เรื่องนี้มันอ่อนไหว

 

 

เรื่องนี้มันอ่อนไหว

และพระเจ้าของข้าพเจ้าจะประทานทุกสิ่งที่จำเป็นแก่พวกท่านจากทรัพย์อันรุ่งโรจน์ของพระองค์ในพระเยซูคริสต์ (ฟีลิปปี 4:19THSV11)

บางครั้งเราไม่อาจมีข้อพิสูจน์ชัดเจนของการเติบโตฝ่ายวิญญาณมากไปกว่าความใจกว้างเรื่องเงิน มาร์ติน ลูเธอร์กล่าวว่า “มีการกลับใจที่ต้องทำอยู่สามประเภท: การกลับใจของตนเอง การกลับใจของความคิด และการกลับใจของกระเป๋าสตางค์”

การกลับใจอย่างหลังน่าจะเป็นการกลับใจสุดท้ายที่เรายอมมอบให้พระเจ้า เราอยากจะทำหน้าที่ควบคุมมันไว้ให้นานที่สุด เรารู้สึกอึดอัดใจถ้ามีใครพูดเรื่องนี้ขึ้นมา ความอึดอัดใจของเราอาจเป็นตัวบ่งถึงพื้นที่ที่เรายังไม่ได้เข้าไปจัดการให้เหมาะกับการดำเนินชีวิตคริสเตียน

พระคัมภีร์นำเรื่องนี้มาพูดถึงค่อนข้างบ่อย จึงต้องใส่ใจว่าเรื่องเงินทองนับเป็นหัวข้อสำคัญในพระคัมภีร์ เป็นหัวข้อหลักที่เกือบครึ่งหนึ่งของอุปมาที่พระเยซูเล่า นอกจากนี้ หนึ่งในทุกๆเจ็ดประโยคในพระคัมภีร์ใหม่พูดเรื่องนี้ไว้

เพื่อให้คุณมองเห็นแนวคิดนี้เทียบกับแนวคิดอื่นๆ พระคัมภีร์มีคำออธิษฐานอยู่ราวๆ 500 ข้อ เรื่องความเชื่อมีน้อยกว่า 500 และมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงินทองอยู่ราวๆ 2,000 ข้อ พระเจ้าต้องการสร้างสมดุลในชีวิตของเราในพื้นที่นั้น

จดหมายฝากถึงผู้เชื่อชาวฟีลิปปี อัครทูตเปาโลกล่าวว่า “ข้าพเจ้าได้รับทุกอย่างครบถ้วนและมีเหลือเฟือ ข้าพเจ้ามีเต็มบริบูรณ์เพราะได้รับของฝากของท่านทั้งหลายจากเอปาโฟรดิทัส สิ่งเหล่านั้นเป็นของถวายที่หอมหวาน เป็นเครื่องบูชา ที่พระเจ้าโปรดรับและพอพระทัย” (ฟีลิปปี 4:18 THSV11)

เอปาโฟรดิทัส ได้นำของฝากจากผู้เชื่อเหล่านั้นมาให้ และแตะต้องจิตใจของเปาโลเป็นอย่างมาก เป็นของถวายที่หอมหวาน เป็นเครื่องบูชา มีคนอื่นๆอีกที่สามารถช่วยท่านได้ แต่ไม่ทำ เปาโลกำลังพูดว่า “ขอพระเจ้าอวยพระพรสำหรับการนี้ นี่เป็นกลิ่นที่หอมหวานถวายแด่พระเจ้าเมื่อพวกท่านนำมามอบให้เช่นนี้”

คริสตจักรส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนเรื่องเงินถวายจากเปอร์เซ็นต์ของคนน้อยนิดที่ค้นพบความปิติในการถวาย ผมอยากจะพูดว่าผลที่คนเหล่านี้ได้คือได้ค้นพบเคล็ดลับแห่งความพึงพอใจ

ถ้าคุณอึดอัดใจในเรื่องนี้อาจเป็นตัวบ่งถึงการเรียงลำดับความสำคัญในชีวิตของคุณ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ David Muir – Stock Photo)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.