป็นอย่างไร พระเจ้าจะนำทุกรายละเอียดเหล่านั้นมาทำให้พระประสงค์ของพระองค์สำเร็จลง เพื่อพระสิริทั้งสิ้นเป็นของพระองค์ … ถ้าเรายอมให้พระองค์… ไม่ว่าจุดเริ่มต้นเป็นอย่างไรไม่สำคัญเท่ากับตอนจบของคุณเป็นอย่างไร

อัครทูตเปาโลกล่าวว่า “พี่น้องทั้งหลาย ข้าพเจ้าไม่ถือว่าข้าพเจ้าฉวยไว้ได้แล้ว แต่ข้าพเจ้าทำอย่างหนึ่ง คือลืมสิ่งที่ผ่านพ้นมา แล้วโน้มตัวไปยังสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า 14และข้าพเจ้าบากบั่นมุ่งไปสู่หลักชัย เพื่อจะได้รับรางวัลคือการทรงเรียกแห่งเบื้องบนซึ่งมีในพระเยซูคริสต์” (ฟีลิปปี 3:13-14) เปาโลกล่าวว่าท่านจำเป็นต้องปล่อยให้อดีตผ่านไปเพื่อทำในสิ่งที่พระเจ้าเรียกให้มาทำในปัจจุบันสำเร็จลง  

เช่นเดียวกัน เมื่อเราปล่อยอดีตที่เจ็บปวดให้ผ่านพ้นไปและเชื่อฟังในสิ่งที่พระเจ้าเรียกให้เรามาทำในปัจจุบัน เราจะมีประสบการณ์แห่งการเกิดผล เติมเต็ม และความน่าทึ่งของความเป็นผู้ใหญ่ พระเจ้าสามารถนำความขมขื่นใจในอดีตของเรามาเปลี่ยนเป็นพระราชกิจในปัจจุบันของพระองค์ ทรงนำความยุ่งเหยิงที่พันธนาการเราไว้มาเป็นสายใยแห่งความหวัง ทรงนำเด็กหญิงกำพร้ามาทำให้พระราชกิจของพระองค์สำเร็จลงอย่างงดงาม เช่นเดียวกับที่ทรงทำในชีวิตของราชินีเอสเธอร์ พระองค์จะทรงทำในชีวิตของคุณ ถ้าคุณยอมเชื่อฟังค่ะ

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriends in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Woman in the Bible)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.