สารจากศิษยาภิบาล

6 พฤษภาคม 2018

 สวัสดีครับพี่น้อง CJ ที่รักทุกท่าน

วันนี้ แม้ยินดีและสุขใจที่ได้สวัสดีและต้อนรับทุกท่านสู่ครอบครัวของเรา แต่ผมก็ต้องขอเป็นตัวแทนของทุกคนในคริสตจักรแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณน้อย (คุณเบญจมาศ ทองคำ) และคุณฝา (คุณภาวิน เจนมานะ) สำหรับการสูญเสียคุณแม่ที่รักของคุณน้อย ในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ผมขอบคุณพี่น้องของเราหลายๆ  ท่านที่ไปร่วมแสดงความอาลัย และหนุนใจครอบครัวของทั้ง 2 ที่วัดบุณยประดิษฐ์ ในหลายคืนที่ผ่านมา ขอให้เราที่เหลือ ใช้เวลากับผู้ใหญ่ที่เรารักให้มากๆ นะครับ เพราะเราไม่รู้ว่าเวลาของแต่ละคนนั้นเหลืออีกคนละเท่าไร ยิ่งพวกเราแก่ตัวขึ้นมากเท่าไร ก็ยิ่งส่งสัญญาณเตือนว่า คนที่เป็นผู้ใหญ่กว่าเรา กำลังอ่อนแรงอ่อนแอและแก่ชราลงเรื่อยๆ เราจึงควรตระหนักว่า ท่านเหล่านั้นต้องการความรักและการเอาใจใส่จากเรามากกว่าที่ผ่านมาเช่นกัน ในคริสตจักรของเรา ก็ขอให้เราใส่ใจแสดงความรักต่อกันอย่างเป็นรูปธรรมจับต้องได้ให้มากขึ้น ก่อนที่โอกาสเหล่านั้นจะผ่านพ้นไป

ดังนั้น หากคริสตจักรมีโอกาสใดที่เราจะใช้เวลาด้วยกัน แสดงความรักผูกพันต่อกันได้ อย่าให้เราพลาดโอกาสเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค่ายคริสตจักร CJ ปีนี้ของเรา หัวข้อMOMENTUM” @พัทยา วันที่  13-15 ก.ค. นี้

รีบสมัครด่วนครับ ค่าค่ายเพียงท่านละ 2,500 บาท (สำหรับสมาชิก) รวมทุกอย่างแล้วเป็นราคาที่ต่ำกว่าทุน คริสตจักรได้ช่วยสนับสนุนสมาชิกแต่ละท่านแล้ว จึงได้ราคานี้ คริสตจักรจึงกำลังหาทุนมาช่วยค่าใช้จ่าย และช่วยพี่น้องที่ติดขัดทุนทรัพย์ให้สามารถไปค่ายได้ทุกคน ขออธิษฐานเผื่อและจัดเวลาไปค่ายด้วยกันนะครับ เพราะสำคัญมากต่อชีวิตของแต่ละคนและต่อครอบครัวโดยรวมของ CJ ของเรา 

ผู้ใดต้องการช่วยเหลือขอติดต่อถวายได้ที่คุณแดง โทร 081-8289343  หรือโอนเข้าบัญชี คริสตจักรแห่งความสุข ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพลินจิต  บัญชี ออมทรัพย์ เลขที่ บัญชี  216-221419-9 

และผู้ใดติดขัดเรื่องค่าเข้าค่ายก็ขอให้ติดต่อคุณแดงเช่นกัน เราจะช่วยท่าน

วันนี้ขอให้เราสังเกตดูว่าผู้ใดบ้างที่ท่านไม่รู้จัก นั่งอยู่หรือยืนอยู่ข้าง ๆ ท่าน ขอให้สละเวลาสักครู่ เข้าไปทักทาย สวัสดีสัก 3 คนอย่างน้อยก่อนกลับบ้านนะครับ ท่านอาจไม่ทราบว่าคำทักทายและรอยยิ้มของท่านมีความหมายสำหรับหลายคนอย่างไม่อาจประเมินราคาได้  อย่าลืมจัดเวลา ตั้งใจพาตัวเองไปเข้าร่วมกลุ่มแคร์ หรือกลุ่มต่างๆ ที่คริสตจักรมี เพราะจะช่วยทั้งตัวท่านและคนอื่นๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชั้นเรียนพระคัมภีร์ทุกวันพฤหัส สำคัญมากจริงๆ ต่อจิตวิญญาณของผมและพี่น้องทุกคน

แนะนำพี่น้อง!

