คุณคือกลิ่นหอมของพระคริสต์?

คุณคือกลิ่นหอมของพระคริสต์?

“แต่ขอบพระคุณพระเจ้า ผู้ทรงนำเราด้วยความมีชัยในขบวนฉลองชัยเสมอมาในพระคริสต์ และพระองค์ประทานกลิ่นหอมที่เกิดจากการรู้จักพระองค์ ให้ปรากฏทั่วทุกแห่งโดยเรา”

(But thanks be to God, who in Christ always leads us in triumphal procession, and through us spreads the fragrance of the knowledge of him everywhere.)  (2โครินธิ์ 2:14)

กลิ่นส่งผลกระทบตัวคนที่ได้กลิ่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ไม่ว่ากลิ่นนั้นจะรู้ตัวทันเองหรือไม่ แต่คนที่ได้กลิ่นจะออกอาการสนองตอบต่อกลิ่นตามระดับความน่าอภิรมย์ของกลิ่นนั้นๆ ถ้ากลิ่นหอมถูกหรือตรงกับรสนิยมของคนได้กลิ่น คนก็จะแสดงความพึงพอใจและความปรารถนาที่จะได้อยู่ใกล้ๆหรือได้ครอบครองกลิ่นนั้น

แต่ถ้ากลิ่นนั้น เป็นกลิ่นที่สุดจะทนรับได้ ก็จะก่อเกิดอาการพะอืดพะอมที่แสดงออกมา รวมทั้งกระตุ้นความปรารถนาที่จะหนีออกไปให้ไกลห่างจากกลิ่นนั้นๆ ให้เร็วที่สุด

ขอถามว่า คุณเป็นกลิ่นแบบไหน?

เป็นกลิ่นที่คนอยากเข้าใกล้ และได้มาเป็นของตน หรือเป็นกลิ่นที่คนอยากออกไปไกลห่างด้วยความรังเกียจ? ในพระคัมภีร์บอกว่า มีกลิ่นหนึ่งเป็นกลิ่นแห่งชีวิต แต่อีกกลิ่นหนึ่งเป็นกลิ่นแห่งความตาย คุณเป็นกลิ่นแบบไหน?

พระคริสต์ทรงประสงค์ให้เราเป็นกลิ่นหอมแห่งชีวิตที่นำคนทั้งหลายมาหาพระองค์ เพื่อรับชีวิตนิรันดร์เป็นของขวัญ
 คำถามคือ มีกี่คนที่เข้ามาหาพระคริสต์และรับความรอดจากพระองค์ตามพระประสงค์นั้นจากชีวิตของเราแล้ว? หรือมีกี่คนที่ยืนยันบอกกับเราว่า เขาจะไม่ขอเข้าสวรรค์ หากมีกลิ่นอย่างเราอยู่ที่นั่นด้วย?

ดังนั้น ขอให้ชีวิตของเรา ที่สำแดงออกมาผ่านความคิด ท่าที ท่าทาง คำพูด และการกระทำของเราจะ เป็นกลิ่นหอมที่น่าพึงพอใจ และน่าปรารถนาแก่คนรอบตัวของเรา จะดีไหม?
            อะไรที่เราควรทำแล้วยังไม่ได้ทำ ก็จงรีบทำซะ
            อะไรที่ควรจะรีบพูดและยังไม่ได้พูด ก็ควรจะพูดได้แล้ว
            อะไรที่เราควรคิดใคร่ครวญ และยังไม่ได้ลงมือ ก็น่าจะปรับเปลี่ยน ณ บัดนี้เลย
            ขอให้คนรอบตัวของเราเป็นดุจกระจกที่สะท้อนตัวตนที่แท้จริงของเราให้ตัวของเราได้เห็น
            ขอให้เรารับปรับปรุงปรับเปลี่ยนแก้ไข หรือรับการเปลี่ยนแปลงจากพระเจ้าผู้ทรงฤทธิ์และทรงรักเราโดยด่วนจะดีกว่า

นับจากนี้ไป ขอให้เราตั้งเป้าว่า พระคริสต์จะทรงได้รับเกียรติจากชีวิตและความตายของเราเสมอไป
 ขอให้เราประกาศข่าวประเสริฐของพระองค์กับคนใกล้ตัวของเราไปจนถึงคนในสุดปลายแผ่นดินโลก

และให้เราขอสิ่งที่ดีกว่านั้นอีก นั่นคือขอให้ชีวิตของเราเองเป็นข่าวประเสริฐ หรือ พระคัมภีร์ที่คนอื่นจะอ่านแล้วเห็นและรู้จักกับพระคริสต์เจ้า และขอรับความรอดจากพระองค์โดยไม่รีรอ
                จะดีไหมครับ?

   “เพราะว่าเราเป็นกลิ่นหอมหวานที่พระคริสต์ถวายแด่พระเจ้าในหมู่คนที่กำลังจะรอด และในหมู่คนที่กำลังจะพินาศ”        (2คร.2:15)

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twtter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ idofragrance.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.