เรื่องของน้องโอ๊ต (ควันหลงจากบัพติศมา)

Oatสวัสดีค่ะ  (22 ธันวาคม 2009)

ถ้าใครได้ดูรูปของพี่น้องในวันรับบัพติศมาจากทางเว็บไซด์ของเรา  และลองสังเกตดี ๆ จะได้เห็นภาพเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่นั่งติดขอบสระ ทำตาละห้อย เหมือนกำลังคิดอะไรอยู่สักอย่าง ถ้ามองเผิน ๆ คงคิดว่าตานี่ต้องอยากลงไปเล่นน้ำเหมือนเด็กทั่วไปแน่ๆ แต่จริงแล้วเค้ากำลังคิดอะไรมากไปกว่านั้น เรามารู้จักพ่อหนุ่มรูปหล่อคนนี้ก่อนดีกว่าแล้วจะเล่าสาเหตุของความละห้อยให้ฟังคะ

น้องโอ๊ตเป็นเด็กผู้ชายวัยเพียง 5 ขวบที่เพิ่งมารับเชื่อพร้อมกับคุณพ่อ (คุณอ๊อด) และคุณแม่ (คุณอ้อ)ได้ไม่นานแต่ก็แสดงความรักความจริงใจต่อพระเจ้าได้อย่างชัดเจนทุกครั้งที่ได้พูดคุยกัน วันที่รับบัพติศมาเป็นวันที่พ่อกับแม่ของน้องโอ๊ตก็รับบัพติศมาด้วย ก็เลยได้เห็นน้องโอ๊ตนั่งติดขอบสระเหมือนมาเชียร์อยู่ข้างๆ ตามธรรมดาทั่วไป แต่ความไม่ธรรมดาของพ่อหนุ่มน้อยคนนี้ก็ปรากฏขึ้นเมื่อถึงช่วงเวลาทานข้าว วรรณได้นั่งอยู่ตรงที่แจกบัตรคริสตมาส และได้เห็นน้องโอ๊ตกำลังคุยกับคุณแม่ของเค้าเหมือนกำลังงอแงอยากได้อะไรสักอย่าง จนสักพักคุณอ้อเดินมาหาวรรณแล้วเล่าเรื่องน้องโอ๊ตว่า เค้างอแงเพราะน้องโอ๊ตถามคุณแม่ว่า ทำไมเค้าไม่ได้รับบัพติศมาทั้งๆ ที่เค้าก็รักและเชื่อพระเจ้าเหมือนกัน !!!!!

อาจารย์สอนผู้เชื่อใหม่อย่างวรรณถึงกับอึ้ง.ง.ง.ง.ง ไปเลย เราพลาดไปแล้วหรือเนี่ยะ อ.วรรณ ประเมินน้องโอ๊ตน้อยไปซะแล้ว แต่ด้วยความไม่ชัวร์เลยต้องเรียกเจ้าตัวมาเช็คความเชื่ออีกรอบ (อาจอยากลงเล่นน้ำมั้ง…) ที่ไหนได้ น้องโอ๊ตยังยืนยันว่าเค้าเชื่อและรักพระเจ้ามาก เค้าต้องได้รับบัพติศมาด้วย ระหว่างสนทนาอยู่นี้มีสักขีพยานมาเพิ่มอีกหนึ่งคนคือ ครูแอน วรรณก็เลยมีเพื่อนมาช่วยอึ้งในความเชื่อของน้องโอ๊ตด้วยกัน เราสองคนก็เลยบอกน้องโอ๊ตว่า น้องโอ๊ตต้องมาเรียน sing and join  และมาเรียนชั้นผู้เชื่อใหม่ก่อนเราจึงจะให้รับบัพติศมาได้ น้องโอ๊ตตอบตกลงทันที และเราก็จากวงสนทนาตรงนั้นด้วยการที่น้องโอ๊ตร้องเพลง “รักวิเศษ” ให้วรรณและครูแอนฟังเพื่อตอกย้ำว่าเค้ารักพระเจ้าจริงๆ

อยากให้เรื่องของน้องโอ๊ตจะบอกเราถึงความรักและจริงใจที่เราจะมีต่อพระเจ้า ไม่ว่าจะเป็นใคร มาจากไหน อายุเท่าไหร่ หัวใจดวงเล็กหรือหัวใจดวงใหญ่ก็ไม่สำคัญ  แต่พระองค์ดูว่าเราให้พระองค์หมดใจเลยรึเปล่า เพราะอย่างใจดวงเล็กๆ ของน้องโอ๊ตเค้ามอบให้พระเจ้าหมดแล้ว และวรรณก็เชื่อว่าพระองค์ทรงรับไว้ด้วยความรักและพระเมตตา ของคุณบทเรียนจากน้องโอ๊ตและขอบคุณพระเจ้าที่ทรงรักเราเสมอคะ

“จงยอมให้เด็กเล็กๆเข้ามาหาเรา อย่าห้ามเขาเลย เพราะว่าแผ่นดินของพระเจ้าเป็นของคนเช่นเด็กอย่างนั้น เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ผู้หนึ่งผู้ใดมิได้รับแผ่นดินของพระเจ้าเหมือนเด็กเล็กๆ ผู้นั้นจะเข้าในแผ่นดินนั้นไม่ได้” แล้วพระองค์ทรงอุ้มเด็กเล็กๆเหล่านั้น วางพระหัตถ์บนเขา แล้วทรงอวยพรให้ (มาระโก 10:14-16)

(CJ One – อ. สิริวรรณ อานุภาพโยธา)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • โอ๊ต (เด็ก) นี่เขาไม่ธรรมดาจริงๆ ร้องเพลงดังลั่นตอนประชุมอธิษฐานเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา โอ๊ต (ผู้ใหญ่) ระวังนะคะ “มาแรงแซงโค้ง” ขอบอก
  • ใครที่ได้ไปชมคอนเสิร์ตของเราช่วง Young talent จะเห็นความสามารถของเด็กๆ และหนุ่มสาว CJ …นี่แหละ อนาคตโบสถ์ของเรา
  • อธิษฐานเผื่อเด็กๆ เผื่อคริสตจักรเด็ก ครูรวี และผู้ปกครอง / เผื่อหนุ่มสาวของคริสตจักรที่จะเป็นกำลังสำคัญรองรับงานต่อจากรุ่นพี่ๆน้าๆในอนาคต / เผื่อ อ.ธงชัย ทีมผู้อภิบาล และทีมผู้นำของคริสตจักร
  • เผื่อผู้เชื่อใหม่ และอีกหลายๆดวงวิญญาณที่จะได้รับความรอดในเทศกาลวันคริสตมาสนี้ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
  • ชมภาพจากงานคอนเสิร์ต Because Of You บางส่วนได้แล้วที่หน้ารวมภาพหรือกด…ที่นี่

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.