วันนี้ ขอแนะนำพี่น้องให้รู้จักท่านหนึ่งคือ คุณ กรรณิการ์ จริงรักวงษ์ ชื่อเล่น : มิกกี้ (งี้)

อาชีพ : เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า ออนไลน์ ร้าน Kanni Studio

1.ถาม มาเชื่อพระเจ้า/มาเป็นสมาชิกCJ ได้อย่างไร ผ่านใครหรือช่องทางใด ?

ตอบ “เริ่มแรกได้รู้จักพระเจ้าผ่านทางพี่นิ้ง เราทำงานที่เดียวกันเมื่อประมาณเกือบ 4 ปีที่แล้ว พี่นิ้งแนะนำให้รู้จักพระเจ้าซึ่งเราจะมีสนทนาเกี่ยวกับพระเจ้าเป็นระยะๆ และตลอดการทำงานกับพี่นิ้งได้เห็นและได้รู้จักพระเจ้ามากขึ้นโดยผ่านสิ่งต่างๆ ผ่านการกระทำของพี่นิ้ง จนเวลาผ่านไปเราเริ่มสนใจ เริ่มอยากรู้มากขึ้นว่าพระเจ้าเป็นใคร เลยเริ่มไปโบสถ์ โบสถ์ CJ เป็นที่แรกที่มิกได้เริ่มรู้จักพระเจ้ามากขึ้น เริ่มมีเพื่อนคริสเตียนจากที่นี่ 

มิกใช้เวลาอยู่ซักพักเลยกว่าจะตัดสินใจรับเชื่อเพราะด้วยพื้นบ้านครอบครัวมีความเชื่ออื่นอยู่และเป็นคนจีนซึ่งค่อนข้างนับถือกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นเลยเป็นการตัดสินใจครั้งนึงที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต มีหลายครั้งที่คนถามว่ารับเชื่อหรือยัง? มิกก็ไม่แน่ใจในตัวเองว่าเราเชื่อพระเจ้าแล้วหรือ เชื่อแค่ไหน  จนวันนึงได้ไปเซลที่บ้านนินและเจอน้องตอง น้องตองมาถามว่าประโยคนึง ‘พี่มิก ทุกวันนี้พี่มิกจะทำอะไร พี่จะนึกถึงใคร เวลาพี่ทุกข์พี่นึกถึงใคร แล้วเวลาสุขพี่นึกถึงใคร’ มิกตกใจไปแปบนึงแล้วคำตอบคือ พระเจ้า มิกมีพระเจ้าอยู่ในทุกการกระทำของมิกแล้วนี่ ณ ตอนนั้นคิดเลยว่าจะรออะไร พอถึงวันอาทิตย์ไปโบสถ์ CJ ก็รับเชื่อเลยค่ะ มิก ขอบคุณพระเจ้าที่รับมิกเป็นลูกอีกคนหนึ่งของพระองค์

2.ถาม ประทับใจอะไรเกี่ยวกับ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าเรื่องอะไรผ่าน CJ??

ตอบ ประทับใจความรักที่นำการเปลี่ยนแปลงมาให้มิกการมาที่ได้มารู้จักพระเจ้า พระเจ้าทำให้ชีวิตมิกเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เรื่องทัศนคติ การใช้ชีวิต ทำให้มิกรู้ว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร  เป้าหมายในชีวิตชัดเจนขึ้น สิ่งที่มิกรู้สึกมากที่สุดคือความสุข ตั้งแต่มิกมารับเชื่อ มิกรู้สึกได้ถึงความสุข ความสุขที่แท้จริง ความสุขมันจะไม่ได้ฉาบฉวย ไม่ได้หวือหวา แต่รู้สึกได้ว่าสุขใจจริงๆ มิกสามารถมีความสุขในช่วงเวลาที่มิกเจอความทุกข์เพราะมิกรู้ว่าพระเจ้าสถิตย์อยู่ใกล้ๆ พระองค์มีทางออกที่ดีกว่าให้มิก

