เราจะหลีกเลี่ยงการวิพากษณ์วิจารณ์ได้อย่างไร

เราจะหลีกเลี่ยงการวิพากษณ์วิจารณ์ได้อย่างไร

แต่ตัวท่านเล่า ทำไมจึงกล่าวโทษพี่น้องของท่าน? หรือท่านผู้เป็นอีกฝ่ายหนึ่ง ทำไมท่านจึงดูหมิ่นพี่น้องของท่าน? เพราะว่าเราทุกคนต้องยืนอยู่หน้าบัลลังก์พิพากษาของพระเจ้า (โรม 14:10 THSV11)

เพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังถึงชายคนหนึ่งที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์โบสถ์ วันหนึ่งเขาไปที่โบสถ์และเห็นภารโรงกำลังถูพื้นด้วยไม้ถูพื้นอันใหม่ เขาไม่พอใจมากจึงไปหาศิษยาภิบาลพูดว่า “อะไรทำให้ท่านคิดว่าเรามีเงินพอจะซื้อไม้ถูพื้นอันใหม่ได้? ผมเห็นอันเก่าก็ยังใช้ได้ดีอยู่”

ศิษยาภิบาลจึงบอกว่าเป็นการติดสินใจของเหรัญญิกโบสถ์ที่ให้ซื้อ ชายคนนั้นจึงไปหาเหรัญญิกโวยวายว่า “ไหนบอกว่างบประมานไม่พอ แล้วทำไมคุณกลับไปซื้อไม้ถูพื้นอันใหม่?”

ด้วยรอยยิ้ม เหรัญญิกตอบอย่างสุภาพว่า “ทราบไหมครับ ผมก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไรที่ถวายทรัพย์ให้โบสถ์มาตลอดหลายปี แล้วโบสถ์กลับเอาไปซื้อไม้ถูพื้นอันใหม่!”

บางทีคุณอาจเคยเจอ – คนที่วิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดน่าจะเป็นคนที่ถวายให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานรับใช้ที่โบสถ์ ที่ทำงาน หรือโครงการต่างๆ พวกชอบวิพากษ์วิจารณ์คือพวกอยู่แต่ที่บ้านแล้วชี้ปัญหาให้ใครๆเห็น มากกว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ช่วยกันหาทางออก

อย่าเป็นพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ จงเข้ามาช่วยกันรับใช้เพื่อขับเคลื่อนพันธกิจของโบสถ์ให้เดินหน้าไป อย่าเสียเวลาวิพากษ์วิจารณ์หรือจับผิดใครในพระกายของพระเยซูคริสต์นะครับ!

อย่ามัวแต่วิพากษ์วิจารณ์หรือจับผิดใคร แต่จงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมช่วยแก้ปัญหานะครับ

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ Suphasitthaiblog)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.