พระเจ้าทรงให้คุณค่ากับคนธรรมดาสามัญ

พระเจ้าให้คุณค่ากับคนธรรมดาสามัญ

พระยาห์เวห์ตรัสกับกิเดโอนว่า “เราจะช่วยกู้เจ้าทั้งหลายด้วยจำนวนคนสามร้อยที่เลียน้ำนั้น และมอบคนมีเดียนไว้ในมือของเจ้า นอกนั้นให้ทุกคนกลับบ้าน” (ผู้วิริจฉัย 7:7)

จอห์น เวสเล่ย์ กล่าวว่า “หาคน 100 คนที่รักพระเจ้าด้วยสิ้นสุดใจ และไม่กลัวสิ่งใดยกเว้นบาป แล้วผมจะเคลื่อนโลกนี้ให้คุณดู”

พระเจ้าทรงเปลี่ยนวิธีปฏิบัติของชุมชนในช่วงเวลานั้นผ่านชายชื่อกิเดโอน

กิเดโอนเป็นผู้ยืนหยัดอยู่ในช่องว่างและสร้างความแตกต่าง กิเดโอนไม่ได้เป็นคนสมบูรณ์แบบ แต่พระเจ้าทรงเห็นศักยภาพในตัวท่าน จนชื่อของท่านปรากฎอยู่ในทำเนียบผู้กล้าในฮีบรู 11 ชายและหญิงที่นำความเชื่อมาลงมือปฏิบัติ

ที่ผมว่าน่าสนใจเกี่ยวกับฮีบรู 11 – ทำเนียบวีรบุรุษแห่งความเชื่อคือ พระเจ้าไม่เคยเอ่ยถึงบาปของพวกเขา พระองค์บอกเราถึงความสำเร็จของพวกเขาโดยทางความเชื่อ แต่ไม่เคยตรัสถึงข้อบกพร่องหรือความอ่อนด้อยของพวกเขา (แม้ในที่อื่นๆพูดไว้ก็ตาม)

โลกในยุคของกิเดโอนมีแต่ความวุ่นวาย เป็นเวลาสองร้อยปีตั้งแต่อิสราเอลเห็นกำแพงเมืองเยริโคพังลงด้วยฤทธิอำนาจของพระเจ้า สิ่งต่างๆเปลี่ยนไปเพราะพวกเขายังไม่ยอมทำงานให้เสร็จ พระเจ้าทรงสั่งให้ชาวอิสราเอลขับไล่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินคานาอันออกไป แต่คนอิสราเอลเชื่อฟังแค่บางส่วน ผลก็คือชาวคานาอันกลับคืนมาและแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม ในที่สุดพวกเขาก็ขึ้นมาปกครองแทน

ชาวอิสราเอลต่างตกใจกลัว พวกเขาหิวโหย เจ็บปวด และอับอาย จึงเริ่มร้องหาพระเจ้า พระองค์ทรงส่งคำตอบมาทางชายที่ชื่อกิเดโอน คนธรรมดาที่พระเจ้าใช้เพื่อพระสิริทั้งสิ้นจะเป็นของพระองค์

เมื่อเรามองไปที่คนอย่างกิเดโอน ทำให้คนธรรมดาอย่างพวกเรายังมีความหวัง บ่อยครั้งพระเจ้าใช้คนที่ขาดคุณสมบัติทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด พระเจ้าสามารถเปลี่ยนแปลงโลกนี้ด้วยคนธรรมดาสามัญที่กล้าทูลว่า “พระเจ้าครับ ผมพร้อมที่จะเป็นคนๆนั้น”

คุณกล้าก้าวออกไปไหมครับ? พระเจ้าทรงใช้สิ่งเล็กน้อยมาทำให้เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ได้ และพระเจ้าสามารถใช้คนเล็กน้อยอย่างคุณได้

บ่อยครั้งพระเจ้าทรงใช้คนที่ขาดคุณสมบัติทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Conservation Magazine)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.