โอกาสที่จะเติบโต

โอกาสที่จะเติบโต

คนที่สู้ทนต่อการทดลองใจก็เป็นสุข เพราะเมื่อเขาผ่านการทดสอบแล้ว เขาจะได้รับมงกุฎแห่งชีวิตที่พระเจ้าทรงสัญญาไว้กับคนทั้งหลายที่รักพระองค์ (ยากอบ 1:12)

คุณเคยมีประสบการณ์ที่คิดว่าตนเองกำลังดำเนินชีวิตใกล้ชิดพระเจ้า พยายามทำในสิ่งที่เสริมสร้างและกระตุ้นให้ยืนหยัดในความเชื่อ แล้วก็จู่ๆไม่รู้มาจากไหน คุณก็ถูกการทดลองอย่างหนักหน่วงเล่นงาน? ที่จริงมักจะเกิดขึ้นในสถานที่และเวลาที่ไม่น่าใช่ เช่นขณะกำลังอธิษฐาน หรืออยู่ในโบสถ์ แล้วคุณก็สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ไม่ต้องสงสัยหรอกครับ ไม่มีใครอยากเจอหรือสนุกกับการทดลอง แต่ก็มีบทเรียนที่แฝงไปด้วยคุณค่าเมื่อพระเจ้าอนุญาตให้บางอย่างเกิดขึ้นในชีวิตเรา

มีคนกล่าวว่าคริสเตียนเป็นเหมือนถุงชา คุณไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในถุงจนกว่าจะเอาลงใส่ในน้ำร้อน บางครั้งเรากำลังกระหยิ่มว่าชีวิตฝ่ายวิญญาณกำลังดีจริงๆ แล้วพระเจ้าก็รินน้ำร้อนใส่ พระองค์ปล่อยให้ชีวิตเราเผชิญการทดลองและทดสอบ เพราะจะเป็นสิ่งที่สร้างจิตวิญญาณเราให้แกร่งขึ้น

ยากอบเขียนว่า “พี่น้องของข้าพเจ้า เมื่อพวกท่านพบกับการทดลองใจต่างๆ ก็จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง” (ยากอบ 1:2) ท่านไม่ได้พูดว่าเราจำเป็นต้องมีความยินดีเกินจริงในยามยากลำบาก หรือพยายามให้ผู้อ่านมีความสุขกับการทดสอบในชีวิต ท่านไม่ได้พูดว่าการทดสอบเป็นความสุข เพราะมันไม่ใช่ ที่จริงในหนังสือฮีบรู 12:11 กล่าวว่า “การตีสอนทุกอย่างดูไม่น่ายินดีเลยในเวลานั้น แต่น่าเศร้าใจ…”

ยากอบกำลังพูดว่า – จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง จงมีเสรีภาพในการเลือกที่จะมีความยินดีในความทุกข์ยากของคุณ – ทำไมครับ? เพราะบางสิ่งในชีวิตคุณจะสำเร็จลง มันอาจจะเจ็บปวดในตอนนี้ แต่ผลที่เกิดขึ้นจะดีกว่ามากมาย เมื่อคุณมองย้อนกลับไปแล้วพูดได้ว่า “มันไม่ง่ายเลย แต่มันคุ้มค่ามาก”

ในชีวิตคริสเตียน พระเจ้าอนุญาตให้เกิดการทดสอบ จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี จงมีใจที่ชื่นชมยินดีนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ VideoBlocks)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.