สารจากศิษยาภิบาล

18 กุมภาพันธ์ 2018

สวัสดีครับพี่น้องชาว CJ

ขอต้อนรับทุกท่านครับ และขอยินดีกับพี่น้องผู้ประกาศตัว ขอเชื่อและติดตามพระคริสต์คือ คุณอารียา จุลินทร (เมโลดี้)

คริสตจักรของเรา ประกาศให้ 3 ปีนี้ (2018-2020) เป็นช่วงเวลาแห่งการที่สมาชิกของเราถวายตัว ”ยอม” การกระทำพันธกิจแห่งการรับใช้พระเจ้าร่วมกันอย่างเต็มใจที่เรียกว่า “Year Of Ministries “ (Y O M)  โดยปีนี้เรามีหัวข้อประจำปีว่า

             “I Am A Minister !” (ฉันคือผู้รับใช้)

เราสนับสนุนและส่งเสริมให้สมาชิกมีส่วนรับใช้ทั้งเป็นส่วนตัว เป็นกลุ่ม และเป็นส่วนรวมทั้งคริสตจักร                

ดังนั้น จึงขอหนุนใจให้พี่น้องทุกท่านติดต่อแจ้งเจตจำนงในการอาสาสมัครรับใช้ในเรื่องที่ท่านมีภาระใจ มีความ สามารถ และของประทาน เพราะคริสตจักรคือบ้านที่พวกเราอยู่อาศัย พวกเราจึงต้องช่วยกันดูแลและช่วยเหลือกันทำให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน เพื่อทำให้เรากลายเป็นครอบครัวของพระคริสต์ที่มีความสุข

 เราใช้รหัสการดำเนินชีวิตของชาว CJ ในปีนี้ว่า  “ MML” ที่หมายถึง
                Mary -สัญลักษณ์ของการใกล้ชิดนมัสการพระคริสต์เป็นส่วนบุคคลอย่างสุดใจ
                Martha-สัญลักษณ์ของการรับใช้พระเจ้าอย่างแข็งขัน
                Lazarus-สัญลักษณ์ของการเป็นพยานนำคนมารู้จักพระคริสต์อย่างกระตือรือร้น

โดยเราจะใช้การ ”เยี่ยมเยียน” (visitation) เป็นช่องทางในการปรนนิบัติคน 4 กลุ่มคือ
                1. สมาชิกคริสตจักร CJ
                2. คนในครอบครัวหรือญาติมิตรของสมาชิก CJ
                3. ผู้ที่สนใจในเรื่องของพระเจ้า
                4. ผู้ที่ประสบสภาวะยากลำบากในชีวิต เช่นป่วย ประสบภัย ยากไร้ฯลฯ

คริสตจักรได้แบ่งทีมเป็นประมาณ 12 ทีมออก เยี่ยมทีมละ 12 ครั้งต่อปี ตอนนี้ มีหลายทีมเริ่มออกเยี่ยมเยียนแล้ว และเรามีรายงานในทุกสัปดาห์ในเรื่องนี้ ผมเองได้รับพระพรมากจากการออกไปเยี่ยมเยียน ได้พูดคุยกัน ได้รู้จัก ได้หนุนใจกันคนอื่น ๆ ก็เช่นกัน ใครที่ยังไม่ได้รับใช้ ยังไม่ได้ออกเยี่ยมเยียน หรือยังไม่ได้รับการเยี่ยมเยียน หากประสงค์ จะร่วม ขอให้แจ้งที่ คุณแดง คุณโบ และเอ๋              

วันนี้ขอแนะนำสมาชิกอีกท่านหนึ่งให้รู้จักครับคือ คุณ รัตนา วุฒินนชัย ชื่อเล่น: จอย

อาชีพ: ธุรกิจส่วนตัว (ซาลาเปาแฟนซี)                                                                                                     

 “1. ถาม มาเชื่อพระเจ้า/มาเป็นสมาชิกCJ ได้อย่างไร ผ่านใครหรือช่องทางใด ?

  ตอบ จริงๆ แอบเชื่อมาตลอดว่าพระเจ้ามีจริง และในทุกช่วงชีวิตมักจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับพระเจ้าเข้ามาในชีวิตเสมอ แต่ด้วยความที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไปตรงไหนก็เลยลืมๆไป จนกระทั่งช่วงปลายปี 2015 นั่งเล่น IG อยู่ก็เห็นพี่แตงโมโพสต์รูปคุณแม่และแชร์เรื่องราวที่คุณแม่ไปโบสถ์ทั้งๆที่ท่านไม่ใช่คริสเตียน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้เป็นแฟนคลับหรือกดติดตามพี่เขาเลย แต่เห็นพี่เขาตอบคอมเม้นท์ที่มีคนถามเข้ามา เลยคิดว่า เออ ลองถามดูมั่งดีกว่า เลยส่ง Direct Message ไปถามซึ่งก็ถามไปโดยไม่คิดว่าเขาจะตอบกลับมา

