แม้มีเล็กน้อย แต่รักมากมาย

แม้มีเล็กน้อย แต่รักมากมาย

“เราให้บัญญัติใหม่ไว้กับพวกท่าน คือให้รักซึ่งกันและกัน เรารักพวกท่านมาแล้วอย่างไร ท่านก็จงรักกันและกันด้วยอย่างนั้น ถ้าท่านรักกันและกัน ดังนี้แหละทุกคนก็จะรู้ว่าท่านเป็นสาวกของเรา” (ยอห์น 13:34-35)

ฉันไม่เคยได้ยินคำว่า “หนูรักแม่” จากปากของลูกเลย และจะไม่มีวันได้ยินด้วย นี่เป็นหนึ่งในหลายๆสิ่งที่ลูกสาววัย 19 ปีของฉันเป็น เธอมีความจำกัด เธอไม่สามารถทำได้

แต่เพื่อนๆในชั้นมัธยมของเธอยังโหวตให้เธอเป็นขวัญใจของพวกเขา ไม่ใช่เพราะเธอสวยที่สุด ไม่ใช่เพราะเธอมีส่วนในกิจกรรมหลายอย่างของโรงเรียน และแน่นอนไม่ใช่เพราะเธอได้คะแนนเรียนดี ที่ราเชลได้รับเลือกให้เป็นขวัญใจของโรงเรียนเพราะเธอมีความรักให้กับทุกคน

พระเจ้าประทานพระพรให้ลูกสาวของฉันมีความสามารถและสติปัญญาเป็นพิเศษ เพียงแต่เธอไม่สามารถพูดได้ เธอมีความสามารถพิเศษในความรักที่มีให้ผู้คน รอยยิ้ม การกอด โบกมือทักทาย สิ่งนี้คือของขวัญที่เธอมอบให้กับทุกคน ทุกคนที่เธอได้พบ ของประทานแห่งความรักของเธอแม้จะไม่ได้ดูยิ่งใหญ่ แต่ก็เป็นแรงดึงดูดอย่างมหาศาล อาจดูไม่มีราคา แต่ก็ประเมินค่าไม่ได้

บ่อยครั้งเรามองข้ามความสำคัญของเรื่องเหล่านี้ เพราะมันดูเล็กน้อย ไม่ได้สร้างความแตกต่างมากมายในภาพใหญ่ของโลกที่เต็มไปด้วยปัญหา – แต่คุณลองไปบอกกับเพื่อนๆวัยรุ่นของราเชลดูสิ  

แม้ลูกสาวของฉันคงไม่มีโอกาสเป็นนักเทศน์ หรือเล่าเรื่องพระเยซูคริสต์ให้ใครฟัง แต่สิ่งที่เธอประกาศคือ “คุณมีความสำคัญ”

แม้เธอจะไม่มีโอกาสได้พูดหรือพิมพ์ถ้อยคำแห่งกำลังใจให้กับผู้ใด ให้ยึดมั่นในพระเยซูคริสต์ในเวลายากลำบากของชีวิต แต่รอยยิ้มของเธอพูดว่า “คุณเป็นที่รัก”

แม้เธอจะไม่มีโอกาสช่วยคนที่ล้มลงให้ยืนขึ้นและสร้างชีวิตใหม่หลังเผชิญวิกฤติ แต่กอดของเธอให้ความมั่นใจว่า “คุณไม่ได้อยู่ลำพัง”

เธอใช้ของประทานแห่งความรักที่พระเจ้ามอบให้ไปอย่างยอดเยี่ยม ราเชลไม่ได้บอกว่าเธอรักผู้คน แต่เธอแสดงให้เห็น ราวกับพระเจ้าใส่พระบัญชาของพระองค์ตรงลงไปที่หัวใจดวงเล็กๆของเธอ “คือให้รักซึ่งกันและกัน” (ยอห์น 13:34)

ในฐานะผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ เราทุกคนอยากทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ถวายแด่พระองค์ แต่อย่างที่ราเชลทำให้เห็น สิ่งที่มีความหมายที่สุดบ่อยครั้งเป็นการกระทำที่เล็กน้อยแต่ด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่ อย่างที่แม่ชีเทเรซากล่าว “ในชีวิตนี้เราไม่อาจทำสิ่งยิ่งใหญ่ได้เสมอไป แต่เราสามารถทำสิ่งเล็กๆด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่”

ลูกสาวของฉันอาจทำสิ่งยิ่งใหญ่เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นไม่ได้ แต่เธอส่องแสงเจิดจ้าให้กับพระคริสต์ด้วยรอยยิ้มให้กับคนที่ถูกดูแคลน เธอกอดคนชรา และทักทายคนที่ไม่มีใครอยากพูดด้วย

ถ้าคุณต้องการสร้างความแตกต่างให้กับโลกนี้ แต่รู้สึกว่าไม่มีความสามารถพอ ให้ทำตามสิ่งที่ลูกสาวฉันทำ – ทำสิ่งเล็กน้อยที่คุณทำได้ด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่ ให้การกระทำในแต่ละวันของคุณสำแดงถึงความรัก เพราะจะส่งเสียงได้ดังกว่าคำพูดเพื่อสะท้อนพระเยซูคริสต์ให้กับโลกที่ล่มสลายนี้ได้เห็น

 

โดย Julie Sunne

จาก Encouragement for today: www.christianity.com

(Cr. ภาพ The cute)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.