หยุดก็ล้ม

หยุดก็ล้ม

เช่นเดียวกับทารกแรกเกิด จงปรารถนาน้ำนมฝ่ายวิญญาณที่ไร้สิ่งเจือปน เพื่อโดยน้ำนมนั้นพวกท่านจะเติบโตขึ้นสู่ความรอด (1เปโตร 2:2)

ไม่นานมานี้ผมมีโอกาสได้หัดเล่นกีฬาทางน้ำแบบใหม่ที่ผู้เล่นยืนพายบนแผ่นกระดานโต้คลื่นไปบนผิวน้ำ (Stand up paddle board – SUP)  จำได้ว่าผมพายผ่านคลื่นเบาๆไปได้เจ็ดแปดลูก ซึ่งนับว่าไม่โหด แต่ที่ค้นพบเกี่ยวกับการยืนพายกระดานโต้คลื่นคือเมื่อระลอกคลื่นเบาลง ผมก็พายช้าลง และนั่นแหละจะทำให้ผมล้มและตกน้ำ จึงต้องเดินหน้าพายต่อไปเรื่อยๆ

สิ่งนี้เป็นจริงในการดำเนินชีวิตคริสเตียน : หยุดเมื่อไรก็ล้มลงเมื่อนั้น ชีวิตคริสเตียนเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ปัญหาคือบางคนเต็มใจรับเอาพระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอด แต่ยังไม่อยากรับเอาพระองค์เป็นจอมเจ้านาย เต็มใจรับพระองค์ในฐานะพระสหาย แต่ยังไม่เต็มใจรับในฐานะองค์พระผู้เป็นเจ้า ผลก็คือพวกเขาหยุดการเติบโตไว้ที่วัยทารก

ครับ ทารกนั้นน่าเอ็นดู แต่ที่น่าเศร้าบางคนยังทำตัวเป็นทารกทั้งๆที่อายุกว่ายี่สิบแล้ว ฝ่ายวิญญาณก็เช่นกัน เราเริ่มต้นจากการเป็นทารกที่หิวกระหายพระวจนะของพระเจ้า ไม่มีอะไรน่าอายในเรื่องนี้ เพราะความหิวกระหายความจริงเป็นตัวบ่งถึงสุขภาพที่ดีฝ่ายวิญญาณ ที่จริงพระคัมภีร์กล่าวว่า “เช่นเดียวกับทารกแรกเกิด จงปรารถนาน้ำนมฝ่ายวิญญาณที่ไร้สิ่งเจือปน เพื่อโดยน้ำนมนั้นพวกท่านจะเติบโตขึ้นสู่ความรอด” (1เปโตร 2:2) คนที่สุขภาพดีคือคนที่หิวอยู่เสมอ

ถ้าคุณหิวพระวจนะของพระเจ้า ต้องการฟังพระคำของพระองค์ เป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิ่งควรทำ แต่เป้าหมายคือต้องเปลี่ยนจากกินอาหารบดหรือตัดเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับเด็กไปเป็นการอ่านและศึกษาพระวจนะของพระเจ้า จงนำสิ่งนี้ไปพิจารณาและเรียนรู้ที่จะคิดและดำเนินชีวิตไปตามพระวจนะ

การสร้างสาวกคือการเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นไปสู่ระดับความเป็นผู้ใหญ่ เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตคริสเตียนจนถึงความบริบูรณ์เต็มที่ตามที่พระเจ้าปรารถนาให้เราทำ

สิ่งที่เกิดขึ้นกับการยืนพายกระดานโต้คลื่นคือความจริงที่นำมาใช้ในการดำเนินชีวิตคริสเตียนด้วย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.