สารจากศิษยาภิบาล

25 กุมภาพันธ์ 2018

สวัสดีครับชาว CJ และผู้มาเยือน

ผมดีใจที่ได้พบปะพี่น้องทุกท่านในวันนี้

ผมดีใจที่ได้ไปรับใช้พี่น้องคนไทยราว 400 คนที่เกาหลีกลับมา  ได้ไปเยี่ยมแรงงานไทยตามโรงงานต่างๆ ในขณะที่อุณหภูมิ -2-10 ได้เข้าใจความเป็นอยู่ ความยากลำบาก ความเสี่ยง ความเหน็ดเหนื่อย ความจำเจ การดิ้นรน และความไม่แน่นอนของพี่น้องเหล่านั้น

ชาวเหนือ (เชียงราย) เป็นอันดันหนึ่ง และชาวอีสานหลายจังหวัด เป็นกลุ่มผู้คนที่มากที่สุดในการไปทำงานที่นั่น ดีที่มีผู้รับใช้คนไทยหลายท่าน หลายครอบครัวร่วมกับผู้รับใช้ชาวเกาหลีที่มีจิตใจรักคนไทย ตามดูแลเอาใจใส่ ทำให้มีพี่น้องหลายคนต้อนรับพระคริสต์ ได้รับการเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นในฝ่ายจิตวิญญาณ

ผมดีใจที่มีพี่น้องชาวไทยจำนวนมากมาย เปิดใจต้อนรับพระคริสต์ ที่ผมภูมิใจที่สุดก็คือ ทุกคนที่นั่นรู้จัก ผมในฐานะ ศิษยาภิบาลของคริสตจักร   แห่งความสุข  ผมเลยภูมิใจมากว่า คริสตจักรของเราเป็นที่รู้จักกันไปทั่วในเกาหลีแล้ว ผมยังพบว่า พี่น้องชาวไทยในเกาหลีมีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ทั้งในด้านการนำนมัสการและการแสดง

ผมถึงกับคิดเลยว่า หากมีผู้ใดใน CJ ของเราร่วมมือกับคริสตจักรไทยในเกาหลีที่มีถึง 30 แห่ง จัดตั้งบริษัทจัดหางานให้แรงงานไทยไปเกาหลี โดยมีกระบวนการรับสมัคร คัดเลือก เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนส่งไปและดูแลทุกขั้นตอนระหว่างที่อยู่ที่นั่น ก็คงจะมีพี่น้องจำนวนมากได้รู้จักข่าวประเสริฐและกลับใจมาหาพระองค์ เรียนรู้พระวจนะจนเติบโต ถวายตัวกลายเป็นผู้รับใช้รุ่นต่อ ๆ ไปได้อย่างมากมาย  ดังนั้น ใครมีนิมิตและภาระใจเช่นนี้ ก็มาคุยกับผมได้เลยครับ

ในวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มแคร์เลิฟอีสของเราได้มีโอกาสต้อนรับกลุ่มพี่น้องเยาวชนจากคริสตจักรโปฮัง เซ็นทรัล แบ๊บติสต์ (Phohang Central Baptist) ในเกาหลี นำโดย ศจ.คิม ชุง ชิค และศจ. ยินดี จัง มาร่วมสามัคคีธรรม รวมกันเกือบ 50 คน นับเป็น care กลุ่มใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีมา มีทั้งการแบ่งปันคำขอบคุณพระเจ้า คำพยาน ร้องเพลง ชนการแสดงละครเพลง และการอธิษฐานเผื่อกัน เชื่อว่า วันหนึ่งเราทั้ง 2 คริสตจักรคงมีโอกาสได้ร่วมรับใช้ด้วยกัน

ผมชื่นใจที่พันธกิจแห่งการเยี่ยมเยียนตามบ้านของ CJ เราในเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาดำเนินไปด้วยดี ทุกคนได้รับพระพรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตัวของผม

