อยู่ท่ามกลางคนชั่ว

อยู่ท่ามกลางคนชั่ว

เปโตรก็เริ่มสบถสาบานว่า “ข้าไม่รู้จักคนนั้น” ทันใดนั้นไก่ก็ขัน (มัทธิว 26:74)

เหตุการณ์ที่เปโตรปฏิเสธพระเยซูไม่ได้เกิดขึ้นภายในหนึ่งนาทีหรือวินาที  แต่ครอบคลุมเวลาหลายชั่วโมง นับร่วมชั่วโมงจากที่คนแรกพูดกับท่านว่า “เจ้าก็อยู่กับเยซูชาวกาลิลีด้วย” ไปจนถึงเมื่อท่านปฏิเสธพระเยซูครั้งที่สอง เปโตรมีเวลามากพอที่จะเอาตัวออกห่างจากที่นั่น แต่ท่านก็ยังปล่อยให้ตนเองอยู่ในเหตุการณ์นั้นต่อไป

เป็นสิ่งเตือนเราถึงความจริงว่าไม่มีใครปลอดภัยจากการทดลอง เว้นแต่คนที่วิ่งหนีไปให้ไกล พระเยซูทรงเป็นผู้เตือนเปโตร ด้วยพระองค์เอง และเปโตรสมควรออกไปจากพื้นที่เสียงต่อความผิดพลาด ท่านน่าจะอยู่ห่างจากพวกไก่ เป็นผมก่อนอื่นคงถามว่า “แถวนี้มีไก่ไหมครับ?” เพราะถ้ามี คงต้องไปให้ไกลๆ – เพราะพระเยซูทรงพูดถึงไก่”

บุรุษและสตรียิ่งใหญ่ของพระเจ้าหลายคนเคยยอมประนีประนอม ลดมาตรฐานตนเองลงไปจนถูกชักจูงให้ทำบาป ไม่ว่าจะโซโลมอน แซมสัน ดาวิด กว่าจะรู้ตัว พวกเขาก็เลือกเส้นทางลำบากไปแล้ว เราต่างไปจากพวกเขาหรือ? จิตวิญญาณเราแกร่งกล้ากว่าพวกเขาหรือ? ผมไม่คิดว่าใช่

ถ้าคนอย่างเปโตรพลาดได้ แน่นอนพวกเราเองก็ด้วย ใน 1โครินธ์ 15:33 บอกเราว่า “อย่าหลงผิดเลย การคบคนชั่วย่อมทำลายนิสัยที่ดีงาม” เปโตรไปอยู่ในท่ามกลางคนที่ดึงจิตวิญญาณเขาให้ตกต่ำลง

คุณกำลังอยู่ในสถานการณ์เดียวกันหรือเปล่า? คุณเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์กับผู้คนที่มีแต่ดึงคุณลงต่ำหรือเปล่า? หรือคุณคิดว่ามันเป็นความรัก หรือนี่คือเพื่อนสนิท  คุณกำลังลดหลักเกณฑ์บางอย่างลงเพื่อให้เข้ากับผู้คนที่คุณอยู่ด้วย หรือคุณเกรงใจกลัวว่าพวกเขาจะเสียใจ?

บางทีคุณน่าจะลองคิดใหม่ ใครคือเพื่อนที่ดีของคุณ? บางทีคุณอาจต้องรีบดึงตัวเองออกมาก่อนที่จะสายเกินไป

คนที่คุณคบอยู่กำลังทำลายคุณอยู่หรือเปล่า?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Regina Reaves Journal)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.