เสียชีวิตไปเพื่อรักษาเอาไว้

เสียชีวิตไปเพื่อรักษาเอาไว้

พระเยซูจึงตรัสกับบรรดาสาวกของพระองค์ว่า “ถ้าใครต้องการจะติดตามเรา ให้คนนั้นปฏิเสธตนเอง รับกางเขนของตนแบกและตามเรามา  เพราะว่าใครต้องการจะเอาชีวิตรอด คนนั้นจะเสียชีวิต แต่ใครยอมเสียชีวิตเพราะเห็นแก่เรา คนนั้นจะได้ชีวิตรอด” (มัทธิว 16:24-25 THSV11)

คุณคิดถึงอะไรเมื่อเห็นไม้กางเขน?

บางทีคุณคิดว่าเป็นสัญลักษณ์ของโบสถ์หรือของคริสเตียน สำหรับหลายคนไม้กางเขนเป็นเครื่องประดับหรือใช้เป็นรูปสักตามร่างกาย คริสตจักรในยุคแรกไม่ได้ใช้ไม้กางเขนเป็นสัญลักษณ์ พวกเขาใช้รูปปลาเป็นสัญลักษณ์ ไม่มีใครในคริสตจักรยุคแรกนำไม้กางเขนมาห้อยคอ สำหรับพวกเขานั่นคือสัญลักษณ์ของความตาย สัญลักษณ์ที่น่ากลัวและน่ารังเกียจ

ในศตวรรษแรก ผู้คนที่อยู่ในเขตปกครองของโรมันจะรู้จักกางเขนเป็นอย่างดี เพราะชาวโรมันชอบนำคนไปตรีงกางเขน ตรึงกางเขนเป็นการประหารที่โหดร้าย ทั้งๆที่มีวิธีอื่นประหารได้อีกหลายทาง ชาวโรมันใช้กางเขนเพราะต้องการทรมานผู้คน ให้คนที่ถูกลงโทษเจ็บปวดมากที่สุด และทำในที่สาธารณะเพื่อเตือนใครก็ตามที่คิดจะล้มล้างอำนาจโรมัน

สิ่งที่พระเยซูตรัส “ถ้าใครต้องการจะติดตามเรา ให้คนนั้นปฏิเสธตนเอง รับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว  16:24) เป็นถ้อยคำที่น่าหวาดหวั่นหมายถึง “ความตาย” หลายคนไม่ชอบใจเพราะคิดไปถึงชีวิตที่หดหู่ เสียสละ และไร้ความสุข

แต่พระเยซูตรัสต่อไปว่า “เพราะว่าใครต้องการจะเอาชีวิตรอด คนนั้นจะเสียชีวิต แต่ใครยอมเสียชีวิตเพราะเห็นแก่เรา คนนั้นจะได้ชีวิตรอด” (มัทธิว 16:25) ความจริงคือเมื่อรับเอากางเขนของคุณมา คุณก็จะได้รับประสบการณ์ชีวิต

เป้าหมายไม่ใช่ให้คุณเรียนรู้ที่จะรักตนเอง แต่ให้ปฏิเสธตนเอง ถ้าคุณต้องการค้นพบตนเองคุณก็ต้องยอมสูญเสียความเป็นตัวคุณไป

แล้วคุณจะสูญเสียตัวคุณไปได้อย่างไร?  ครับ คุณต้องรับเอากางเขนของคุณแล้วแบกตามพระเยซูไป

คุณจะได้ในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะได้จากชีวิตที่ยอมสละไป

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ His glory in our story)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.