สำเร็จแล้ว

สำเร็จแล้ว

เมื่อพระเยซูทรงรับเหล้าองุ่นเปรี้ยวแล้ว พระองค์ตรัสว่า “สำเร็จแล้ว” และก้มพระเศียรลงสิ้นพระชนม์ (ยอห์น 19:30)

ไม้กางเขนเป็นเป้าหมายของพระเยซูคริสต์จากวันที่พระองค์ถือกำเนิดมา และเป็นเช่นนั้นในวันที่พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์ การบังเกิดมาของพระองค์ก็เพื่อชดใช้โทษบาปแทนเรา ทรงถือกำเนิดมาเพื่อสิ้นพระชนม์ และเพื่อให้เราได้มีชีวิต และเมื่อพระองค์ทำให้สำเร็จลง พระองค์ได้เสด็จมาเพื่อเติมเต็ม และทรงสรุปด้วยถ้อยคำๆเดียว “สำเร็จแล้ว”

ในภาษาเดิมของกรีก เป็นคำที่รู้จักกันทั่วไป บางทีพระเยซูทรงใช้คำนี้เมื่อการงานของพระองค์บนโลกเสร็จสิ้นลง บางทีอาจเป็นคำที่งานช่างไม้ที่พระองค์ทรงทำร่วมกับโยเซฟเสร็จสิ้นลง และพระองค์อาจหันไปหาโยเซฟแล้วพูดว่า “เสร็จแล้วครับ ไปทานข้าวกัน” – สำเร็จแล้ว – ภารกิจที่ทำเสร็จสิ้นแล้ว – จบลงแล้ว – ปิดโครงการได้

แล้วอะไรครับที่สำเร็จลง? เสร็จสิ้นสมบูรณ์คือการถูกทรมานอย่างเหี้ยมโหดที่พระเยซูคริสต์ทรงรับไว้ พระองค์ไม่ต้องมารับประสบการณ์เจ็บปวดจากน้ำมือมนุษย์ที่โหดร้ายอีกต่อไป ไม่ต้องแบกรับความบาปของโลกนี้อีกต่อไป ไม่มีอีกต่อไปที่พระเยซูทรงถูกพระบิดาทอดทิ้ง แม้เป็นเพียงเสี้ยววินาที ทุกอย่างเสร็จสิ้นสมบูรณ์ งานที่ต้องทำเสร็จลงแล้ว

สิ่งที่สำเร็จลงไปด้วยคือป้อมปราการที่มารกักขังมนุษยชาติไว้พังทลายลง พระเยซูทรงมาจัดการกับความร้ายกาจของมารและลูกน้องของมันบนไม้กางเขนที่เนินหัวกระโหลก พระธรรมฮีบรู 2:14 กล่าวว่า “…โดยทางความตายนั้น พระองค์จะทรงทำลายมารผู้มีอำนาจทรงทำลายมารผู้มีอำนาจ อำนาจแห่งความตาย”  แปลว่าคุณไม่ตกอยู่ใต้อำนาจของบาปอีกต่อไปเหตุเพราะสิ่งที่พระเยซูคริสต์ทรงทำบนไม้กางเขน สำเร็จลงคือจัดการกับป้อมปราการที่มารกักขังมนุษย์ไว้

และท้ายที่สุด การช่วยมนุษย์ให้รอดสำเร็จลง เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว บาปของเราทั้งหมดถูกส่งไปไว้ที่พระเยซูคริสต์เมื่อพระองค์ถูกตรึงที่บนกางเขน และความชอบธรรมของพระองค์ถูกส่งเข้ามาในบัญชีของเรา

พระเยซูทรงร้องออกมาด้วยคำว่า “สำเร็จแล้ว”  แผนการที่ทรงวางไว้ และสิ่งที่พระองค์เลือกทำเพื่อเรา – สำเร็จลงแล้ว – จงชื่นชมยินดีเถิด!

พระเยซูทรงทำพระราชกิจที่เสด็จมาสำเร็จลงแล้ว

คุณเคยน้อมรับพระราชกิจที่พระองค์ทรงทำเพื่อคุณไว้หรือยัง?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Robert Wright – Fine Art America)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.