มีใครยินดีที่ได้พบคุณบ้าง

มีใครยินดีที่ได้พบคุณบ้าง?

“คนจะลืมสิ่งที่คุณพูด คนจะลืมสิ่งที่คุณทำ แต่คนจะไม่ลืมว่าคุณทำให้เขารู้สึกอย่างไร!

(People will forget what you said, People will forget what you did.  But people will never forget how you made them feel.)   -Maya Angelou-

ความประทับใจเป็นประสบการณ์สำคัญที่จะติดคงทนอยู่ในใจของคนตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นความประทับใจในเชิงบวกหรือเชิงลบ หากเกิดขึ้นแล้ว จะลบออกยาก! โดยเฉพาะอย่างความประทับใจในแง่ลบ   เพราะหากเกิดขึ้นมาแล้ว อาจต้องใช้ความประทับใจในแง่บวกอีกหลายครั้ง กว่าจะลบความทรงจำในด้านลบครั้งนั้นออกไปได้ ซึ่งในบางกรณีกับบางคนอาจลบเลือนไม่ได้เลยตลอดกาล

ดังนั้น เราต้องหลีกเลี่ยงและระวังไม่สร้างความรู้สึกในเชิงลบให้เกิดขึ้นกับผู้ใดที่เราพบปะ หรือร่วมมีปฏิสัมพันธ์ แม้อาจต้องยอมรับว่าบางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่เกินการควบคุมของเรา

เพราะคนเรานี่ก็แปลก พูดดีทำดีให้เขาเก้าอย่าง เขากลับไม่จดจำ แต่พอพูดไม่ดีทำไม่ดีต่อเขาเพียงแค่หนึ่งอย่าง เขากลับจดจำเอาไว้แน่นแบบไม่มีวันลืม  และโยนเหตุผลทิ้งไปเมื่อมีอารมณ์มานำหน้า!

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการติดต่อสัมพันธ์กับผู้อื่น  ขอให้เราจับทิศทางอารมณ์ความรู้สึกของคนที่อยู่ตรงหน้า หรือแม้แต่คนรอบข้างของเราให้ถูกต้องไว้เป็นประการแรกก่อนที่เราจะสื่อสารอะไรออกไปต่อพวกเขา เพราะพลาดแล้วพลาดเลย!

การแสดงความเป็นมิตรอย่างมีอัธยาศัยไมตรี จึงเป็นนโยบายที่ดีเยี่ยมสำหรับการพบปะทักทายกันเมื่อแรกพบ และการแสดงความยินดีอย่างจริงใจต่อกัน เป็นสิ่งที่น่าปรารถนายิ่งนัก แท้จริงแล้ว การแสดงความมีเมตตาจิตต่อกันนั้นแทบไม่ต้องใช้ทรัพย์สินเงินทองใดๆ เลย ขอเพียงใช้สิ่งที่พระเจ้าทรงประทานให้มา(ตามอย่างพระฉายาของพระเจ้า)อย่างเหมาะสม ก็ได้ผลเกินคุ้มแล้ว

นั่นคือ การใช้สายตาที่แสดงความตื่นเต้นยินดีที่ได้พบ การใช้ถ้อยวจีที่แสดงความเป็นมิตร การแสดงออกทางกายที่สื่อความเอื้ออาทรต่อคนที่เราได้พบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มานมัสการพระเจ้าที่คริสตจักร(เป็นครั้งแรก)

ในพระคัมภีร์ พระเจ้าให้ความสำคัญกับการต้อนรับแขกแปลกหน้าไว้มาก  และหลายครั้งที่พระเจ้าหรือฑูตสวรรค์ ปลอมพระองค์หรือปลอมตัวมาในฐานะของคนแปลกหน้า หรือคนที่เราไม่รู้จักมาก่อน

“อย่าละเลยที่จะต้อนรับแขกแปลกหน้า เพราะว่าโดยการทำเช่นนั้น บางคนก็ได้ต้อนรับทูตสวรรค์โดยไม่รู้ตัว” (ฮีบรู 13:2 THSV11)

อับราฮัม และโลท ก็เคยต้อนรับฑูตสวรรค์โดยไม่รู้ตัว!

ดังนั้น ไม่ว่าวันนี้ เราจะพบปะกับใคร ขอให้เราตั้งเป้าและตั้งใจไว้เสมอว่า เราจะทำให้ทุกคนที่เราได้พบมีความรู้สึกประทับใจตั้งแต่เริ่มแรกแบบที่จะตราตรึงสืบไปตลอดกาล…  ดีไหมครับ?

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ Bears in Seattle game farm)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.