ชั้นเรียนพระคัมภีร์วันอาทิตย์ และวันพฤหัสก็ยังคงเป็นที่หนุนใจของผมและทุกคน รวมทั้งรวีวารศึกษาเด็ก  อนุชนก็กำลังไปได้สวย ควบคู่ไปกับการตื่นตัวถวายเพื่อซื้อที่ดิน/อาคารของคริสตจักรก็กำลังไปได้ดี โดยมีเงินถวายเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขอพระเจ้าอวยพระพรให้เรามีที่ดินสำหรับลูกหลานของเราในอนาคต ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เงินถวายของทุกท่านล้วนมีความหมาย  แต่ขอชื่นชมเป็นพิเศษสำหรับ 2 ครอบครัวที่ถวายตัวเลขที่เกินหลักล้าน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นคนร่ำรวยอะไรมากนัก  แต่มีจิตใจกว้างขวางและน้ำใจงามพวกท่านทำให้เรามีความหวัง มีความเชื่อและมีกำลังใจที่ทุ่มเท เตรียมที่ดิน และโบสถ์สำหรับลูกหลานของเราในอนาคต

ขอพระเจ้าทรงได้รับเกียรติจากความใจกว้างของทุกๆ ท่าน

วันนี้ ขอแนะนำสมาชิกอีก 1 ท่านที่เราภูมิใจ คือ คุณ ธนากร เบี้ยวน้อย ชื่อเล่น  เอ อาชีพ: ธุรกิจส่วนตัว                                                                                                                                                     

  “1. ถาม มาเชื่อพระเจ้า/มาเป็นสมาชิกCJ ได้อย่างไร  ผ่านใครหรือช่องทางใด ?

  ตอบ “เพราะภรรยาครับ เพราะเขามารับเชื่อก่อน และด้วย   ความที่เขามาทุกอาทิตย์ แม่ยายเลยส่งผมมาดูว่า เขามาทำอะไร ที่นี่สอนอะไร ถึงสามารถทำให้เขาตัดสินใจรับเชื่อตั้งแต่มาที่นี่วันแรก ก็เลยทำให้มีโอกาสได้เข้าไปนั่งเรียนกับเขาในชั้นผู้เชื่อใหม่ ได้มีโอกาสไปสามัคคีธรรมกับกลุ่มเซลล์ลาซาล แล้วก็รับเชื่อครับ

  1. ถาม ประทับใจอะไรเกี่ยวกับ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าอะไรผ่าน CJ??

   ตอบ ประทับใจบรรยากาศช่วงนมัสการ ประทับใจพี่น้องทุกคนที่นี่ทุกคนน่ารักมากๆ อยากจะขอบคุณพระเจ้าที่ภรรยามารับเชื่อที่นี่ ทำให้เราได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ การได้พูดคุย ถามไถ่ หนุนใจกันและกันของทุกคนที่นี่มันดีมากๆเลยครับ

  1. ถาม อยากมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าหรือทำอะไรผ่านทาง CJ บ้าง อย่างไร ?

    ตอบ ผมอยากทำทุกอย่างที่พอจะทำได้ บางทีเราก็ไม่รู้หรอกว่าจะมีอะไรตรงไหนที่เราจะสามารถทำ หรือช่วยได้บ้าง หากมีพี่น้องขอความร่วมมือมา ผมก็พร้อมและยินดีครับ  อยากหนุนใจพี่น้องด้วยข้อพระวจนะใด เพราะอะไรจึงใช้พระวจนะข้อนี้ ??

     “ดูก่อนพี่น้องที่รักของข้าพเจ้า จงทราบข้อนี้  จงให้ทุกคนไวในการฟัง ช้าในการพูด ช้าในการโกรธ เพราะว่าความโกรธของมนุษย์ไม่ได้กระทำให้เกิดความชอบธรรมแห่งพระเจ้า” (ยากอบ 1:19-20 TH1971)

เพราะเป็นข้อพระธรรมที่สามารถเอาไปใช้และปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวัน และหากทำได้มันก็จะเกิดผลดีทั้งกับตัวเรา และคนรอบข้าง”

ขอพระเจ้าอวยพระพร คุณ ธนากร เบี้ยวน้อย (เอ) และทุกท่านที่มาในวันนี้มาก ๆ ครับ

                                                                                               

ด้วยรักจากใจ

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.