รักเปลี่ยนศัตรู

love-change-enemyดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Dr. Martin Luther King, Jr. , ค.ศ. – 1929-1968) เคยกล่าวไว้เป็นคติว่า

“ความรักเป็นพลังเดียวที่สามารถเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตรได้!”

(Love is the only force capable of transforming an enemy into friend.)

มีคนชื่อ มาร์ติน ลูเธอร์ (Martin Luther) หลายคนที่มีอะไรดีๆ หลายอย่างในชีวิต บางคนมีชื่อเสียงที่เลื่องลือไปทั่วโลก อาทิ มาร์ติน ลูเธอร์ ชาวเยอรมัน  นักศาสนศาสตร์ (ค.ศ. 1483-1546) ซึ่งเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงมาสู่คริสตศาสนจักร อย่างที่ไม่เคยมีปรากฎมาก่อน โดยนำให้ประชาชนเปลี่ยนจากวิถีนับถือศาสนาแต่เปลือกนอกที่เน้นแต่แค่พิธีกรรม และแนวทางฏิบัติที่ไม่เหมาะสมหลายประการ ให้หันมาเข้าถึงแก่นแห่งคำสอนตามหลักการที่ถูกต้องของพระคริสต์ธรรมคัมภีร์ ท่านจึงเริ่มต้นเขียนคำคัดค้านการใช้อำนาจและการประพฤติปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องของศาสนจักรจำนวน 95 ข้อ ที่เรียกว่า “The Ninety fiveTheses” แล้วนำไปติดไว้ที่ประตูวิหาร วิทเทนเบิร์ก ประเทศเยอรมนีในปี ค.ศ. 1517 จนก่อเกิดขบวนการฟื้นฟูความเชื่อที่ส่งผลกระทบต่อโลกทั้งใบนี้ ภายใต้นามที่ถูกเรียกว่า “โปรเตสแตนท์” (Protestant) ในปี ค.ศ. 1529

เพราะท่าน มาร์ติน ลูเธอร์ และพวกที่ติดตามท่านสร้างความปั่นป่วน โดยการประท้วง (protest) ศาสนจักรโรมันคาทอลิกในเวลานั้น! เป็นเหตุให้ มาร์ติน ลูเธอร์  ถูกตัดสินและไล่ล่าด้วยข้อหาร้ายแรง ในฐานะที่ปฏิบัติตนเป็นปฏิปักษ์ต่อศาสนา  แต่ มาร์ติน ลูเธอร์  ก็นำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่สังคมโลก นับจากเวลานั้นตราบจนถึงปัจจุบันนี้

การเปลี่ยนแปลงอันสำคัญยิ่งที่เป็นผลมาจากการปฏิรูปคริสตศาสนาในครั้งนั้นก็คือ การนำและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนธรรมดาทั่วไปกับพระเจ้านั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่าย และไม่ซับซ้อนเหมือนก่อนหน้านั้นอีกต่อไป! มนุษย์สามารถเข้าหาและเข้าถึงพระเจ้าได้โดยตรง โดยอาศัยพระคุณของพระเจ้า และความเชื่อของมนุษย์แต่ละคน โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลางอย่างบาทหลวงหรือผ่านพิธีกรรมใด ๆ ที่ยุ่งยากอีกต่อไป รวมทั้ง การปฏิรูปของมาร์ติน ลูเธอร์ ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนชีวิตของบาทหลวง และแม่ชีจำนวนไม่น้อยที่รักกัน ได้แต่งงานเริ่มชีวิตครอบครัวของตนเอง ตามหลักคำสอนของพระคริสตธรรมคัมภีร์ โดยที่ มาร์ติน ลูเธอร์ ซึ่งเป็นอดีตบาทหลวงก็ได้สมรสกับอดีตแม่ชี ที่รัก นามว่า แคทเธอรีน ฟอน โบรา และมีบุตรธิดาด้วยกัน 6 คน!  นั่นคือ เรื่องราวของมาร์ติน ลูเธอร์ คนแรก!

ส่วน มาร์ติน  ลูเธอร์ อีกคนเป็นชาวอเมริกัน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ. 1929-1968 ผู้ที่เป็นทั้งดอกเตอร์และเป็นศิษยาภิบาลของโบสถ์แบ๊บติสต์ที่โด่งดังในฐานะผู้นำในการเรียกร้องสิทธิพลเรือนสำหรับคนผิดดำในสหรัฐอเมริกา มีคำว่า  “คิง” ลงท้ายตามด้วย คำว่า “จูเนียร์” และมีชีวิตอยู่ห่างจากสมัยของท่าน มาร์ติน ลูเธอร์ ท่านแรกราวเกือบ 500 ปี!  ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ต้องต่อสู้เพื่อสิทธิของอเมริกันชนผิวดำ โดยไม่ใช้ความรุนแรง และได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ในปี ค.ศ. 1964 ก่อนจะถูกลอบสังหารในเวลา 4 ปีต่อมา ที่เมือง เมมฟิส รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา

ตลอดเวลาที่ท่านต่อสู้ ท่านใช้ “ความรัก” ของพระเจ้าเป็นตัวนำเสมอ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีชาวอเมริกันผิวขาวจำนวนไม่น้อยที่กลับกลายจากศัตรูมาเป็นมิตร ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับท่าน! แต่ในที่สุด ท่านก็ต้องสละชีวิตเพื่อเป็นราคาแห่งความรักของท่านที่มีต่อเพื่อนร่วมชาติ และมวลมนุษย์ชาติที่ร่วมในชะตากรรมทำนองเดียวกัน!  แม้ว่าท่านจะตายไปแล้ว แต่เพราะความรัก ความเสียสละ แต่ความฝันของท่านยังคงดำรงอยู่มาจนตราบเท่าทุกวันนี้ และตลอดไป…. ดุจเดียวกับ อาแบลที่แม้จะตายไปแล้ว แต่สิ่งที่ท่านกระทำยังคงพูดอยู่

“เพราะอาแบลมีความเชื่อ จึงได้นำเครื่องบูชาอันประเสริฐกว่าของคาอินมาถวายแด่พระเจ้า

ซึ่งทำให้ท่านได้รับการรับรองว่าเป็นคนชอบธรรม พระเจ้าก็ได้ทรงยืนยันโดยการทรงรับของถวาย

ของท่าน แม้ว่าอาแบลตายไปแล้วก็จริง  แต่เพราะท่านมีความเชื่อ ท่านจึงยังคงพูดอยู่

(ฮีบรู 11:4)

ขอให้ความรักที่คุณมีต่อผู้อื่น จะเป็นเหมือนคำพูดของคุณที่จะยังคงพูดอยู่ตลอดไป แม้แต่ในยามที่วิญญาณจิตของคุณได้จากกายในโลกนี้ไปแล้วก็ตาม!

–         ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ –

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พรุ่งนี้มาร่วมฟังคำเทศนาดีๆจาก ศจ. ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เริ่มเวลา 10.15 น.ค่ะ
  • บ่าย 4 โมงเย็นพบกันที่ สวนเบญจกิติ … มาร่วมรับใช้ และสนุกสนานด้วยกันค่ะ
  • อย่าลืมอธิษฐานมอบการงานทุกอย่างให้พระเจ้าเป็นผู้ครอบครอง และพระเกียรติทั้งสิ้นเป็นของพระองค์ค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.