จะเชื่อพระเจ้าหรือไม่เชื่อดี?

จะเชื่อพระเจ้าหรือไม่เชื่อดี?

I would rather live my life as if there is a God and die to find out there isn’t, than live as if there isn’t and to die to find out that there is.  -Albert Camus

“ฉันขอเลือกมีชีวิตราวกับว่ามีพระเจ้าแล้วตายไปพบว่า ไม่มีพระเจ้า มากกว่ามีชีวิตของฉันอยู่ราวกับว่าไม่มีพระเจ้า แต่พอตายไปแล้วกลับพบว่ามีพระเจ้าอยู่จริง!” -ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

คนเรามักคึกคะนองหรือทรนงตนเกินเหตุ ด้วยการลบหลู่สบประมาทหรือท้าทายพระเจ้า!

บางคนถึงอาจหาญประกาศเหยียดหยามและเสียดสีว่า   “พระเจ้าตายแล้ว!”

อย่างกรณีของ เฟรดริค นิทเช่ (Friedrich Nietzsche,1844 – 1900 ) นิทเช่เป็นนักปราชญ์ที่เริ่มตั้งคำถามและเริ่มปฏิเสธยุคแสงสว่างที่โดดเด่นคนหนึ่ง นักปรัชญาชาวเยอรมันผู้นี้ปฏิเสธความเชื่อทางศาสนาถึงกลับกล้าเขียนไว้ในหนังสือ “Thus spoke Zarathustra” ว่า “พระเจ้าตายแล้ว”

ต่อมามีคนนำเอาคำพูดของเขามาเขียนที่ข้างกำแพงตัวใหญ่โตว่า 

“พระเจ้าตายแล้ว!”  (God is dead!) นิทเช่– ( Nietzsche)

แต่หลังจากที่ นิชเช่ เสียชีวิต บนกำแพงเดียวกันกลับปรากฏข้อความที่ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ว่า 

“Nietzsche is dead!” (นิทเช่ตายแล้ว!) -พระเจ้า-  (God)

ในพระคัมภีร์จารึกไว้ว่า  “คนโง่รำพึงในใจของตนว่า ‘ไม่มีพระเจ้า!’”  (There is no God!} -สดุดี14:1

แต่นิทเช่ ยิ่งกว่าโง่อีกที่ โอหังหมิ่นพระบรมราชานุภาพแห่งพระแห่งฟ้าสวรรค์ผู้สร้างตัวเขาและประทานสติปัญญาอันเป็นเลิศมาให้ แต่กลับใช้ไปอย่างไม่คู่ควร  นิทเช่เป็นศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่มหาวิทยาลัยบาเซิล (University of Basel) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมาก็ต้องเกษียณอายุตัวเอง เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ และมีความคิดรุนแรงเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ในช่วงสิบเอ็ดปีสุดท้ายของชีวิตเขาประสบปัญหาทางจิต จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2445 รวมอายุได้ 55 ปี

เรื่องนิทเช่  ตัวนิทเช่เอง คงต้องไปให้การต่อพระพักตร์ของพระเจ้าเป็นการส่วนตัว! แต่เรื่องของคุณ คุณคงต้องรับผิดชอบความคิดและการตัดสินใจของคุณเอง! และเพื่อความปลอดภัยตลอดนิรันดร์ ของคุณ ผมขอแนะนำให้คุณดำเนินชีวิตด้วยความศรัทธาในพระเจ้า เพราะนั่นคือ การปิดประตูเสี่ยงทั้งหมดลง! รับรองได้เลยว่า ถ้าคุณเชื่อว่ามีพระเจ้า และทำตามคำสอนของพระคัมภีร์ (ที่เชื่อว่าเป็นคำสั่งสอนของพระองค์ที่มีไว้สำหรับให้เราปฏิบัติตาม) ด้วยความเชื่อแบบศรัทธาสุดหัวใจ และสุดท้ายพบว่าไม่มีพระเจ้าอยู่จริง  คุณก็จะไม่มีอะไรเหลือให้คุณต้องกลัวอีกเลย !

…แต่ที่น่าเป็นห่วงมากกว่าก็คือ พวกไม่เชื่ออะไรเลย แม้แต่พระเจ้า เพราะคนประเภทนี้ ไม่แคร์ใครหรืออะไรทั้งนั้น แถมยังชอบเย้ยเยาะพระเจ้า แล้วอะไร จะเกิดขึ้น หากวันหนึ่งเขาตายไปแล้วพบว่า เขาต้องยืนให้การต่อพระเจ้า!

แค่คิดก็เสียวสันหลังแล้ว จริงไหมครับ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ God is real)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.