ปรากฏว่า ผ่านไปแค่แป๊บเดียวพี่เขาตอบกลับมาว่า สิ่งที่เราเจอหรือเรารู้สึกคงเป็นการทรงเรียก แล้วชวนว่า ไปด้วยกันมั้ย? เลยถามกลับงงๆว่าไปไหน? พี่เขาตอบว่า ไปโบสถ์กัน โดยให้ตัวเลือกมาสองที่คือ CL ที่ลาดพร้าว (ตอนนั้น) กับ CJ ที่สุขุมวิท ด้วยความที่ไกลจากบ้านมากทั้งสองที่ แต่เห็นว่าสุขุมวิทติดรถไฟฟ้าเลยเลือกมา CJ พอถึงวันอาทิตย์ปรากฏพี่แตงโมบอกว่าติดงานมาไม่ได้ ในใจเลยคิดว่าไม่เป็นไร มาคนเดียวก็จะมา และถ้าเป็นไปได้หรือมีโอกาสจะประกาศตัวรับเชื่อเลย

 แต่หากวันนั้น เราไม่ได้รับเชื่อก็ตั้งใจว่าจะไม่มาอีก สุดท้ายก็รับเชื่อวันนั้นเลย รับเชื่อด้วยความรู้สึกว่าเราเชื่อจริงๆ ความรู้ด้านอื่นเกี่ยวกับคริสเตียนยังไม่รู้อะไรเลย แต่ก็ได้เป็นสมาชิกและอยู่ที่นี่มาตลอดเลย

2.ถามประทับใจอะไรเกี่ยวกับ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าอะไรผ่าน CJ??

   ตอบ ประทับใจทุกอย่างตั้งแต่เข้ามาวันแรก สัมผัสได้ถึงความถ่อมใจและความรักความสัมพันธ์ที่ดีที่พี่น้องที่นี่มีให้กัน รู้สึกอบอุ่นใจเหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ ไม่ตึงไป ไม่หย่อนไป ซึ่งมันทำให้เกิดการเข้าถึงกันง่าย รู้สึกขอบคุณพระเจ้าที่พาเรามาอยู่ที่นี่ แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตนอกจากพระเจ้าแล้วก็มีพี่น้องที่นี่ที่คอยช่วยเหลือ คอยหนุนใจจนสามารถผ่านอะไรต่างๆ นาๆ มาได้ และอยู่รอดปลอดภัยจนถึงวันนี้

3.ถาม อยากมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าหรือทำอะไรผ่านทางCJ บ้าง อย่างไร ?

    ตอบ ตั้งใจจะทำทุกอย่างที่พระเจ้าและพี่น้องที่นี่เห็นว่าเราน่าจะทำได้ และเป็นประโยชน์และถวายเกียรติแด่พระเจ้า หรืออยากหนุนใจพี่น้องด้วยข้อพระวจนะใด เพราะอะไรจึงใช้พระวจนะข้อนี้ ??

“ยิ่งกว่านั้น เรา ชื่นชมยินดีในความทุกข์ยากของเราด้วย เพราะเรารู้ว่าความทุกข์ยากนั้น ทำให้เกิดความอดทน และความอดทนทำให้เห็นว่าเราเป็นคนที่พระเจ้าทรงใช้ได้ และการที่เราเห็นเช่นนั้นทำให้เกิดมีความหวังใจ”  (โรม 5:3-4 TH1971)

เชื่อว่าเราทุกคนล้วนต้องเจอปัญหา อาจจะมากบ้าง น้อยบ้าง หนักบ้าง เบาบ้าง อยากหนุนใจให้เชื่อค่ะ เชื่อในพระเจ้าของเรา พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าแห่งความรัก เป็นพระเจ้าแห่งความเมตตา ท่านจะไม่ปล่อยให้เราต้องเจอปัญหาหนักหรือสิ่งร้ายเพียงลำพัง หากแต่ในทุกๆย่างก้าวในวันที่ลำบากนั้นพระองค์ก็ทรงอยู่กับเรา แทนที่จะจดจ้องอยู่แต่ปัญหาให้เราหันมานับพระพรดูว่าในปัญหานั้นมีสิ่งดีอะไรอยู่บ้าง จนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเราจะได้สัมผัสผลแห่งความอดทนที่เราได้รับมันจะหอม มันจะหวาน มันคุ้มค่ากับความอดทนผ่านมาเหลือเกิน^^

ขอให้พวกเราขอบคุณ คุณรัตนา วุฒินนชัย (จอย)  และขอพระเจ้าทรงประทานพรให้กับเธอมากมายนะครับ

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่าน

 ด้วยรัก
(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.