พระเจ้าทรงทอดพระเนตรที่จิตใจ

พระเจ้าทรงทอดพระเนตรที่จิตใจ

แต่พระยาห์เวห์ตรัสกับซามูเอลว่า “อย่ามองดูที่รูปร่างภายนอกหรือที่ความสูงแห่งร่างกายของเขา เพราะเราไม่ยอมรับเขา เพราะพระยาห์เวห์ไม่ได้ทอดพระเนตรเหมือนที่มนุษย์ดู เพราะมนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอก แต่พระยาห์เวห์ทอดพระเนตรจิตใจ” (1ซามูเอล 16:7)

พี่ชายของดาวิด เอลีอับ เป็นหนุ่มสูงใหญ่ไหล่กว้างและรูปหล่อ ถ้าคุณกำลังมองหาคนที่เหมาะสมมาชิงตำแหน่งกษัตริย์ คุณคงจะพูดว่า “แน่นอน ถ้าพวกคุณได้เห็น จะพูดว่าคนนี้แหละใช่” แต่พระเจ้าไม่ได้มีสายพระเนตรให้เอลีอับ พระองค์ทรงทอดพระเนตรไปที่ดาวิด

บางครั้งเมื่อเห็นบางคนเราจะพูดว่า “โอ้โห คุณสมบัติครบถ้วน แบบนี้แหละที่ฉันอยากเป็น อยากร้องเพลงได้แบบนั้น รับใช้ได้แบบนั้น มีความสามารถได้เท่าเขา”

รู้สึกดีหรือไม่ที่พระเจ้าไม่ได้มองเหมือนที่มนุษย์มอง? มนุษย์มองที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่พระเจ้าทรงทอดพระเนตรที่จิตใจ

วันหนึ่งข้างหน้า ที่พระบัลลังก์พิพากษาของพระคริสต์ จะเป็นวันแห่งการเปิดเผยทุกสิ่ง สิ่งที่มนุษย์ยกย่องและให้คุณค่าสูงอาจดูต่างไป พระเยซูตรัสกับคนที่คิดว่าตนเองชอบธรรมในยุคของพระองค์ “พวกท่านทำทีดูเป็นคนชอบธรรมต่อหน้ามนุษย์ แต่พระเจ้าทรงทราบจิตใจของท่าน เพราะว่าสิ่งที่มีคุณค่าสูงในหมู่มนุษย์ ก็เป็นที่เกลียดชังในสายพระเนตรของพระเจ้า” (ลูกา 16:15)

ดีใจหรือไม่ จะมีวันที่ทุกอย่างจะถูกเผยออกมา? และเมื่อถึงวันนั้น พระเจ้าคงไม่ได้เน้นที่ความใหญ่โตแต่เน้นที่คุณสมบัติ พระองค์ไม่ได้สนพระทัยเรื่องปริมาณ แต่ทรงสนพระทัยเรื่องคุณภาพ

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries : www.lwf.org

(Cr.ภาพ Liftedlogic.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.