ประทับใจพี่น้องหลายๆคนที่ CJ การมาโบสถ์ CJ นี้ มิกเชื่อว่าพระเจ้าจัดเตรียมไว้ทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว มิกขอบคุณพระเจ้าที่นำมิกมาให้รู้จักกับเพื่อนๆ คริสเตียนที่น่ารักทุกๆ คน ทุกคนให้ความช่วยเหลือ ให้ความอบอุ่น ทุกครั้งที่ไปโบสถ์จะรู้สึกเหมือนไปเจอเพื่อน พี่ ป้าน้าอา ใครมีปัญหาอะไรก็ช่วยกัน รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่ได้ไปโบสถ์วันอาทิตย์ เหมือนได้ชาร์ตแบตทุกวันอาทิตย์

3.ถาม อยากมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าหรือทำอะไรผ่านทาง CJ บ้าง อย่างไร ?

 ตอบ สิ่งที่พระเจ้าประทานให้มิกตลอดระยะเวลาที่ได้มาเป็นลูกพระเจ้า พระเจ้าให้มิกมากเหลือเกิน มิกพยายามประกาศข่าวประเสริฐของพระเจ้าให้กับเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยได้รู้จักพระเจ้า แม้บางครั้งอาจจะยังเป็นผู้ประกาศไม่ดีเท่าที่ควร แต่มิกก็พยายาม และมิกพยายามจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในโบสถ์ เช่นวันอาทิตย์มิกพยายามหาโอกาสเพื่อที่จะรับใช้พระเจ้า เช่นการทำปฏิคม มิกหวังว่าในวันข้างหน้ามิกจะสามารถมีโอกาสได้รับใช้พระเจ้าในเรื่องอื่นๆ

4.ถาม อยากหนุนใจพี่น้องด้วยข้อพระวจนะใด เพราะอะไรจึงใช้พระวจนะข้อนี้ ??

ตอบ มัทธิว 11:28 มีใจความว่า

   “บรรดาผู้เหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลายได้หยุดพัก”

พระธรรมข้อนี้เป็นข้อที่มิกมีประสบการณ์กับพระเจ้าบ่อยที่สุด ทั้งจะเป็นเรื่องการงานหรือจะเป็นเรื่องไม่สบายใจต่างๆ พระธรรมข้อนี้ทำให้มิกรู้ว่าพระเจ้าไม่เคยทอดทิ้ง พระองค์สถิตย์อยู่กับพวกเราตลอด บางครั้งเจองานมาหนักๆ พอเจอข้อนี้ แบบหายเหนื่อยเลย   ความกลัว ความไม่สบายใจหายไปหมด เหลือแต่ความเชื่อ ความหวัง  มิกอยากจะหนุนใจด้วยพระธรรมข้อนี้ อยากให้ทุกคน เชื่อและตระหนักว่าพระเจ้าไม่เคยทอดทิ้งเรา พระองค์สถิตย์อยู่กับเราเสมอ ในบางครั้งที่เราเจอปัญหาและเราไม่สามารถแก้มันได้ ขอให้เราอธิษฐานและเฝ้ารอ รอเวลาที่พระเจ้าจะประทานทางออก และสิ่งที่ดีกว่า”

พี่น้องที่รักครับ….

ขอให้เราอธิษฐานเผื่อคุณกรรณิการ์ จริงรักวงษ์ (มิกกี้ (งี้))

และอธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกันด้วยนะครับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังทุกข์กังวลใจในบางเรื่อง และอย่าลืมอธิษฐานเผื่อการหาอาคารสำนักงานและที่ดินสร้างโบสถ์ในอนาคตสำหรับลูกหลานในคริสตจักรของเราเช่นกัน

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านอย่างมากล้น

 

ด้วยใจรัก

(ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล               

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.