เกลือแห่งแผ่นดินโลก

เกลือแห่งโลก

“ท่านทั้งหลายเป็นเกลือแห่งโลก ถ้าเกลือนั้นหมดรสเค็มไปแล้ว จะทำให้กลับเค็มอีกได้อย่างไร ตั้งแต่นั้นไปก็ไม่เป็นประโยชน์อะไร มีแต่จะถูกทิ้งเสียให้คนเหยียบย่ำ” (มัทธิว 5:13 THSV11)

เกลือเป็นเรื่องใหญ่ในศตวรรษแรก ที่จริงเป็นสิ่งสำคัญและมีค่ามากจนบางครั้งมีการนำเกลือไปจ่ายแทนเงินให้ทหารโรมัน จึงมีคำพูดว่า “คนๆนี้ไม่คุ้มค่าเกลือเลย”  

เกลือยังมีอิทธิพลบางอย่าง เกลือหยิบมือเดียวสามารถพาไปได้ไกล เกลือดึงให้รสชาตแตงโมหรือแคนตาลูปขึ้นไปอีกระดับ รวมถึงเมื่อใส่ลงในข้าวโอ๊ตด้วย เกลือหยุดการเน่าเสียของอาหาร ในยุคที่ยังไม่มีตู้เย็นผู้คนจะถนอมเนื้อสัตว์โดยนำเกลือไปทาบนชิ้นเนื้อ

ในทำนองเดียวกัน สาวกของพระเยซูคริสต์สามารถหยุดยั้งความชั่วที่แพร่กระจายอยู่ เมื่อมีสิ่งผิดปกติคริสเตียนสามารถยืนหยัดและพูดในสิ่งที่ถูกต้องได้ – ไม่ว่าในห้องเรียน ในสำนักงาน ในละแวกบ้าน หรือในสังคม และที่สำคัญที่สุด เราสามารถพูดถึงพระเยซูคริสต์ได้

คำชมยิ่งใหญ่ที่มีให้คริสเตียนได้เมื่อได้ยินผู้ไม่เชื่อกล่าวว่า “คุณแปลกดี คิดไม่เหมือนคนอื่น ขอชื่นชม อะไรทำให้คุณคิดแบบนั้น?” คุณก็ได้ทำหน้าที่คริสเตียนของคุณแล้ว  เพราะคุณมอบความกระหายอยากรู้ให้กับผู้อื่น

พระเยซูตรัสว่า “ท่านทั้งหลายเป็นเกลือแห่งโลก ถ้าเกลือนั้นหมดรสเค็มไปแล้ว จะทำให้กลับเค็มอีกได้อย่างไร ตั้งแต่นั้นไปก็ไม่เป็นประโยชน์อะไร มีแต่จะถูกทิ้งเสียให้คนเหยียบย่ำ” (มัทธิว 5:13) เกลือที่หมดรสเค็มไม่มีประโยชน์ในการปรับปรุงดินหรือทำปุ๋ย ต้องทิ้งอย่างเดียว เป็นเหมือนกาแฟเอ็กเพรสโซ่ที่ขาดคาเฟอีน

ที่จริงแล้วพระเยซูกำลังตรัสว่า “คริสเตียนครึ่งใจจะมีประโยชน์อะไร? ผู้เชื่อที่ความเชื่อจืดจางลงจะทำอะไรได้? สาวกที่ขาดคาเฟอีนก็ขาดรสชาต ใช่หรือไม่?” คำตอบคือ ไม่มากนัก สาวกของพระเยซูคริสต์ต้องสร้างผลกระทบต่อสังคม

คุณเป็นเกลือแห่งโลก หมายความว่าในฐานะสาวกของพระเยซู คุณมีคุณค่า ชีวิตคุณสร้างความแตกต่างได้ 

เกลือเพียงหยิบมือเดียวสามารถสร้างผลกระทบให้เกิดขึ้นได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.