เปลี่ยนความกังวลเป็นคำอธิษฐาน

เปลี่ยนความกังวลเป็นคำอธิษฐาน

อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ (ฟีลิปปี 4:6)

มีสิ่งรอบตัวมากมายที่ทำให้เราต้องกังวล มีความกังวลของโลก ความกังวลของประเทศ เหตุก่อการร้ายและภัยพิบัติต่างๆ และยังมีความกังวลส่วนตัว เช่นความเจ็บป่วย ปัญหาและภาระภายในครอบครัว

ดูเหมือนความกังวลไม่เคยห่างไปจากพวกเรา วนเวียนอยู่รอบตัว แต่ความกังวลไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ที่จริงแล้วเป็นการขาดความวางใจในพระเจ้า คำว่า “ความกังวล” มาจากรากศัพท์ในภาษาอังกฤษที่หมายถึงถูกรัดคอ หรือสำลัก และนี่คือสิ่งที่ความกังวลทำกับเรา ความกังวลไม่อาจทำให้ความทุกข์ใจของวันพรุ่งนี้หมดไป แต่ทำให้กำลังใจของวันนี้อ่อนล้า

งานค้นคว้าด้านการแพทย์พิสูจน์ว่าความกังวลทำให้ภูมิต้านทานเชื้อโรคลดลง  และความกังวลเองก็คือเชื้อโรคที่ทำร้ายระบบประสาท ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและหัวใจ ที่จริง 70 ถึง 90 % ของคนที่ไปซื้อยาจะถามหายาที่เกี่ยวข้องกับความเครียดความกังวล

พระธรรมฟีลิปปีกล่าวว่า “อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ แล้วสันติสุขของพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านทั้งหลายไว้ในพระเยซูคริสต์” (4:6–7)

เราจำเป็นต้องเปลี่ยนความกังวลของเราเป็นคำอธิษฐาน  ต้องเรียนรู้วิธีตอบสนอง มนุษย์จะตอบสนองไปตามธรรมชาติเช่นเมื่อแตะถูกของร้อน เราจะรีบดึงมือกลับ แต่ก็มีการตอบสนองที่ฝึกฝนจนเป็นธรรมชาติได้เมื่อทำบ่อยขึ้น ตัวอย่างเช่นเรายืนตรงเคารพธงชาติเมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติ หรือลูกเสือชูสามนิ้วเมื่อให้คำสาบาน

เราไม่อาจควบคุมจักรวาล ไม่ว่าจะพยายามมากแค่ไหน แต่เราอธิษฐานได้ ครั้งต่อไปเมื่อคุณเริ่มกังวล อธิษฐานเลยครับ ให้เปลี่ยนความกังวลเป็นคำอธิษฐาน

ครั้งต่อไปที่ความกังวลจู่โจม อธิษฐานนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ LookupRadio)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.