รำลึกถึงบิลลี่ เกรแฮม ผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์

รำลึกถึงบิลลี่ เกรแฮม ผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์

“ดีแล้ว เจ้าเป็นบ่าวที่ดีและซื่อสัตย์ เจ้าซื่อสัตย์ในของเล็กน้อย เราจะตั้งเจ้าให้ดูแลของจำนวนมาก เจ้าจงร่วมยินดีกับนายของเจ้าเถิด” (มัทธิว 25:23 THSV11)

คุณอาจทราบเรื่องนี้แล้ว ท่านศิษยาภิบาลบิลลี่  เกรแฮม ได้กลับบ้านไปอยู่กับพระเจ้าเมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมาด้วยวัย 99 ปี

จำได้ว่าครั้งหนึ่ง ผมมีโอกาสได้อยู่กับท่านที่เมืองพอร์ตแลนด์ โอเรกอน หลังจากที่ท่านเทศนาเสร็จ ท่านลงจากเวที แล้วเราเดินไปขึ้นรถด้วยกัน เพราะต้องกลับไปพักโรงแรมเดียวกัน มีผู้คนมายืนเรียงรายให้เกียรติท่านทั้งสองด้าน นี่คือบุรุษของพระเจ้า เราขึ้นนั่งรถไปด้วยกัน บิลลี่นั่งข้างแฟรงคลินลูกชายที่เบาะหลัง เพื่อนรักยาวนานที่คอยช่วยท่าน ที ดับบลิว วิลสัน เป็นคนขับ ผมนั่งข้างคนขับครับ

ผมต้องการกล่าวยกย่องคำเทศนาของท่าน จึงหันไปหาท่านแล้วพูดว่า “บิลลี่ครับ นั่นเป็นคำเทศนาที่ยิ่งใหญ่สำหรับคืนนี้”

ท่านมองมาที่ผมด้วยดวงตาสีฟ้าเหมือนเหล็กกล้า พูดว่า “นั่นเป็นเพียงข่าวประเสริฐ”

ผมหันกลับมาแล้วคิด “โอเค” ผมทราบเรื่องนั้น เพียงแต่อยากกล่าวยกย่องท่าน จึงหันกลับไปพูดอีกครั้งว่า “ครับ ผมชอบที่ท่านชี้ให้เห็นว่าพระเยซูทรงกระตุ้นจิตสำนึกของเราให้ไวขึ้น”

ท่านตอบว่า “ใช่ พระองค์ทำได้”

สิ่งที่ผมเรียนรู้คือ คุณไม่อาจกล่าวคำยกย่องท่าน จะเป็นเหมือนราดน้ำบนหลังเป็ด

คนที่อยู่ในตำแหน่งอย่างท่าน และไม่นำสิ่งนี้เข้าไปในใจได้อย่างไร? มีคำกล่าวว่าต้องใช้คนที่มือมั่นคงถึงจะถือแก้วน้ำที่เต็มได้ และพระเจ้าได้มอบหมายน้ำที่เต็มแก้วให้ท่านรับผิดชอบในช่วงชีวิตของท่าน

บิลลี่ชอบนั่งพูดคุยเหมือนคนทั่วๆไป ท่านอาจสนใจในตัวคุณพอๆกับที่คุณสนใจในตัวท่าน — ซึ่งสำหรับผมแล้วยากที่จะเข้าใจ ทำไมท่านถึงอยากถามความคิดเห็นของผม หรือฟังสิ่งที่ผมพูด? ท่านเป็นแบบอย่างของพระคุณ  ความถ่อมใจ และความกรุณา ไม่ว่ากับประธานาธิบดี คนมีชื่อเสียง หรือแม้แต่พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร ผู้คนตามท้องถนนที่จำท่านได้และทักทาย ท่านก็จะหยุดและพูดคุยกับพวกเขา เหมือนพระเยซูคริสต์ที่ใส่ใจเป็นรายบุคคล  และผมคิดว่านี่คือหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ท่านประสบความสำเร็จ

บิลลี่มักพูดว่า “ผมเป็นแค่นักเทศน์บ้านนอก” ฟังดูเหมือนแสร้งถ่อมตัว แต่ท่านพูดความจริงเกี่ยวกับตัวท่าน  พระเจ้าทรงเตรียมท่านเป็นพิเศษ เพื่อเป็นศิษยาภิบาลให้กับบรรดาประธานาธิดี และผู้นำระดับโลกหลายคน รวมถึงเป็นผู้ประกาศข่าวประเสริฐไปสู่ผู้คนมากมายทั่วโลก อย่างที่กล่าวไป ศิษยาภิบาลบิลลี่เป็นหนึ่งในคนที่ติดดินมากที่สุดที่ผมเคยรู้จัก “นักเทศน์บ้านนอก” ที่พระเจ้ายกย่องในระดับที่น้อยคนนักจะได้รับ ถ้ามีนะครับ

ผมรู้สึกว่าท่านเป็นคนที่เหมือนกับพระเยซูที่สุดเท่าที่ผมเคยพบ แต่ท่านก็ยังมีความอ่อนแอเหมือนมนุษย์ และท่านจะเป็นคนแรกที่ยอมรับในเรื่องนี้

บิลลี่ เกรแฮม ทำตามสิ่งที่ท่านเทศนา และท่านเทศนาความรัก ท่านรักภรรยา รูธ และครอบครัวของท่านอย่างสุดใจ ผมไม่เคยเห็นสามีภรรยาคู่ไหนรักกันได้มาขนาดนั้น แต่ก็ยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันบ้างเหมือนคู่สามีภรรยาอื่นๆ แต่เวลาที่ท่านปฏิบัติต่อกัน เป็นภาพที่น่าดูมาก  รูธเท่าเทียมกับท่านในทุกกรณี มีความฉลาดและมีอารมณ์ขัน บอกได้เลยว่าท่านชอบอยู่ใกล้ๆเธอ  

ตั้งแต่รูธจากไป บิลลี่ก็ปรารถนาจะไปอยู่กับเธอที่บนสวรรค์ และปรารถนาจะได้ยินเสียงพระจ้าตรัสว่า “ดีแล้ว เจ้าเป็นบ่าวที่ดีและซื่อสัตย์” เดี๋ยวนี้ท่านได้ไปอยู่ด้วยกันแล้ว อยู่จำเพาะพระพักตร์พระเยซู จงเฉลิมฉลองด้วยกันกับท่าน และรู้สึกเศร้าโศกต่อการสูญเสียบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศของเราและของโลก

ผมขอบคุณพระเจ้าสำหรับศิษยาภิบาลบิลลี่ เกรแฮม และตำนานของท่าน และอธิษฐานว่าพระเจ้าจะทรงปลอบโยนทุกคนในครอบครัวในช่วงเวลาเช่นนี้

ศิษยาภิบาลบิลลี่ เกรแฮม ดำเนินชีวิตอย่างสัตย์ซื่อ คุณเองก็ทำได้นะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ  WRAL.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.