อัศจรรย์ในสายตา

อัศจรรย์ในสายตา

ศิลาซึ่งช่างก่อได้ทอดทิ้งเสีย ได้เป็นศิลามุมเอกแล้ว การนี้เป็นมาจากพระยาห์เวห์ เป็นสิ่งอัศจรรย์ในสายตาเรา วันนี้เป็นวันที่พระยาห์เวห์ได้ทรงสร้าง ให้เราเปรมปรีดิ์และยินดีในวันนั้น (สดุดี 118:22-24)

ตอนเรียนชั้นประถม ฉันใส่แว่นตาหนาเตอะเชยมาก แต่มันทำให้ฉันมองเห็นกระดานดำ หลายสิบปีจากนั้นฉันก็ยังต้องใช้แว่นตาแต่เปลี่ยนมาเป็นคอนแทคเลนส์เพื่อจะมองโลกได้ชัดยิ่งขึ้น ตัวช่วยเหล่านี้ช่วยให้ฉันมองเห็นได้อย่างน่าทึ่ง แต่การมองเห็นเป็นมากกว่าอ่านหนังสือในระยะไกลได้ แต่เกี่ยวข้องกับการที่คุณมองเห็นพระเจ้าในชีวิตอย่างไร

มองผ่านเลนส์แห่งการขอบพระคุณ หรือเลนส์แห่งความไม่พอใจ?

คำตอบสำหรับคำถามธรรมดานี้จะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง ถ้าเราฝึกสายตาให้มองไปที่พระเจ้าผู้ทรงทำงานเพื่อเรา ทำให้เราขอบพระคุณ และพบว่าหลายสิ่งนั้น “อัศจรรย์ในสายตาของเรา” ถ้าตื่นเช้าขึ้นมาและเราพูดความจริงจากพระวจนะในสดุดี 118  “ให้เราเปรมปรีดิ์และยินดีในวันนั้น” วันนั้นของเราก็จะมุ่งอยู่ที่การสรรเสริญและขอบพระคุณ

แต่ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วดูข้อความ ข่าวสาร เรื่องส่งต่อกันมาในมือถือ หรือรายการยาวเหยียดที่ต้องทำในวันนั้น เราอาจเบื่อหน่ายตั้งแต่เช้า ถ้าตาเราจับจ้องอยู่ที่ปัญหามากกว่าผู้ช่วยแก้ปัญหา เราก็ต้องดิ้นรน มองไปทางไหนไม่น่าอภิรมย์ ถึงเวลาไปตรวจสายตาฝ่ายวิญญาณที่เชื่อมตรงจากหัวใจคุณแล้ว

อัครทูตเปาโลอธิษฐานว่า “ขอให้ตาใจของพวกท่านสว่างขึ้น เพื่อจะได้รู้ว่าพระองค์ประทานความหวังอะไรแก่ท่านในการทรงเรียกพวกท่านนั้น และรู้ว่ามรดกที่มีศักดิ์ศรีของพระองค์สำหรับพวกธรรมิกชนนั้นบริบูรณ์เพียงไร” (เอเฟซัส 1:18)

เมื่อคุณเลือกที่จะเชื่อพระพรฝ่ายวิญญาณที่เป็นของคุณในองค์พระเยซูคริสต์ คุณก็ไม่อาจทำสิ่งอื่นได้นอกจากขอบพระคุณ ใน 1เปโตร 2:7 เราพบว่าท่านนำความจริงจากสดุดี 118:22 มาพูดถึงศิลา ซึ่งหมายถึงพระคริสต์ เป็นศิลาที่ทรงคุณค่าสำหรับผู้เชื่อ แต่เป็นหินสะดุดให้กับผู้ไม่เชื่อ สำหรับบางคนพระเยซูคริสต์คือชีวิต แต่กับคนที่ไม่เชื่อ พระองค์เป็นก้อนหินที่ทำให้พวกเขาสะดุดและล้มคว่ำลง

ในแต่ละวันคุณจะดำเนินชีวิตด้วยใจขอบพระคุณ – ไม่ใช่เพราะคุณมีสุขภาพที่ดีเยี่ยม ไม่ใช่เพราะคุณมีเงินในธนาคาร ไม่ใช่เพราะคุณกำลังจะไปพักร้อน แต่คุณสามารถดำเนินชีวิตอย่างเปรมปรีดิ์และยินดีได้ เพราะคุณได้รอดพ้นจากผลของบาปแล้ว พระเจ้าทรงชดใช้ให้แทนคุณ ทรงไถ่คุณออกมา นี่คือเหตุผลที่คุณต้องขอบพระคุณทุกวันจนหมดลมหายใจ ไม่ใช่ขอบพระคุณเฉพาะในวันขอบคุณพระเจ้า

 ในวันที่ชีวิตเหมือนมืดมิด เหมือนสายตาฝ่ายวิญญาณกำลังมืดมัว คุณสามารถ …

  • จดจำได้ว่าคุณมาจากที่ไหน
  • จดจำได้ว่าพระเจ้าเคยตอบคำอธิษฐานอย่างไร
  • จดจำได้ถึงพระสัญญาของพระองค์

จงสวม “แว่นตาแห่งการขอบพระคุณ” แล้วคุณจะพบอัศจรรย์มากมายที่ค้ำชูคุณไว้ในวันที่ยากลำบาก

 

โดย Arlene Pellicane

อนุญาตโดย Girlsfriends in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.