จิตสำนึกฟ้องผิด

จิตสำนึกที่ฟ้องผิด

เพราะฉะนั้นท่านทั้งหลายจงกลับใจและหันมาหาพระเจ้า เพื่อที่ว่าความผิดบาปของพวกท่านจะได้รับการลบล้าง (กิจการ 3:19)

หลายคนในทุกวันนี้ต้องอยู่กับความรู้สึกผิดด้วยเหตุผลที่ธรรมดามาก : พวกเขาทำผิด พระคัมภีร์กล่าวว่าเราต่างก็เป็นผู้ทำผิดต่อพระพักตร์พระเจ้าผู้บริสุทธิ์ และผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาของโลกนี้ก็ไม่อาจปลดปล่อยพวกเขาจากความรู้สึกผิดได้ คุณอาจจะแสร้งว่ามันไม่มี หรือโทษไปที่บางคนหรือบางสิ่ง แต่หนทางเดียวที่จะทำให้คุณเป็นอิสระจากความรู้สึกผิดคือต้องลงไปที่รากของปัญหานั้น ซึ่งก็คือความบาป

ในโลกทุกวันนี้จึงเต็มไปด้วยคนที่มีจิตสำนึกฟ้องผิด และนี่คือสิ่งที่เซอร์อาร์เธอร์ โคแนน ดอยล์ ผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่องเชอร์ล็อค โฮล์ม ค้นพบ วันหนึ่งอาร์เธอร์คิดจะแกล้งเพื่อน 12 คนของเขา จึงส่งข่าวไปว่า “รีบหนีเร็ว ทุกอย่างถูกค้นพบแล้ว” และภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อนทั้ง 12 คนก็หนีออกนอกประเทศไป

ผมคิดว่านี่คือจิตสำนึกที่ฟ้องผิด แม้จะเป็นเรื่องตลก ไม่ได้มีใครค้นพบอะไร แต่เพื่อนๆเหล่านั้นก็รู้สึกผิดไปแล้วจนทำให้ต้องรีบหลบหนีออกไป

จิตสำนึกผิดอาจเป็นสิ่งที่ดี —อาจเป็นระบบการเตือนภัยที่พระเจ้าใช้มาบอกว่าเรากำลังมีปัญหา เวลาที่ผมเริ่มจะทำผิดบางอย่าง ความรู้สึกผิดก็เข้ามาจู่โจม มันพูดว่า “หยุด หยุดเลย กำลังจะวิ่งฝ่าไฟแดงแล้วนะ และนี่เป็นสิ่งที่ผิด” จิตสำนึกผิดมีไว้เพื่อเตือนเมื่อเรากำลังจะล้ำเส้นเข้าไป และเราควรหยุด อย่าเดินหน้าต่อ

คุณยังมีจิตสำนึกฟ้องผิดอยู่หรือเปล่า? บางทีพระเจ้ากำลังบอกอะไรคุณบางอย่าง บางทีคุณควรจะใส่ใจและฟังจิตสำนึกของคุณเอง และให้การสถิตอยู่ของพระวิญญาณบริสุทธิ์ช่วยแก้ไขคุณ

คุณยังมีจิตสำนึกฟ้องผิดอยู่หรือเปล่า? บางทีพระเจ้ากำลังบอกอะไรคุณบางอย่าง

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ KookkaiJoyce)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.